Nga và Armenia thảo luận về tình hình ở Nagorno-Karabakh

Tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Armenia thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc thực hiện các thỏa thuận ba bên giữa Azerbaijan, Armenia và Nga, cũng như tình hình ở Nagorno-Karabakh.
Biên giới giữa Armenia và Azerbaijan. (Ảnh: TASS)
Biên giới giữa Armenia và Azerbaijan. (Ảnh: TASS)

Ngày 13/3, Điện Kremlin của Nga cho biết, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã gọi điện và thảo luận cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại điện đàm, hai nhà lãnh đạo xem xét các khía cạnh thực tế của việc thực hiện toàn bộ thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Nga, Armenia Azerbaijan giai đoạn 2020-2022, gồm các bước bảo đảm ổn định và an ninh biên giới Armenia-Azerbaijan, khôi phục quan hệ kinh tế và giao thông trong khu vực và chuẩn bị hiệp ước hòa bình giữa Yerevan và Baku.

Cũng theo Điện Kremlin, liên quan tình hình hiện tại chung quanh khu vực Nagorno-Karabakh, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh sự cần thiết giải quyết tất cả các vấn đề đang nổi lên một cách xây dựng, với sự liên hệ và tương tác chặt chẽ của các bên với lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Trước đó, ngày 6/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một bài bình luận cho biết, Moskva quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng leo thang ở Nagorno-Karabakh và kêu gọi các bên kiềm chế, trong bối cảnh nhiều vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận những ngày trước đó, khiến cả người Armenia và Azerbaijan thiệt mạng.

Bà Zakharova một lần nữa kêu gọi các bên quay lại đàm phán càng sớm càng tốt, trong khuôn khổ thực hiện các điều khoản trong tuyên bố ba bên của các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Armenia và Nga ngày 9/11/2020, ngày 11/1 và ngày 26/11/2021, cũng như ngày 31/10/2022, gồm những vấn đề liên quan việc nối lại thông tin liên lạc trong khu vực, phân định biên giới Armenia-Azerbaijan và chuẩn bị cho một hiệp ước hòa bình.

Nagorny-Karabakh là khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía tây nam của Azerbaijan, song có phần lớn dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập Armenia.

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước láng giềng, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.