Thái Lan tăng cường đầu tư phát triển nguồn điện năng lượng mặt trời

Cục sản xuất điện quốc gia Thái Lan (EGAT) đang đặt mục tiêu tăng công suất phát điện từ các trang trại năng lượng mặt trời nổi tại chín nhà máy thủy điện lên 10 gigawatt (GW) vào năm 2037, với khoản đầu tư gần 300 tỷ baht (tương đương 8,7 tỷ USD).
Một trang trại điện mặt trời nổi do EGAT xây dựng. (Ảnh: EGAT)
Một trang trại điện mặt trời nổi do EGAT xây dựng. (Ảnh: EGAT)

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn kế hoạch phát triển thêm 2.725 megawatt (MW) điện mặt trời từ các trang trại nổi, được xây dựng tại chín nhà máy thủy điện của cơ quan này trên khắp cả nước. Cục trưởng EGAT Boonyanit Wongrukmit cho biết, cơ quan này hiện đang chờ Ủy ban soạn thảo Kế hoạch phát triển điện lực quốc gia 2023 thông qua kế hoạch mở rộng công suất.

EGAT đã hoàn tất việc xây dựng trang trại điện mặt trời nổi đầu tiên với công suất 45MW tại Đập thủy điện Sirindhorn, tỉnh Ubon Ratchathani. Hiện cơ quan này đang tiến hành xây dựng trang trại điện mặt trời thứ hai với công suất 24MW tại đập Ubonrattana, cũng ở khu vực đông bắc Thái Lan.

Dự án bao gồm việc lắp đặt một hệ thống lưu trữ điện và các thiết bị dự báo thời tiết để bảo đảm nguồn cung ổn định từ các trang trại điện mặt trời. Trong khi đó, việc phát triển các trang trại điện mặt trời ở bảy con đập thủy điện còn lại cũng đang được tiến hành.

Ông Boonyanit cho biết, trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy các nỗ lực để đạt mục tiêu trung hòa carbon, EGAT sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trang trại điện của mình. Ông khẳng định, các trang trại điện mặt trời nổi không chỉ giúp chính phủ cắt giảm phát thải khí carbon dioxide mà còn hỗ trợ phát triển các điểm du lịch ở tại các trạm thủy điện của EGAT. Cơ quan này sẽ xây một con đường đi bộ dài 415 mét để thu hút du khách.

Trong khi đó, Giám đốc Văn phòng Kế hoạch và Chính sách năng lượng Thái Lan Wattanapong Kurovat khẳng định, năng lượng mặt trời, đặc biệt là công trình điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà, đang trở nên phổ biến hơn sau khi giá điện năng sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch tăng vọt.

Ông cũng cho biết, chi phí để xây dựng một nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời hiện ở chỉ vào khoảng 30 triệu bạt/1MW, thấp hơn rất nhiều so với mức 200 triệu bạt/1MW hồi mười năm trước đây.

Tuy nhiên, các nhà máy điện mặt trời có hạn chế lớn là chỉ có thể sản xuất điện vào 12 tiếng ban ngày. Để khắc phục hạn chế này, EGAT đang hỗ trợ triển khai các dự án kết hợp trang trại điện mặt trời và các hệ thống lưu trữ điện năng, với kỳ vọng chúng sẽ giúp điện năng lượng mặt trời có thể cạnh tranh tốt hơn với điện được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch.

Theo kế hoạch của Ủy ban Quản lý Năng lượng quốc gia Thái Lan, trong tổng số 5,2GW điện tái tạo mà nước này dự kiến sản xuất ra sẽ bao gồm điện từ bio-gas (335MW), điện gió (1.500MW), các trang trại điện mặt trời trên đất liền (2.368MW) và các trang trại điện mặt trời có hệ thống lưu trữ (1.000 MW).

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.