Mỹ điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard ngày 11/5 xác nhận chính quyền đang điều tra hơn 120 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài được Washington tài trợ trong nhiều thập niên, như một phần của nỗ lực chấm dứt những công trình thí nghiệm có nguy cơ cao liên quan tới sự phát tán của các loại virus độc hại.

Cuộc điều tra được tiến hành theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các công trình nghiên cứu “tăng cường chức năng” (gain-of-function), vốn tiềm ẩn những rủi ro lớn khi dẫn đến “những nghiên cứu lưỡng dụng đáng lo ngại” (DURC), có thể vô tình hoặc cố ý tạo ra các mầm bệnh nguy hiểm.

Bà Gabbard cho biết nhóm của DNI đang xác định những phòng thí nghiệm này ở đâu, chứa những mầm bệnh nào và đang thực hiện loại nghiên cứu nào để chấm dứt các công trình nghiên cứu “tăng cường chức năng” nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và đời sống của người dân Mỹ cũng như thế giới.

Theo bà Gabbard, đại dịch Covid-19 đã cho thấy tác động thảm khốc toàn cầu mà những nghiên cứu về mầm bệnh nguy hiểm trong các phòng sinh học có thể gây ra, đồng thời cáo buộc các chính phủ tiền nhiệm che dấu người dân Mỹ về sự tồn tại của các phòng thí nghiệm sinh học được nước này tài trợ và hỗ trợ, thậm chí đe dọa những người cố gắng phơi bày sự thật.

Cụ thể, cộng đồng tình báo Mỹ sẽ rà soát hoạt động nghiên cứu tại tất cả các phòng thí nghiệm sinh học nhận tài trợ của Mỹ, bao gồm các cơ sở tiến hành nghiên cứu “tăng cường chức năng” có thể làm tăng khả năng lây lan của virus, cũng như những công trình nghiên cứu phòng, chống các mầm bệnh nguy hiểm.

Giới chức Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) tiết lộ các phòng thí nghiệm sinh học này trải rộng trên hơn 30 quốc gia và nhiều nơi từng nhận tài trợ qua chương trình của Bộ Chiến tranh Mỹ nhằm tiêu hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) sau Chiến tranh Lạnh. Trong đó, hơn 40 phòng thí nghiệm sinh học đang bị rà soát nằm tại Ukraine và có thể “đối diện nguy cơ bị xâm nhập” vì cuộc xung đột với Nga.

Những người chỉ trích cho rằng công tác giám sát lỏng lẻo đối với nguồn tài trợ nghiên cứu, thường được chuyển qua các cơ quan liên bang tới những đơn vị nhận tài trợ và thầu phụ, khiến người dân Mỹ không biết liệu có các thí nghiệm nguy hiểm đang được tiến hành hay không. Giới chức ODNI cho rằng những thử nghiệm lâm sàng tại các phòng thí nghiệm sinh học này “đang đặt ra những quan ngại lớn về đạo đức, tài chính và an ninh”.

Trong tuyên bố ngày 9/3/2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden từng phủ nhận sự tồn tại của các phòng thí nghiệm hóa học hoặc sinh học do Mỹ sở hữu hay điều hành tại Ukraine.

Tháng 5/2025, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm toàn bộ tài trợ liên bang cho hoạt động nghiên cứu “tăng cường chức năng” tại các quốc gia không có sự giám sát thích hợp, nhấn mạnh virus SARS-CoV-2 đã chứng minh rằng các mầm bệnh nguy hiểm có thể rò rỉ ra ngoài một cách bất cẩn và gần như hủy diệt thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tại lễ nhậm chức, Đại sứ Lê Quang Long chuyển lời chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và lời mời sớm thăm Việt Nam đến tân Tổng thống Laura Fernández Delgado. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Đặc phái viên của Chủ tịch nước tham dự Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Costa Rica

Sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Costa Rica Lê Quang Long - Đặc phái viên của Chủ tịch nước tại Lễ nhậm chức của Tổng thống Costa Rica Laura Fernández Delgado và nội các nhiệm kỳ 2026-2030 góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thực chất quan hệ Việt Nam-Costa Rica trong thời gian tới.

Hoa hậu Mística Núñez trực tiếp tham gia chế biến một số món ăn truyền thống của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam-Venezuela

Ngày 5/5 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela, Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã tiếp Hoa hậu Mística Núñez, đại diện Venezuela tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới lần thứ 73 (Miss World 2026) sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9/2026.

Ảnh minh họa.

Mỹ cải tổ toàn diện FBI

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Kash Patel ngày 3/5 cho biết, trong vòng 14 tháng qua, cơ quan này đã thực hiện một cuộc cải tổ mang tính “thế hệ” nhằm cắt giảm bộ máy hành chính, điều chuyển nhân sự ra thực địa và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng hiệu quả hoạt động.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt chủ trì buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Đưa Nghị quyết thành hành động: Khẳng định nhất quán đường lối đối ngoại

Ngày 24/4, tại New York (Mỹ), Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chủ trì buổi gặp mặt, thông tin với bạn bè Mỹ về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam và Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.