Nga coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam

Ngày 4/9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. Tham dự cuộc gặp, có đại diện Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Bày tỏ vui mừng được đón Thứ trưởng Rudenko thăm Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi cảm ơn Thứ trưởng và các đồng nghiệp Bộ Ngoại giao Nga đã có những đóng góp thiết thực phát triển quan hệ hai nước thời gian qua, cũng như giúp đỡ Đại sứ quán Việt Nam trong các hoạt động tại Liên bang Nga.

Trao đổi về quan hệ song phương, Đại sứ Đặng Minh Khôi điểm lại những kết quả tích cực hai nước đạt được vừa qua, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao. Hai bên tổ chức thành công chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam tháng 6/2024 và điện đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tháng 8 vừa qua.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga và mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị Bộ Ngoại giao Nga quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc an toàn, ổn định và lâu dài tại Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Andrey Rudenko thưởng thức tiết mục trình diễn nhạc cụ truyền thống Việt Nam. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Thứ trưởng Andrey Rudenko thưởng thức tiết mục trình diễn nhạc cụ truyền thống Việt Nam. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Nhất trí với những đánh giá của Đại sứ Đặng Minh Khôi về hợp tác giữa hai nước, Thứ trưởng Andrey Rudenko khẳng định, Nga coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga, không chỉ ở khu vực Đông Nam Á, mà khu vực châu Á nói chung.

Theo ông Andrey Rudenko, quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga có lịch sử lâu đời và được thử thách qua thời gian. Điều này chính là nền tảng cho sự phát triển vững chắc của quan hệ hai nước trong tương lai.

Trên tinh thần cởi mở và tin cậy lẫn nhau, Thứ trưởng Andrey Rudenko đề nghị hai bên triển khai tốt các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước; bày tỏ mong muốn hai bên cùng nỗ lực phối hợp giải quyết những khó khăn, tồn tại, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhằm tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga phát triển hiệu quả, thực chất, hai bên nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ trong triển khai các hoạt động hợp tác và trao đổi đoàn trong khuôn khổ song phương và đa phương, cũng như hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao thời gian tới.

Trong không khí đầm ấm và thân tình, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga và các đồng nghiệp của Bộ Ngoại giao Nga đã thưởng thức những tiết mục âm nhạc của Việt Nam và Nga được biểu diễn trên nhạc cụ truyền thống của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.