Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở, tối 10/9, tại 9 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Dương đã tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở.
Các đơn vị tham gia buổi diễn tập.
Các đơn vị tham gia buổi diễn tập.

Được chọn để tổ chức diễn tập phương án đồng loạt trên toàn quốc, Công an huyện Dầu tiếng (tỉnh Bình Dương) đã phối hợp Ủy ban nhân dân xã Thanh Tuyền (huyện Dầu Tiếng) tổ chức buổi Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và phòng chống tội phạm tại ấp Chợ, xã Thanh Tuyền.

Tình huống giả định của buổi diễn tập là: Một nhóm thanh niên tụ tập tổ chức ăn nhậu, tiệc nướng với một bếp than đang cháy để nướng thịt. Trong lúc đang nướng thịt đã làm đổ bếp than đang cháy, làm cho ngọn lửa bùng phát lên các vật dụng dễ cháy như giấy, vải, tủ, bàn ghế… của tiệm tạp hóa hộ gia đình nhà để ở, kết hợp sản xuất kinh doanh của người dân tại nhà lồng chợ Bến Súc, thuộc ấp Chợ, xã Thanh Tuyền.

Lúc này khói, lửa bao trùm nhà lồng chợ nên có người mắc kẹt bên trong không tự thoát ra được…

Tình huống lực lượng phòng cháy, chữa cháy dập tắt hoàn toàn đám cháy của buổi diễn tập.

Tình huống lực lượng phòng cháy, chữa cháy dập tắt hoàn toàn đám cháy của buổi diễn tập.

Được chuẩn bị tốt công tác huấn luyện, nội dung chuẩn bị cho cuộc diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương và chủ động làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, cơ sở vật chất, khu vực diễn tập, huy động các lực lượng tham gia diễn tập; xây dựng kịch bản cụ thể, sát thực tế; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện nên buổi diễn tập đã diễn ra thành công.

Theo Ban tổ chức, buổi diễn tập nhằm rà soát lại phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại địa phương nhằm từng bước hoàn thiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò tham mưu, của cơ quan quân sự, công an và các ban ngành có liên quan, nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng của các lực lượng trong việc xử lý tình huống cháy trên địa bàn.

Thực hiện diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Ban tổ chức đã tiến hành 4 giai đoạn: Phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ của Tổ liên gia tham gia chữa cháy; Lực lượng tại chỗ của địa phương được huy động đến tham gia chữa cháy hỗ trợ người dân đưa tài sản ra nơi an toàn; Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp lực lượng tại chỗ địa phương tổ chức chữa cháy và dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Tình huống sơ cứu người bị nạn của buổi diễn tập.

Tình huống sơ cứu người bị nạn của buổi diễn tập.

Giai đoạn cuối của phương án diễn tập là trong quá trình chữa cháy, có một đối tượng đã lén lút chiếm đoạt một xe mô-tô của người dân thì bị quần chúng nhân dân và lực lượng Công an xã bắt giữ đưa về trụ sở Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc diễn tập cũng nhằm kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho phù hợp với tình hình thực tế, tuyên truyền sâu rộng và nâng cao trách nhiệm của tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài ra, buổi diễn tập còn góp phần trang bị cho thành viên các Tổ liên gia và người dân những kiến thức, kỹ năng quan trọng, cần thiết trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; nâng cao nhận thức, tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình và Tổ liên gia, sẵn sàng thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần hạn chế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.