NASA: Thềm băng ở Nam Cực đang vỡ vụn nhanh hơn dự báo

Các sông băng ven biển ở Nam Cực đang vỡ vụn nhanh hơn tốc độ bổ sung băng tự nhiên, với lượng băng mất đi nhiều gấp đôi so với các dự đoán trong vòng 25 năm qua.
Các vết nứt xuất hiện ở vùng rìa của thềm băng Getz cao 60m ở Nam Cực. (Ảnh: Reuters)
Các vết nứt xuất hiện ở vùng rìa của thềm băng Getz cao 60m ở Nam Cực. (Ảnh: Reuters)

Trên đây là kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh trong một nghiên cứu lần đầu được triển khai bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Nghiên cứu đăng trên tạp chí uy tín Nature đã làm dấy lên mối lo ngại mới về thực trạng biến đổi khí hậu đang làm suy yếu các thềm băng nổi ở Nam Cực cũng như đẩy nhanh tốc độ dâng mực nước biển trên toàn cầu.

Phát hiện chính của nghiên cứu là tổng lượng băng ở Nam Cực mất đi do sự vỡ vụn của các sông băng ven biển gần bằng lượng băng ròng đang biến mất do sự mài mòn khi nước biển ấm lên khiến các thềm băng bị tan chảy dần từ bên dưới.

Dưới tác động kép của 2 quá trình mài mòn và vỡ vụn, khối lượng các thềm băng ở Nam Cực đã giảm 12 nghìn tỷ tấn kể từ năm 1997, gấp đôi con số ước tính được giới khoa học đưa ra trước đó.

Theo nhà khoa học Chad Greene, tác giả chính của nghiên cứu, lượng băng Nam Cực biến mất do sự vỡ vụn của các sông băng trong 25 năm qua bao phủ gần 37 nghìn km2, xấp xỉ diện tích của đất nước Thụy Sĩ.

Hình ảnh một thềm băng ở Nam Cực chụp từ vệ tinh. (Nguồn: NASA/Reuters)

Hình ảnh một thềm băng ở Nam Cực chụp từ vệ tinh. (Nguồn: NASA/Reuters)

“Nam Cực đang chứng kiến sự vỡ vụn của các sông băng ở vùng ngoài rìa. Khi các thềm băng bị thu hẹp và suy yếu, các sông băng khổng lồ ở lục địa này có xu hướng tan nhanh hơn và đẩy nhanh tốc độ dâng mực nước biển trên toàn cầu”, ông Greene cho hay, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Các thềm băng – những tảng băng nổi gắn chặt với đất liền – phải mất hàng nghìn năm để hình thành và có vai trò giống như những cột trụ giữ lại các sông băng, để ngăn không cho các sông băng này trượt ra đại dương gây tình trạng nước biển dâng.

Khi các thềm băng ổn định, chu kỳ vỡ vụn và tái bổ sung băng tự nhiên trong một khoảng thời gian dài giúp kích thước của chúng gần như không thay đổi. Tuy nhiên, theo NASA, trong vài thập kỷ gần đây, sự ấm lên của các đại dương đã làm suy yếu các thềm băng từ bên dưới.

Trong nghiên cứu của mình, Greene và các cộng sự đã tổng hợp hình ảnh vệ tinh từ các bước sóng radar và hồng ngoại nhìn thấy được để lập biểu đồ dòng chảy và sự vỡ vụn của sông băng từ năm 1997 một cách chính xác hơn bao giờ hết dọc bờ biển dài 30 nghìn dặm của Nam Cực.

Kết quả cho thấy, lượng băng mất đi do sự vỡ vụn của các sông băng vượt trội so với lượng băng bổ sung tự nhiên của thềm băng. Các nhà nghiên cứu đánh giá, mật độ băng ở Nam Cực rất khó có thể trở lại như thời kỳ trước năm 2000 vào cuối thế kỷ này.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

Người dân Hà Tĩnh luôn chủ động, cảnh giác trước nguy cơ cháy rừng.

Hà Tĩnh kích hoạt mọi biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa cao điểm

Những ngày qua, dưới tác động của nắng nóng gay gắt, một số khu vực ở Hà Tĩnh đã xuất hiện các điểm phát lửa, gây thiệt hại hơn 8ha diện tích rừng. Để giảm thiểu các vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kích hoạt các giải pháp ngăn cháy rừng mùa cao điểm.

Cống Cái Lớn (An Giang) chủ động vận hành bảo đảm nước cho sản xuất. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Thách thức trong bảo đảm an ninh nguồn nước

Thời gian qua, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu nhiều sức ép trong bảo đảm an ninh nguồn nước bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dòng chảy từ thượng nguồn thay đổi... Những thách thức này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết cần quản lý, sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, tiết kiệm, bền vững.

Công ty cổ phần Giấy Hiệp Thành gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt 446 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt 2 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 2 doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, với tổng số tiền phạt 566 triệu đồng.

Đầu năm đến nay, 37 điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn mặn được thành phố Cần Thơ duy trì, cung cấp.

Cần Thơ chủ động ứng phó El Nino

Trước dự báo hiện tượng El Nino có thể quay trở lại với cường độ mạnh trong những tháng cuối năm 2026, thành phố Cần Thơ đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. 

Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi đối thoại.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác khu vực xây dựng chuỗi giá trị nông sản truy xuất nguồn gốc, không gây mất rừng

Trước áp lực mất rừng và suy thoái rừng do mở rộng sản xuất nông nghiệp, các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo vệ tài nguyên rừng và sinh kế người dân.