Mỹ-Trung Quốc nối lại đàm phán, hướng tới gia hạn 'đình chiến' thương mại

Nếu hai bên không đạt thỏa thuận, chuỗi cung ứng toàn cầu có nguy cơ gián đoạn khi Mỹ tái áp đặt mức thuế 3 chữ số với Trung Quốc, động thái có thể dẫn đến lệnh cấm vận thương mại song phương.

Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Vòng đàm phán này được cho là hướng tới mục tiêu gia hạn thêm 3 tháng cho thỏa thuận đình chiến thương mại, đồng thời ngăn chặn nguy cơ tái áp thuế ở mức cao.

Cuộc đàm phán diễn ra tại Tòa nhà Rosenbad, trụ sở của Văn phòng Thủ tướng Thụy Điển tại thuộc trung tâm Stockholm. Sáng cùng ngày, quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc đã được kéo lên trước tòa nhà.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia đàm phán là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi Phó Thủ tướng Hà Lập Phong dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đối mặt với hạn chót ngày 12/8 để đạt được thỏa thuận thuế quan bền vững với Chính quyền Tổng thống Donald Trump, sau khi hai bên đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ trong tháng Năm và Sáu nhằm chấm dứt chuỗi leo thang trả đũa về thuế quan và lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, chuỗi cung ứng toàn cầu có nguy cơ gián đoạn khi Washington tái áp đặt mức thuế 3 chữ số với Bắc Kinh, động thái có thể dẫn đến lệnh cấm vận thương mại song phương.

Vòng đàm phán tại Stockholm diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump ký kết hiệp định thương mại lớn nhất từ trước tới nay với Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 27/7. Theo đó, mức thuế 15% sẽ được áp dụng với hầu hết hàng xuất khẩu của EU sang Mỹ, trong đó có cả ôtô.

Dù không kỳ vọng bước đột phá tương tự trong đàm phán Mỹ-Trung, các chuyên gia thương mại nhận định hai bên có khả năng nhất trí gia hạn “ đình chiến” thuế quan thêm 90 ngày và giảm kiểm soát xuất khẩu.

Động thái gia hạn này sẽ giúp ngăn chặn căng thẳng leo thang, đồng thời tạo tiền đề cho khả năng Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 năm nay.

Đến nay, hai vòng đàm phán lần lượt tại Geneva (Thụy Sĩ) và London (Anh) hồi tháng Năm và Sáu đã giúp giảm đáng kể mức thuế nhập khẩu mà Washington và Bắc Kinh đã áp đối với nhau.

Bên cạnh đó, dòng chảy thương mại các mặt hàng quan trọng như đất hiếm, chip AI và nhiều hàng hóa khác giữa hai quốc gia đã dần khôi phục.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được cho là chưa đi sâu vào những bất đồng kinh tế nền tảng. Mỹ lên tiếng chỉ trích mô hình xuất khẩu của Trung Quốc khiến các sản phẩm giá rẻ ngập tràn thị trường.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng Washington viện lý do bảo vệ an ninh quốc gia để siết chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ, qua đó kìm hãm tăng trưởng kinh tế của nước này. Theo giới phân tích, đàm phán Mỹ-Trungphức tạp hơn và cần nhiều thời gian hơn so với các đối tác châu Á khác.

Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đã nhận được chỉ thị tránh đưa ra các động thái cứng rắn đối với Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.