Ngăn chặn tình trạng sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản trên sông, suối trái phép ở Nghệ An

Thời gian qua, việc đánh bắt thủy sản bằng kích điện đã có chiều hướng giảm, song tình trạng này vẫn còn xảy ra trên một số đoạn sông, suối ở vùng sâu, vùng xa. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân, thì Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã triển khai quyết liệt các biện pháp mạnh để ngăn chặn, chấm dứt hành vi đánh bắt kiểu tận diệt này.
Các đối tượng cùng bộ kích điện tang vật bị Đồn Biên phòng Phúc Sơn phát hiện xử lý.
Các đối tượng cùng bộ kích điện tang vật bị Đồn Biên phòng Phúc Sơn phát hiện xử lý.

Ngày 9/5, Đồn Biên phòng Phúc Sơn (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Vi Thái Duy, Vi Văn Duẩn, và La Văn Tú, đều trú tại địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) vì có hành vi sử dụng kích điện trái phép khai thác thủy sản trên sông, suối thuộc địa bàn xã Phúc Sơn (Anh Sơn).

Theo tài liệu, lúc 1 giờ 30 phút ngày 9/5, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã phát hiện ba đối tượng trên đang có hành vi sử dụng công cụ kích điện đánh bắt cá trên suối Khe Súc, thuộc địa phận bản Vều 1, xã Phúc Sơn.

Trước đó, trong lúc thực hiện nhiệm vụ, Đồn Biên phòng Châu Khê cũng phát hiện La Văn Sao (sinh năm 1988), trú tại bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông đang có hành vi sử dụng công cụ kích điện đánh bắt cá trên suối Khe Choăng thuộc địa phận bản Khe Bu. Tang vật thu giữ là một bộ kích điện tự chế. Đồn Biên phòng Châu Khê đã hoàn chỉnh hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng La Văn Sao trú tại bản Khe Bu, bị Đồn Biên phòng Châu Khê phát hiện, xử lý.

Đối tượng La Văn Sao trú tại bản Khe Bu, bị Đồn Biên phòng Châu Khê phát hiện, xử lý.

Đó chỉ là hai trong số các vụ việc sử dụng kích điện trái phép khai thác thủy sản trên các sông, suối địa bàn biên giới bị lực lượng tuần tra, kiểm soát các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nghệ An phát hiện xử lý. Các đối tượng sử dụng kích điện thường lợi dụng đêm tối, các đoạn sông, suối vắng người để thực hiện hoạt động khai thác thủy sản trái phép.

Theo lực lượng chức năng, rất khó để xử lý triệt để tình trạng đánh bắt cá bằng kích điện, do dụng cụ đánh bắt cá bằng kích điện giá rẻ, gọn; người dân có thể tự chế tạo bằng pin, bình ắc quy, máy phát…

Các bộ kích điện giá rẻ, dễ mua, dễ chế.

Các bộ kích điện giá rẻ, dễ mua, dễ chế.

Để ngăn chặn hoạt động đánh bắt thủy sản bằng kích điện trái phép, các đơn vị Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

Ở mỗi địa phương, tùy tình hình thực tế, các đồn biên phòng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền đến người dân như thông qua các hoạt động truyền thông cộng đồng, các cuộc họp dân bản, hệ thống loa truyền thanh của địa phương và các tổ công tác địa bàn đến từng hộ gia đình tuyên truyền. Mục đích là trang bị kiến thức để nhân dân hiểu rõ và không vi phạm.

Trung tá Vi Văn Lâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Châu Khê cho biết: Nguyên nhân của tình trạng sử dụng kích điện là do việc đánh bắt cá bằng lưới hiệu quả không cao và một bộ phận người dân có tâm lý muốn bắt được nhiều cá nhưng không muốn tốn công sức. Để ngăn chặn hoạt động này, đơn vị đã tham mưu địa phương xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, tổ chức vận động toàn dân ký cam kết giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, các loại công cụ hỗ trợ, súng tự chế, kích điện nhằm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, các Đồn Biên phòng đã chú trọng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn. Phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm để răn đe, giáo dục, ngăn chặn người dân vi phạm sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép trên sông, suối.

Thiếu tá Lê Văn Giang, Chính trị viên phó đồn Biên phòng Phúc Sơn cho biết: Để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, nhiều người sử dụng kích điện để khai thác thủy sản hoạt động trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Tình trạng sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản để lại những hệ luỵ khó lường, nó gây tác hại tận diệt môi sinh, môi trường và toàn bộ cá con, dẫn đến sụt giảm nhanh chóng các loài thủy sản.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Phúc Sơn cũng đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến tận người dân, đồng thời tổ chức các hoạt động tuần tra trên các đoạn khe, suối để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép.

Với các biện pháp quyết liệt, trong năm 2023, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản 88 vụ, với 107 đối tượng; tang vật thu giữ 18 bộ kích điện tự chế; hoàn chỉnh hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính; nộp ngân sách Nhà nước hơn 690 triệu đồng.

Những tháng đầu năm 2024, các đơn vị biên phòng cũng đã tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuỷ sản 19 vụ, với 26 đối tượng, thu giữ năm bộ kích điện tự chế; hoàn chỉnh hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính, nộp ngân sách Nhà nước 64 triệu đồng.

Các biện pháp tuyên truyền, đấu tranh ngăn chặn đã được tăng cường, song để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng đánh bắt thủy sản kiểu tận diệt cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng, trong đó vai trò chủ động phát hiện, tố giác của người dân là rất quan trọng để những người hành nghề từ bỏ đánh bắt tận diệt, góp phần duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông, suối.

Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội nên là một công cụ kết nối con người, thay vì trở thành một "bãi rác văn hóa" với những nội dung tiêu cực. (Ảnh được tạo với sự hỗ trợ của AI)

Khi nội dung độc hại trên mạng xã hội trở thành “món hàng”

Trong đêm muộn, khi phần lớn cộng đồng đã chìm vào giấc ngủ say, một thế giới khác lại bắt đầu náo nhiệt dần trên các nền tảng xã hội. Nhiều buổi livestream (phát sóng trực tiếp) xuyên đêm vẫn thu hút nhiều người xem. Và một số buổi phát sóng đó đang có dấu hiệu biến tướng, lan truyền các giá trị lệch chuẩn.

Đào tạo nghề, trao cơ hội giúp thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, làm việc. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Tận dụng lợi thế dân số vàng

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, Việt Nam đang trong giai đoạn “dân số vàng” với 67,4% dân số trong độ tuổi từ 15-64. Tuy nhiên, chúng ta lại đang đứng trước tốc độ già hóa dân số nhanh, mức sinh giảm…

Tin nổi bật ngày 10/7: Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Tin nổi bật ngày 10/7: Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3; Giá vàng, bạc đồng loạt tăng; Hà Nội thí điểm xây dựng mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Thư Lâm và Phúc Thịnh... là một số tin tức nổi bật hôm nay (10/7).

Bà Tô Thị Phương Dung - Trưởng Phòng Chính sách & Kế hoạch nhân sự đại diện Vietcombank nhận cúp "Harmonia" từ Ban tổ chức.

Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR ASIA tiếp tục vinh danh Vietcombank tại tất cả các hạng mục giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2026

Ngày 9/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2026” do HR Asia Magazine - Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á trao tặng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Vietcombank được vinh danh tại sự kiện uy tín này.

Xí nghiệp thoát nước số 8 tổ chức ứng trực tại Quốc lộ 21B (Phố Xốm).

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập một số tuyến phố, nước rút nhanh

Chiều 10/7, trận mưa dông trên diện rộng tại Hà Nội đã khiến một số tuyến phố xuất hiện tình trạng úng ngập cục bộ. Tuy nhiên, nhờ vận hành đồng bộ hệ thống thoát nước và các trạm bơm đầu mối, đến 18 giờ cùng ngày, các điểm ngập đã rút hết nước, giao thông trở lại bình thường.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đoàn Thanh niên phải biến chuyển đổi số thành thói quen tự nhiên

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Dịp này, đã có nhiều cá nhân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Trung ương Đoàn cũng trao Bằng khen tặng các cá nhân xuất sắc tại Đại hội Đoàn toàn quốc XIII. 

Đoạn tuyến từ cầu Hòa Sơn kết nối với đường vành đai 5 đã hoàn thành từ 2 năm nay.

Thái Nguyên bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường liên kết vùng

Tuyến đường liên kết vùng Thái Nguyên-Bắc Ninh-Phú Thọ dài 42,5km, đến nay cơ bản hoàn thành, nhưng chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Thời gian qua, lưu lượng tham gia giao thông lớn, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến.

170 đại biểu là trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi tiêu biểu trên cả nước về dự Chương trình "Hoa dâng Bác".

Chương trình "Hoa dâng Bác" biểu dương 170 em trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi tiêu biểu, vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình "Hoa dâng Bác" năm 2026, nhằm biểu dương, tôn vinh những tấm gương trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi tiêu biểu, vượt khó vươn lên trong học tập; tri ân những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo trợ trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi...

Mít-tinh Ngày Dân số thế giới 2026 được tổ chức tại Hưng Yên với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”. (Ảnh: HNV)

Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm của con người trong tiến trình phát triển bền vững

Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, ông Matt Jackson nhấn mạnh vai trò trung tâm của con người, nhất là thế hệ trẻ trong tiến trình phát triển bền vững. Theo ông, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với gần 70 triệu người trong độ tuổi lao động, là cơ hội lớn của quốc gia trong kỷ nguyên mới.

Tổ chức lấy mẫu xác định danh tính liệt sĩ tại nghĩa trang ở phường Uông Bí.

Trả lại tên cho những người nằm lại

Thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ trước ngày 27/7. Đằng sau mỗi phần mộ được mở là hành trình đầy trách nhiệm, nghĩa tình để đưa các Anh trở về với đúng tên tuổi của mình.

Lực lượng tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ tại Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 6/7/2026. (Ảnh: NHẬT THÀNH-THẾ ANH)

[Infographic] Kết quả tích cực sau 118 ngày đêm thực hiện Chiến dịch tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Tính đến ngày 10/7, “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” bước sang ngày thứ 118 và đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó đã tìm kiếm, quy tập được 1.317 hài cốt liệt sĩ, 5 mộ liệt sĩ tập thể tại Tuyên Quang, 1 mộ liệt sĩ tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng.

Foster Toby James (thứ 3 từ trái sang) cùng bạn bè chuẩn bị lên đường tham gia Chiến dịch "Mùa hè xanh" năm 2026. Được biết, Toby sẽ đến xã Trung Hà (tỉnh Tuyên Quang).

[Ảnh] Chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh" của tuổi trẻ Thủ đô thu hút sinh viên nước ngoài

Bất chấp cơn mưa lớn sáng 10/7, hàng nghìn bạn trẻ đã có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) từ sáng sớm, sôi nổi lên đường tham gia Chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh" năm 2026. Chiến dịch đặt mục tiêu thực hiện hơn 138 lượt tình nguyện tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước.