Nga sẽ không kết thúc chiến dịch không kích tại Syria tới khi khủng bố bị đánh bại

NDĐT - Ngày 3-2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga không tìm thấy lý do để chấm dứt các cuộc không kích do Nga tiến hành tại Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn quốc gia TASS của Nga dẫn lời ông Lavrov phát biểu tại Thủ đô Muskat, Oman: “Mục tiêu của chiến dịch không kích là để đánh bại các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra. Tôi không tìm thấy bất cứ lý do gì để kết thúc hoạt động này chừng nào khủng bố chưa bị tiêu diệt”.

Hãng Reuters đưa tin, ông Lavrov cũng cho rằng, rất khó để áp đặt lệnh ngừng bắn tại Syria trừ khi biên giới nước này với Thổ Nhĩ Kỳ được bảo vệ để ngăn chặn buôn lậu và sự di chuyển của các tay súng.

Khi viện trợ lương thực và y tế đang được chuyển tới thị trấn bị vây hãm Moadamiyeh ở tây nam Thủ đô Damascus, các lực lượng của Chính phủ Syria và đồng minh đang xúc tiến cuộc tấn công lớn tại miền bắc Syria để bao vây thành phố lớn nhất nước này.

Trước đó, phe đối lập Syria đã từ chối một số đợt viện trợ và yêu cầu chấm dứt ném bom nhằm vào dân thường để vòng hòa đàm tại Geneva được tiếp tục diễn ra.

Cùng ngày, cuộc hòa đàm Syria do Liên hợp quốc làm trung gian bước sang ngày làm việc thứ hai. Vòng đàm phán gần đây nhất không chỉ hướng tới thảo luận hoạt động quản lý, thay đổi hiến pháp và tổ chức bầu cử mà còn nhằm giải quyết việc thực thi lệnh ngừng bắn lâu dài để tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển viện trợ nhân đạo tới người dân cũng như chấm dứt mối đe dọa từ IS.

Kể từ khi nội chiến bùng phát tại Syria vào năm 2011, 250 nghìn người dân đã thiệt mạng và hơn bốn triệu người phải rời bỏ quốc gia Trung Đông này do bạo lực kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi bảo đảm lưu thông qua Eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ra nghị quyết kêu gọi các nước bác bỏ kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với Eo biển Hormuz và đơn phương thành lập một cơ quan nhằm kiểm soát hoạt động hàng hải qua tuyến đường thủy này.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Melbourne ngày 9/7/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ nâng tầm quan hệ với các đối tác

Ngày 11/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Quyết định được đưa ra nhân chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới New Zealand trong vòng 40 năm qua.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Quan hệ bình đẳng, cùng có lợi

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa thực hiện chuyến công du 4 nước châu Phi, gồm Ethiopia, Niger, Mozambique và Burundi, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc Moskva tiếp tục hỗ trợ Lục địa Đen bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế, tăng cường vị thế quốc tế.

Hình ảnh trực tiếp của biểu mô cảm giác ốc tai. (Ảnh: Đại học Tel Aviv)

Phát hiện cơ chế có thể mở đường phục hồi thính lực

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv vừa phát hiện một cơ chế sinh học mới có thể mở ra triển vọng tái tạo các tế bào cảm thụ âm thanh trong tai trong - bước tiến được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho các phương pháp điều trị phục hồi thính lực ở những người bị mất thính lực không hồi phục.

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.