Nâng cao kiến thức phòng, chống tai nạn điện giật

Thời gian vừa qua, tại nhiều địa phương liên tiếp xảy ra nhiều vụ điện giật gây chết người, trong đó có nhiều vụ gây chết nhiều người. Bên cạnh nguyên nhân khách quan như thời tiết, mưa, bão…, nguyên nhân quan trọng là do sự thiếu kiến thức cũng như ý thức và các biện pháp an toàn về điện của người dân.
Công nhân Điện lực huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn, tuyên truyền cho các hộ gia đình sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm. (Ảnh: THẾ VĨNH)
Công nhân Điện lực huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng hướng dẫn, tuyên truyền cho các hộ gia đình sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm. (Ảnh: THẾ VĨNH)

Tối 4/4/2023, tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ tai nạn do điện giật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ba người bị chết. Theo đó, khi thấy nước mưa tràn ra trước nhà mình, bà Nguyễn Thị Nhị, sinh năm 1953, ngụ thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đi ra để quét, tuy nhiên trong lúc quét nước thì bà Nhị bị điện giật do dây dẫn điện 3 pha bị rò rỉ.

Phát hiện sự việc, ông Nguyễn Văn Lên sinh năm 1952, là chồng bà Nhị chạy ra hỗ trợ nhưng cũng bị điện giật. Tiếp đó, anh Nguyễn Thái Bình, sinh năm 1983, con trai ông Lên và cháu là Nguyễn Thái Dương, sinh năm 2011 đến hỗ trợ thì cũng bị điện giật bất tỉnh. Sự việc khiến ông Lên, anh Bình và cháu Dương tử vong. Qua khám nghiệm ban đầu, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân là thời điểm này trời mưa, gió giật mạnh khiến cây đổ vào đường dây điện 3 pha làm dây điện bị đứt, sau đó điện truyền xuống vũng nước đọng ở mặt đường.

Trước đó, tại xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình tháo đèn trang trí, sáu người đã bị điện giật, khiến một người chết và năm người bị thương, trong đó có 3 người bị bỏng nặng. Nguyên nhân là do, trong khi những người này tháo đèn trang trí trên khung sắt cao khoảng 6m, thì bất ngờ khung sắt đổ vào đường điện trung thế, gây tai nạn điện giật. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ tai nạn do điện giật xảy ra để lại hậu quả nặng nề trong thời gian qua.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tai nạn điện giật là do các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), năm 2022, trên toàn quốc đã xảy ra 79 vụ tai nạn điện do người dân vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp làm 30 người chết, 65 người bị thương.

Thực tế cho thấy, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn đang diễn biến phức tạp, chủ yếu liên quan đến việc bất cẩn trong thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị, công trình, nhà ở; câu cá; phương tiện giao thông hoặc bốc dỡ hàng hóa; trèo cột điện, vào trạm điện, bắn pháo sợi kim tuyến hoặc thả diều, đèn trời; chặt, tỉa, mang vác cây và các nguyên nhân khác.

Để bảo đảm an toàn, tránh tai nạn điện giật, cần tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn điện. Khi sử dụng các thiết bị điện nên dùng các thiết bị chất lượng tốt, dây dẫn điện phải lựa chọn tiết diện phù hợp công suất sử dụng để tránh sự cố đứt, chập, cháy dẫn đến tai nạn; lựa chọn các thiết bị điện phải có nhãn hiệu của nhà sản xuất, không nên mua những sản phẩm kém chất lượng; cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công-tắc, ổ cắm phải lắp đặt ở nơi khô ráo và ở vị trí cao hơn sàn nhà 1,4m, để bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

Lắp cầu dao hay áp-tô-mát ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, ngăn ngừa hỏa hoạn do điện; khuyến cáo nên lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Khi lắp đặt dụng cụ, máy móc hoặc thiết bị điện trong nhà phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, nên nối đất an toàn cho vỏ thiết bị như máy bơm nước, bình đun nước nóng bằng điện, lò vi sóng, máy giặt, tủ lạnh… và thường xuyên kiểm tra các thiết bị, dây dẫn điện nếu bị hư hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay để người sử dụng không chạm phải các phần dẫn điện gây tai nạn điện.

Khi sửa chữa nên ngắt nguồn điện (cắt cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước, hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và thiết bị điện gia dụng; lưu ý khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay như máy mài, máy khoan… phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi công cụ bị rò điện..., cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như các bảng hiệu, bảng quảng cáo khi trời mưa to, gió lớn.

Khi phát hiện người bị điện giật, cần nhanh chóng ngắt nguồn điện, cách ly nạn nhân khỏi dòng điện bằng cách sử dụng các vật dài, sạch, khô và không dẫn điện như thanh gỗ hoặc mẩu cao-su dài, hoặc quần áo khô. Đứng lên trên những vật liệu khô và không dẫn điện như gỗ khi thực hiện các thao tác nêu trên. Không sờ vào nạn nhân khi dòng điện chưa bị ngắt. Nếu thấy nạn nhân đã ngừng thở, tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân và gọi xe cấp cứu, đồng thời tiếp tục hô hấp nhân tạo cho nạn nhân đến khi có bác sĩ hoặc xe cấp cứu tới.

Cùng với việc nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo đảm an toàn về điện, ngành điện lực cần tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn lưới điện, thường xuyên kiểm tra hệ thống đường dây điện, các trạm biến áp, nhất là tại các khu dân cư, các địa điểm công cộng nhằm kịp thời phát hiện các yếu tố có thể gây ra tai nạn hoặc sự cố về điện để xử lý kịp thời. Đồng thời, tăng cường các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn về điện cho người dân bảo đảm hiệu quả, thiết thực.

Vừa qua, EVN và các đơn vị thành viên kiến nghị sở công thương các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện và phối hợp cùng các đơn vị điện lực tăng cường công tác tuyên truyền nhằm hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra tai nạn do vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề. 

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 20717/UBND-TDNC ngày 24/11/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư của bạn đọc (có văn bản và tài liệu liên quan gửi kèm).

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có lộ trình phù hợp để người dân làm quen và tự giác thực hiện quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. (Ảnh: MINH TRANG/Báo Nhân Dân)

Ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Quy định mới và những băn khoăn từ thực tế

Những ngày gần đây, quy định về sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều người cũng cho rằng cần xem xét tính hợp lý của quy định và giới hạn phạm vi áp dụng, nhất là đối với các phương tiện làm dịch vụ để phù hợp với thực tiễn.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn kiến nghị của đảng viên Vũ Thị Thái Hà, ngày 17/9/2025, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có Văn bản trả lời số 6537-CV/BTCTU.

Người dân phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị suất ăn hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: ĐĂNG ĐỨC)

Ấm tình dân tộc, sáng nghĩa đồng bào

Trong đợt mưa lũ lịch sử ở miền trung, một lần nữa, truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” đã được phát huy gắn với những việc làm cụ thể. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình cảm đồng bào đã thực sự là sức mạnh nội sinh để các địa phương vững vàng trong những thời điểm khó khăn do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: DUY KHIÊM)

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”: Tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Với các nội dung hoạt động thiết thực, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân ái vì cộng đồng. Kết quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo, đại diện các nước tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tự hào “Công ước Hà Nội”

"Công ước Hà Nội" được ký tại Việt Nam là dấu mốc đáng tự hào, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, hướng đến một tương lai ổn định, an toàn và phát triển bền vững.

Các đối tượng lợi dụng việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân vùng bão, lũ để đưa ra các thông tin sai sự thật nhằm trục lợi.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo sau bão, lũ

Chỉ trong thời gian ngắn, cơn bão số 10 (Bualoi) và số 11 (Matmo) liên tiếp đổ bộ vào nước ta đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ sau bão cũng gây ra nhiều tổn thất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương.

Cần sửa đổi quy định hồ sơ tạm hoãn nhập ngũ theo hướng số hóa, cho phép liên thông dữ liệu số quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số: Yêu cầu từ thực tiễn

Chuyển đổi số quốc giacải cách hành chính đang là những chủ trương lớn, được Đảng và Nhà nước tập trung triển khai mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại những thủ tục hành chính cứng nhắc, gây lãng phí thời gian và công sức của người dân.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân đã nhận được Văn bản trả lời số 1738/PCBTCD ngày 29/8/2025 của Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội và Văn bản trả lời số 1216/TBCSKT-P1 ngày 9/6/2025 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí.

Quảng cáo trá hình cho cờ bạc online

Thời gian gần đây, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí là ca sĩ, người nổi tiếng… tham gia quảng cáo cho các nền tảng cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí, dưới nhiều hình thức khác nhau trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.