Mỹ tăng cường tấn công IS ở Syria

Trong tháng 12, quân đội Mỹ đã tiến hành ít nhất 10 chiến dịch và các cuộc đột kích. Các chiến dịch này bao gồm cả 3 chiến dịch được triển khai ngày 20/12 với Lực lượng Dân chủ Syria, đồng minh của Mỹ.
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Qamishli, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Qamishli, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc cho biết đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, với việc tiến hành khoảng 10 chiến dịch trên bộ và sử dụng trực thăng để tiêu diệt hoặc bắt giữ các phần tử cấp cao của IS.

Theo các quan chức Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, trong tháng 12, quân đội Mỹ đã tiến hành ít nhất 10 chiến dịch và các cuộc đột kích.

Các chiến dịch này bao gồm cả 3 chiến dịch được triển khai hôm 20/12 với Lực lượng Dân chủ Syria, đồng minh của Mỹ tại Syria, dẫn đến việc bắt giữ 6 thành viên IS.

Các cuộc tấn công khác, thường diễn ra vào ban đêm bằng trực thăng chở lực lượng tác chiến đặc biệt, cũng giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt nhiều phiến quân IS.

Nhìn chung, các cuộc đột kích nhằm loại bỏ khỏi chiến trường các thủ lĩnh khu vực hoặc địa phương của IS, những kẻ mà giới chức quân sự Mỹ tin là đóng vai trò lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công, chủ yếu ở vùng nông thôn nhằm vào lực lượng an ninh trong khu vực.

Quân đội Mỹ khẳng định không mất binh sĩ Mỹ nào trong các cuộc tấn công này, cũng như không có thương vong về dân thường.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Syria đang phải đối mặt với cả bất ổn về kinh tế lẫn bế tắc về chính trị.

Đất nước này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhiên liệu tồi tệ nhất kể từ khi chiến tranh nổ ra vào năm 2011.

Bên cạnh đó, một giải pháp chính trị bị đình trệ giữa Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm đối lập nhằm chấm dứt chiến tranh đã tạo ra môi trường bất ổn cho IS phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.