“Nếu cho tôi tham gia cùng, tôi sẽ hiểu” - Xây dựng một cộng đồng hành động thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

“Nếu bạn chỉ nói cho tôi thì tôi sẽ quên. Bạn cho tôi xem, tôi có thể nhớ. Nhưng nếu cho tôi tham gia cùng, tôi sẽ hiểu”. Triết lý giáo dục thực hành này đã trở thành kim chỉ nam cho LeadHerShip, một sáng kiến mang tính cộng đồng, nhằm khơi dậy và nuôi dưỡng tiềm năng lãnh đạo của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.
Một sự kiện trong khuôn khổ Sáng kiến LeadHerShip.
Một sự kiện trong khuôn khổ Sáng kiến LeadHerShip.

Trong một thế giới mà vai trò của phụ nữ ngày càng được ghi nhận, sáng kiến do Trường đại học Việt Đức khởi xướng với sự bảo trợ của Viện Friedrich Naumann Việt Nam, không chỉ “nói về” bình đẳng giới, mà hành động để hiện thực hóa điều đó.

Bài học từ gia đình Nobita ...

Một buổi chiếu phim Doraemon lại mở ra những cuộc trò chuyện bất ngờ về kinh tế hộ gia đình, vai trò giới và cách phụ nữ ra quyết định trong đời sống thường nhật...

Tập phim Doraemon Du lịch Hawaii cùng hạt dẻ” với sự xuất hiện của hạt dẻ tiết kiệm giúp mẹ của Nobita có được kế hoạch chi tiêu hợp lý nhất. Tuy nhiên, những tình huống dở khóc dở cười cũng xuất hiện chung quanh mục tiêu tiết kiệm đó. Câu chuyện tưởng chừng chỉ mang tính giải trí đã trở thành chất liệu để người tham gia phân tích cách vận hành tài chính trong một gia đình điển hình kiểu Nobita: Ai đang đưa ra quyết định? Ai kiểm soát tài chính? Và làm thế nào để trẻ con cũng học được về quản lý tài chính từ sớm?

“Nếu cho tôi tham gia cùng, tôi sẽ hiểu” - Xây dựng một cộng đồng hành động thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ ảnh 1
Chuyên gia hoạch định tài chính Trần Thị Mai Hân chia sẻ trong một sự kiện của LeadHerShip 2025.

“Chúng tôi chọn những tình huống gần gũi như vậy để mọi người cảm thấy việc học hỏi không quá xa vời, mà bắt đầu từ những điều nhỏ chung quanh mình”, chị Đào Thị Bích Vân, Chủ nhiệm dự án LeadHerShip, chia sẻ.

“Điều quan trọng là người tham gia được trải nghiệm, chia sẻ, tranh luận và từ đó tự rút ra bài học cho chính mình”, chị Đào Thị Bích Vân nói.

Sự lựa chọn này không chỉ cho thấy tinh thần cởi mở của đội ngũ sáng kiến, mà còn phản ánh triết lý nền tảng của LeadHerShip: Việc trao quyền cho phụ nữ không cần bắt đầu từ các khái niệm lớn lao, mà có thể bắt đầu bằng sự tự tin để đặt câu hỏi, sự tò mò để tìm hiểu, và sự cộng hưởng trong một không gian an toàn để cùng nhau học hỏi.

Bên cạnh những buổi workshop mới lạ như thế, LeadHerShip cũng tổ chức các sự kiện học thuật có chiều sâu như tọa đàm Tăng cường năng lực lãnh đạo cho nữ giới trong giáo dục.

Tại đây, Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến, người sáng lập Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD, đã chia sẻ rằng: “Lãnh đạo nữ không chỉ có khả năng thấu hiểu các khó khăn mà các nhóm yếu thế phải đối mặt, mà còn có thể tạo ra những thay đổi cụ thể để bảo đảm rằng mỗi cá nhân đều có cơ hội phát triển trong môi trường giáo dục”.

Bà nhấn mạnh vai trò của các nhà lãnh đạo nữ trong việc xây dựng một môi trường học đường an toàn, tôn trọng và giàu tính nhân văn, nơi không ai bị bỏ lại phía sau.

Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến, người sáng lập Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD chia sẻ trong khuôn khổ sáng kiến LeadHerShip.

Chọn cách tiếp cận đa dạng, từ đời thường đến hàn lâm, từ hài hước đến học thuật, LeadHerShip đã và đang tạo ra không gian học tập nơi bình đẳng giới không chỉ là một chủ đề, mà là một trải nghiệm sống động và có thật.

Mở rộng hành trình trao quyền cho phụ nữ

Khởi đầu với chủ đề “Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho nữ giới trong giáo dục”, các hoạt động của năm đầu tiên tập trung chủ yếu vào cộng đồng học thuật - nơi các nữ giảng viên và sinh viên được tiếp cận những kỹ năng, góc nhìn và trải nghiệm mới để vững vàng hơn trên hành trình sự nghiệp.

Sang năm thứ hai, dự án chính thức “tách nhánh”, với một hướng đi dành cho đối tượng đại chúng, tập trung vào các workshop kỹ năng thiết thực, như tài chính cá nhân, đầu tư thông minh và bảo hiểm xã hội. Nhánh còn lại hướng tới giới học thuật chuyên sâu, với các hội thảo, tọa đàm và khóa học ngắn ngày theo định hướng nghiên cứu.

LeadHerShip đã thu hút gần 400 lượt người tham gia trực tiếp.

LeadHerShip đã thu hút gần 400 lượt người tham gia trực tiếp.

Với 10 sự kiện lớn nhỏ đã được tổ chức, nhóm dự án thu hút gần 400 lượt người tham gia trực tiếp. Điều đáng chú ý là, những người tham dự là nam giới đã chú ý ngày càng nhiều hơn tới các chương trình của LeadHerShip, một điều không chỉ gây bất ngờ mà còn đầy khích lệ. Tỷ lệ nam giới tham gia dao động từ 20 đến 30%, gồm cả sinh viên, giảng viên và các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực.

“Ban đầu khi nghe đến LeadHerShip là sáng kiến dành cho phụ nữ, tôi cũng hơi ngần ngại. Nhưng sau khi trải nghiệm, tôi nhận ra đây không chỉ là sân chơi dành riêng cho phụ nữ, mà còn là nơi để nam giới như tôi học cách lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ, bởi bình đẳng giới không thể thành hiện thực nếu thiếu sự đồng hành của cả hai giới”, anh Nam - một người tham dự chia sẻ.

Tỷ lệ nam giới tham gia các sự kiện trong khuôn khổ sáng kiến dao động từ 20 đến 30%, gồm cả sinh viên, giảng viên và các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực.

Tỷ lệ nam giới tham gia các sự kiện trong khuôn khổ sáng kiến dao động từ 20 đến 30%, gồm cả sinh viên, giảng viên và các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực.

Với sự đồng hành của Viện Friedrich Naumann FNF, một đối tác quốc tế giàu tâm huyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực dân chủ, tự do và phát triển bền vững, dự án đang dần phát triển thành mô hình kiểu mẫu cho hợp tác quốc tế trong thúc đẩy bình đẳng giới thông qua giáo dục thực tiễn.

“Chương trình này không chỉ nhằm nâng cao khả năng tự chủ của phụ nữ mà còn tăng cường vốn hiểu biết của họ trong những lĩnh vực thiết thực, từ đó tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ”, bà Lê Bích Ngọc, Quản lý Dự án tại FNF Việt Nam chia sẻ về dự án.

“Sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm và có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ sẽ khơi dậy niềm đam mê, khát khao học hỏi và phát triển bản thân trong từng cá nhân”, bà Lê Bích Ngọc cho biết thêm.

Khi cộng đồng được hình thành

Bà Nguyễn Hoàng Khánh Tiên, Thạc sĩ Chính sách công tại Fulbright, chuyên gia đồng hành cùng dự án trong vai trò tư vấn tài chính, chia sẻ: “Là người từng đối mặt với không ít trở ngại khi khởi nghiệp, tôi hiểu phụ nữ cần nhiều hơn là lời khuyên. Họ cần một cộng đồng hỗ trợ, được trao quyền, và được tiếp cận các kỹ năng cần thiết để tự tin theo đuổi con đường của riêng mình”.

“Khi những trải nghiệm thực tế được lan tỏa và kết nối với nhau, đó là lúc chúng ta bắt đầu xây dựng một cộng đồng có hành động, chứ không chỉ là những cuộc trò chuyện”, bà Nguyễn Hoàng Khánh Tiên nhấn mạnh.

Chuyên gia tin rằng “mỗi người phụ nữ khi được trao quyền sẽ tạo nên sức mạnh lan tỏa, giúp cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn”.

Không chỉ mang đến những công cụ và kiến thức thực tiễn sáng kiến đã giúp khơi gợi niềm tin rằng bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể trở thành người lãnh đạo xuất sắc.

Các thành viên tham gia LeadHerShip bàn luận sôi nổi về một chủ đề liên quan tài chính.

Các thành viên tham gia LeadHerShip bàn luận sôi nổi về một chủ đề liên quan tài chính.

Chúng tôi mong muốn dự án không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kỹ năng hay kiến thức, mọi người đến rồi về mà còn hướng đến xây dựng một cộng đồng kết nối, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau lâu dài. Dự án cũng mong muốn nhận được sự đồng hành lâu dài của Viện Friedrich Naumann Việt Nam để có thể tiếp tục phát triển thành một mô hình điển hình trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, đúng vai trò của một trường đại học là dùng sức mạnh của giáo dục, để kết nối và lan tỏa đến cộng đồng lớn hơn.

Chị Đào Thị Bích Vân, Giảng viên Trường đại học Việt Đức chủ nhiệm dự án LeadHerShip

Khi từng cá nhân được tiếp sức vươn lên, họ sẽ tham gia tích cực hơn vào các hoạt động kinh tế-xã hội, đồng thời lan tỏa sự tự tin và tư duy đổi mới đến những người chung quanh. Sự hình thành của cộng đồng LeadHerShip chính là minh chứng cho thấy mỗi phụ nữ được truyền cảm hứng có thể trở thành một hạt nhân thay đổi, góp phần thúc đẩy những chuyển biến tích cực trong xã hội.

Trong năm 2025, LeadHerShip sẽ tổ chức Hội nghị Giới trẻ dành cho cộng đồng học thuật với chủ đề “Phụ nữ và phát triển bền vững”. Đây không chỉ là một cột mốc mới, mà là bước tiến nhằm mở rộng tác động đến các tầng lớp trẻ, nơi phụ nữ không chỉ là người thụ hưởng mà trở thành người kiến tạo tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.