Năng lượng điện mặt trời của Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng

Ngành năng lượng điện mặt trời của Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng, công suất phát điện tăng thêm của điện mặt trời trong nửa đầu năm nay gần bằng mức cả năm 2022.
Một góc dự án năng lượng điện mặt trời Dalate ở sa mạc Kubuqi, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. (Ảnh: HỒ QUÂN)
Một góc dự án năng lượng điện mặt trời Dalate ở sa mạc Kubuqi, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. (Ảnh: HỒ QUÂN)

Trong 6 tháng đầu năm 2023, năng lượng điện mặt trời của Trung Quốc đã đạt được những kết quả tăng trưởng ấn tượng. Công suất phát điện tăng thêm của điện mặt trời gần bằng mức cả năm 2022, chiếm 56,5% tổng công suất tăng thêm của ngành điện.

Tính đến cuối tháng 6, công suất phát điện mặt trời đạt 470 triệu kW, là nguồn cung điện lớn thứ hai của Trung Quốc, sau nhiệt điện.

Theo số liệu Cục Năng lượng nhà nước Trung Quốc công bố, 6 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện mặt trời tăng thêm 78,42 triệu kW, tăng 154% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng phát điện của các dự án điện mặt trời tập trung là 37,46 triệu kW, tăng 234% so cùng kỳ năm ngoái; sản lượng phát điện của các dự án điện mặt trời phân tán là 40,96 triệu kW, tăng 108% so cùng kỳ năm ngoái.

Những con số nêu trên dự báo sẽ tiếp tục tăng khi đầu tư vào điện mặt trời vẫn tăng trưởng nhanh. Các địa phương như Tân Cương, Sơn Tây, Hồ Bắc, Cam Túc đã đầu tư hơn 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,38 tỷ USD) và đang đẩy nhanh tiến độ các dự án điện mặt trời tập trung. Trong khi đó, Sơn Đông, Hà Nam, Chiết Giang cũng đầu tư hơn 12 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,66 tỷ USD) cho các dự án điện mặt trời phân tán ở thị trấn và nông thôn.

Sự tăng trưởng nhanh chóng công suất phát điện mặt trời là nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngành chế tạo. Theo số liệu Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc công bố, nửa đầu năm 2023, sản lượng của các khâu sản xuất trong chuỗi ngành luôn tăng trưởng. Silicon đa tinh thể (polysilicon), chất mang pin mặt trời (silicon wafer), pin và các linh phụ kiện đều tăng trưởng mức kỷ lục, trên 65% so cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm ngành năng lượng điện mặt trời đạt 28,92 tỷ USD, tăng 11,6% so cùng kỳ năm ngoái.

Năng lượng mới là lĩnh vực được nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện, nên thu hút được nhiều nguồn đầu tư. Điều này đã khiến năng lực sản xuất ngành điện năng lượng mặt trời phát triển nóng, dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung cầu, thể hiện ở việc dư thừa năng lực sản xuất trong mảng nguyên liệu silic, linh phụ kiện của pin thế hệ cũ.

Đứng trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng kịp thời thay đổi chiến lược để thích ứng. Trong đó, có doanh nghiệp tập trung vào sản xuất và phân phối silicon đa tinh thể, chất mang pin mặt trời, pin và các linh phụ kiện; có doanh nghiệp chuyển trọng tâm sang lĩnh vực năng lượng hydrogen, lưu trữ năng lượng; có doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất ở nước ngoài để mở rộng kinh doanh trên phạm vi toàn cầu...

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.

Gió thổi mạnh khi bão Dolphin đổ bộ, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

Bão Dolphin đã đổ bộ khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc chiều 9/8, mang theo gió mạnh và mưa lớn, gây nguy cơ cao về lũ lụt và sạt lở. Chính quyền nhiều địa phương đã sơ tán hàng trăm nghìn người, đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy và hủy hàng nghìn chuyến bay để ứng phó với cơn bão.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.