Nâng tầm công tác tham mưu chiến lược; xây dựng Đảng bộ các cơ quan Trung ương trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu

Các đại biểu dự phiên thảo luận ở hội trường chiều 21/1.
Các đại biểu dự phiên thảo luận ở hội trường chiều 21/1.

Đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy các cơ quan Trung ương khẳng định, toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong Đảng bộ xác định quyết tâm với ý chí cao nhất, hành động mạnh mẽ, phấn đấu xây dựng Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; nâng tầm công tác tham mưu chiến lược của các cơ quan trong Đảng bộ, đáp ứng với sự tin tưởng và kỳ vọng mà Trung ương trao cho.

Thay mặt Đảng bộ, đồng chí trình bày tham luận với chủ đề “Nâng tầm công tác tham mưu chiến lược; xây dựng Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”.

Thực hiện chủ trương, quyết sách chiến lược về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương được Bộ Chính trị quyết định thành lập ngày 24/1/2025, là tổ chức đảng trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương, bao gồm 14 đảng bộ ở các cơ quan tham mưu, giúp việc của Trung ương, các đơn vị sự nghiệp của Đảng, các cơ quan tư pháp và Văn phòng Chủ tịch nước, với gần 9.000 đảng viên. Đảng bộ có vị trí đặc biệt quan trọng, trực tiếp lãnh đạo, phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tham mưu chiến lược, phục vụ Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; là tổ chức đảng tập trung nhiều đảng viên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, cán bộ quản lý cấp chiến lược, chuyên gia trong công tác nghiên cứu, đào tạo, truyền thông, tham mưu, tư vấn chính sách và hoạt động tư pháp.

Thời gian qua, được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, đổi mới, quyết tâm cao, hành động quyết liệt, Đảng bộ luôn chủ động quán triệt, triển khai, thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng bộ rất vinh dự được đánh giá, ghi nhận: “Mỗi chủ trương, mỗi văn kiện, mỗi nghị quyết của Đảng được ban hành đều có sự đóng góp quan trọng, dấu ấn rõ nét trong công tác tham mưu chiến lược của các cơ quan Đảng Trung ương”.

Từ cuối năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, các cơ quan, tổ chức đảng trong Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương đã tham mưu ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, quyết sách mang tính chiến lược, đột phá, có ý nghĩa lịch sử, nhất là tham mưu thực hiện "cuộc cách mạng" về sắp xếp tổ chức bộ máy, hoàn thiện mô hình tổng thể của hệ thống chính trị, triển khai chính quyền địa phương hai cấp.

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Kết luận số 121- KL/TW, ngày 24/01/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW, các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã gương mẫu, đi đầu thực hiện hợp nhất, sáp nhập, tinh gọn tổ chức bộ máy với quy mô lớn. Bộ máy bên trong các cơ quan thuộc Đảng bộ được tinh gọn, rõ chức năng, nhiệm vụ.

Công tác xây dựng Đảng trong toàn Đảng bộ có nhiều đổi mới, đạt kết quả rõ nét; việc học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên được triển khai thực hiện nghiêm túc, với nhiều cách làm mới, hiệu quả. Công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, dự báo, tham mưu chính sách chiến lược ngày càng bài bản, nâng cao chất lượng.

Công tác định hướng tư tưởng, nắm bắt dư luận, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được củng cố, tăng cường. Công tác tổ chức cán bộ và nâng cao chất lượng tổ chức đảng, đảng viên, sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, công tác quản lý đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu, tính chủ động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được nâng lên rõ rệt.

Công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức đảng có nhiều hạn chế, yếu kém, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Công tác cải cách hành chính được chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, gắn với đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin.

Bên cạnh những kết quả ban đầu đạt được, Đảng bộ cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, khuyết điểm, những việc chưa làm được, chưa tương xứng với vị trí, vai trò của Đảng bộ. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nắm tình hình và định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên có lúc, có nơi thiếu chiều sâu. Vai trò nêu gương trong công tác và sinh hoạt của một số cán bộ, đảng viên chưa rõ nét. Sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng chưa cao; sinh hoạt đảng ở một số chi bộ còn hình thức; một số ít cán bộ, đảng viên, trong đó có cả lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước có vi phạm bị thi hành kỷ luật. Việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, dự báo và tham mưu chính sách, chiến lược có mặt, có lúc chưa kịp thời với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Những hạn chế trên do nhiều nguyên nhân song nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Một số cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy chưa quan tâm đúng mức đến công tác xây dựng đảng và sinh hoạt đảng, chưa tiên phong, gương mẫu. Chất lượng một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu, còn bảo thủ, ngại đổi mới. Một số đảng ủy cơ sở chưa bố trí được cán bộ chuyên trách, chưa thu hút được cán bộ giỏi làm công tác đảng.

Những năm tới, dự báo cục diện thế giới chuyển biến nhanh, phức tạp chưa từng có. Ở trong nước, sau 40 năm thực hiện đường lối đổi mới, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước được nâng lên. Vai trò, nội dung, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng ngày càng được đổi mới và nâng cao. Cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị cùng với những quyết sách chiến lược đang mở ra cơ hội lịch sử, bước ngoặt cho sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong kỷ nguyên mới. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, có mặt ngày càng gay gắt, nặng nề hơn.

Kế thừa những kết quả đạt được và kinh nghiệm đã có, kiên quyết, kiên trì khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, với phương châm đã được Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I thông qua, Đảng bộ sẽ nghiêm túc quán triệt, triển khai các văn kiện Đại hội XIV của Đảng, với quyết tâm, ý chí cao nhất, tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; nâng tầm công tác tham mưu chiến lược, tương xứng với vị trí, vai trò quan trọng của tổ chức đảng các cơ quan tham mưu, giúp việc của Trung ương Đảng.

Trên tinh thần đó, từng cấp ủy, cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Đảng bộ đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thành công các giải pháp trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, nâng tầm công tác tham mưu chiến lược; nâng cao năng lực dự báo, nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn; tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, kịp thời cụ thể hóa và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc tham mưu ban hành các chủ trương, chính sách, hoàn thiện hệ thống các quy định, quy chế của Đảng đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới; triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, nhất là các nghị quyết chiến lược để thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Hai là, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy và tổ chức đảng. Tăng cường công tác phối hợp giữa cấp ủy với lãnh đạo các cơ quan Trung ương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tiếp tục thực hiện tốt việc kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự tiêu biểu, có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên phát triển mới.

Ba là, phát huy tốt vai trò nêu gương, tính tiên phong của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xây dựng chuẩn mực văn hóa công sở, văn hóa đảng; xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, thống nhất, dân chủ, trách nhiệm, kỷ cương trong toàn Đảng bộ.

Bốn là, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; phòng chống lãng phí, tiêu cực; tăng cường tự kiểm tra, giám sát; chủ động kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát quyền lực; cảnh báo sớm, phòng ngừa từ xa, bảo đảm không có “khoảng trống”, “vùng tối” mà công tác kiểm tra, giám sát của Đảng không vươn tới được.

Năm , tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối làm việc theo hướng phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành và rõ trách nhiệm; thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, nhanh chóng hoàn thành cơ sở dữ liệu và công cụ để theo dõi, đánh giá, kiểm tra, chia sẻ và cắt giảm thủ tục hành chính với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả.

Trên cơ sở nhận thức về kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, dân tộc; với yêu cầu rất cao để hiện thực hóa 2 mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước đã được xác định; quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng về “tập trung xây dựng các cơ quan lãnh đạo của Đảng ở Trung ương thực sự là hạt nhân trí tuệ, là “bộ tổng tham mưu chiến lược”; đổi mới mạnh mẽ hoạt động của các ban, cơ quan của Đảng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tham mưu chiến lược cho Trung ương”; đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I: “Chất lượng hoạt động của các cơ quan Đảng Trung ương có ý nghĩa quyết định đến năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, sức chiến đấu của toàn Đảng. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên ở đây cần nhận thức sâu sắc rằng mình đang gánh vác trọng trách lớn lao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân”, toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong Đảng bộ đã xác định quyết tâm với ý chí cao nhất, hành động mạnh mẽ, phấn đấu xây dựng Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; nâng tầm công tác tham mưu chiến lược của các cơ quan trong Đảng bộ, đáp ứng với sự tin tưởng và kỳ vọng mà Trung ương trao cho.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng năng lực tự chủ sáng tạo và khả năng tự thích ứng của quốc gia

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng năng lực tự chủ sáng tạo và khả năng tự thích ứng của quốc gia

Chiều 4/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Huế bằng hình thức hội nghị trực tuyến.

Thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát đợt 2 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Huế

Ngày 4/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát số 21 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư chủ trì Hội nghị trực tuyến thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Thành ủy Huế. Cùng dự có các đồng chí Phó Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát số 21.

[Video] Thời sự 24h ngày 4/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự hài lòng của người lao động là thước đo hiệu quả hoạt động của Công đoàn

[Video] Thời sự 24h ngày 4/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự hài lòng của người lao động là thước đo hiệu quả hoạt động của Công đoàn

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam; Nhiều kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng sống cho người lao động; Gần 476 tỉ đồng tặng quà cho người có công dịp 27/7; Đề xuất hỗ trợ kinh phí cho người dân kiểm định khí thải xe máy tại Hà Nội.

Các đại biểu chia sẻ trong buổi tọa đàm.

Sáng mãi hành trình vạn dặm và tầm nhìn kiến tạo tương lai của vị Cha già dân tộc

Tháng 6 có ý nghĩa lịch sử đối với nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự kiện người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 4/6, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai” với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà ngoại giao và thế hệ trẻ.

Thượng tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Chủ tịch Quốc hội và Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh dự Lễ viếng, truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ ở Đắk Lắk

Trong không khí thiêng liêng của buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Trung tâm dịch vụ việc làm tại tỉnh Phú Thọ kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động. (Ảnh: TTXVN)

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, thời gian qua, Việt Nam đã tham gia phê chuẩn các công ước, điều ước quốc tế liên quan nhằm bảo đảm thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người lao động và Việt Nam đã tham gia cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết cho phía Hoa Kỳ trong quá trình điều tra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Quan điểm của Việt Nam trước các phát biểu của Trung Quốc và Hà Lan liên quan hoạt động của tàu De Ruyter tại quần đảo Hoàng Sa

Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.

Kiểm tra nơi ăn ở, sinh hoạt tập trung của học viên.

Kiểm tra, rà soát các mặt công tác phục vụ đào tạo hạ sĩ quan, chỉ huy

Ngày 4/6, tại Ninh Bình, Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam do Thiếu tướng Trần Văn Lượng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, rà soát các mặt công tác phục vụ đào tạo hạ sĩ quan, chỉ huy của Trung tâm huấn luyện thực hành số 1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1.

Đoàn Việt Nam tại Khóa họp lần thứ 35 Ủy ban Liên hợp quốc về Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự.

Việt Nam tích cực đóng góp tại Khóa họp lần thứ 35 Ủy ban Liên hợp quốc về Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự

Đoàn Việt Nam tích cực tham gia thảo luận và hoạt động bên lề Khóa họp lần thứ 35 Ủy ban Liên hợp quốc về Phòng ngừa tội phạm và Tư pháp hình sự, chia sẻ nỗ lực của Việt Nam trong hoàn thiện pháp luật, tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm và thúc đẩy triển khai Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng.

[Video] Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam xác định lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động

[Video] Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam xác định lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động

Sáng 4/6, tại Hà Nội, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đã tiến hành phiên trọng thể với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Thủ tướng chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi tăng cường giờ học thực hành, gắn thực tiễn cơ sở trong đào tạo lý luận chính trị.

Quảng Ngãi: Nâng cao chất lượng đội đào tạo lý luận chính trị

Lấy nghiên cứu khoa học và gắn kết thực tiễn để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi đang từng bước đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy lý luận chính trị. Việc xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao đã nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, viên chức của tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV. (Ảnh: TTXVN)

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội.