Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát tại Quảng Ninh

Trong các nhiệm kỳ qua, các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia xây dựng pháp luật, việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và hoạt động tại nghị trường, góp phần hoàn thiện nền tảng pháp lý, đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế, chú trọng phổ biến, tuyên truyền các dự án Luật được Quốc hội thông qua để đưa luật sớm đi vào cuộc sống.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV.

Đặc biệt hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã liên tục đổi mới và ngày càng có hiệu quả, xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và nhân dân. Các đại biểu dân cử Quảng Ninh đã thực sự chủ động, đổi mới, quyết liệt trong các hoạt động giám sát từ cơ sở đến tối cao.

Những kết quả về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là điển hình cụ thể, làm rõ hơn những vấn đề lý luận từ Nghị quyết của Đảng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, hệ thống chính sách, pháp luật đồng bộ, phù hợp với thực tiễn, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Từ thực tiễn sinh động ấy, với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, các Đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều ý kiến tham góp kịp thời gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương về xây dựng luật pháp, phát triển kinh tế-xã hội, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân trên địa bàn tỉnh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tham dự Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tham dự Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Một trong những nội dung giám sát phát huy hiệu quả rõ nét là cuộc giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi tỉnh Quảng Ninh. Thông qua giám sát, Đoàn đã chỉ rõ những kết quả, hạn chế, bất cập trong thực hiện chính sách pháp luật và các quy định của pháp luật hiện hành.

Đoàn Đại biểu quốc hội đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ các Bộ ngành trung ương và tỉnh nhiều kiến nghị sát thực như: Kiến nghị với Chính phủ cho đánh giá thực trạng việc ban hành các chính sách giảm nghèo, chính sách của vùng đồng bằng dân tộc thiểu số, tích hợp chính sách và sửa đổi phù hợp; Kiến nghị bổ sung nguồn lực và giải pháp về thể chế, chính sách thực hiện Đề án 196 “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135” - đề án riêng có của Quảng Ninh trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Những kiến nghị của Đoàn đã đóng góp vào nội dung Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8. Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo và Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện nhiều giải pháp tích cực do vậy đến hết năm 2019 tỉnh Quảng Ninh có 100% các xã thôn đặc biệt khó khăn đã được công nhận hoàn thành Chương trình 135, vượt kế hoạch trước 1 năm.

Bà Đỗ Thị Lan, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh phát biểu thảo luận tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XV.

Bà Đỗ Thị Lan, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh phát biểu thảo luận tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XV.

Là tỉnh có hoạt động công nghiệp sôi động, đang chuyển dịch mạnh mẽ với phương thức phát triển từ “nâu sang xanh”, vì vậy, công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng được Quảng Ninh hết sức quan tâm, chú trọng thực hiện. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp và bảo vệ môi trường đô thị trên địa bàn tỉnh.

Thông qua giám sát, Đoàn đã phát hiện nhiều vấn đề còn tồn tại trong việc thực hiện quy định trong bảo vệ môi trường của các đơn vị, doanh nghiệp. Những kiến nghị của đoàn được các cơ quan chức năng trong tỉnh tiếp thu, xử lý kịp thời vi phạm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, giải quyết cơ bản các vấn đề môi trường trọng điểm cấp bách, từng bước cải thiện chất lượng môi trường. Cùng với đó chỉ ra các giải pháp bền vững nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và của tỉnh.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan khảo sát việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Tiên Yên.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan khảo sát việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Tiên Yên.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao những kết quả toàn diện mà tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng. Nhấn mạnh, phát triển năng lượng được Quốc hội và cử tri đặc biệt quan tâm, thông qua giám sát là dịp để Quảng Ninh nhìn nhận, đánh giá toàn diện việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng tại địa phương và tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực này phù hợp với giai đoạn mới.

Cùng với đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tích cực tham gia nhiều đoàn giám sát, khảo sát do Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội tổ chức triển khai tại tỉnh, và các hoạt động giám sát tối cao tại kỳ họp Quốc hội. Qua đó, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, kiến nghị điều chỉnh để các chính sách, pháp luật của Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn

Theo bà Đỗ Thị Lan, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh, qua giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nêu rõ kết quả đạt được và tổng hợp các nhóm ý kiến, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật không phù hợp thực tiễn. Đồng thời kiến nghị với tỉnh về các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội, pháp luật Nhà nước tại địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Có thể khẳng định, những nội dung kiến nghị của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Ninh sau giám sát đã được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm tiếp thu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đồng thời chỉ đạo các giải pháp thực hiện tốt hơn các quy định của pháp luật. Không chỉ giám sát từ cơ sở, Đoàn cũng tích cực tham gia hoạt động giám sát tối cao tại các kỳ họp Quốc hội như: giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và hoạt động của các cơ quan tư pháp; cải cách tổ chức bộ máy; công tác tư pháp; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo

Tại nghị trường, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng và tham gia hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội. Nhiều đại biểu đã trực tiếp chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào những vấn đề bất cập, vướng mắc, được cử tri và nhân dân quan tâm như: khó khăn vướng mắc của ngành than trong sản xuất và tiêu thụ; về giải pháp xử lý các dự án thua lỗ kéo dài; giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường; chính sách thuế, phí và phát triển doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách; bội chi và nợ công, xử lý nợ xấu… Các nội dung chất vấn của các đại biểu Quốc hội tỉnh đã được Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, trưởng ngành tiếp thu, trả lời trực tiếp và trả lời bằng văn bản, được cử tri nhân dân đánh giá cao.

Đặc biệt, đại biểu Quốc hội tỉnh đã thẳng thắn chất vấn thành viên Chính phủ về vấn đề đầu tư kè biên giới. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Trung ương có cơ chế để bố trí 50% trên tổng vốn đầu tư từ ngân sách địa phương để giải quyết vấn đề trên. Nhờ chất vấn, giám sát theo dõi đến cùng nội dung này nên Quảng Ninh đã được Chính phủ bố trí 100 tỷ đồng xây kè biên giới.

Đại biểu Trần Kim Nhung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Trần Kim Nhung, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Với những nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, sâu sát, dám không ngại va chạm, hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh trong các nhiệm kỳ đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Các đại biểu đã phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm để thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với nhiều đổi mới, tiến bộ. Qua đó, góp phần tác động tích cực đến đời sống kinh tế-chính trị của đất nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tặng quà, động viên thợ lò.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tặng quà, động viên thợ lò.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.