Mỹ: Cháy rừng dữ dội khiến hàng nghìn người phải sơ tán ở California

NDĐT – Nhà chức trách California (Mỹ) ngày 24-10 cho biết, khoảng 2.000 người sống tại khu vực bắc California đã được lệnh sơ tán ngay lập tức do gió mạnh làm các đám cháy rừng lan rộng. Tại nam California, các đám cháy dọc theo chân đồi khô cằn ở phía bắc thành phố Los Angeles cũng buộc gần 40 nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.

Đám cháy bùng phát dữ dội lan tới dần khu vực nhà dân ở Santa Clarita, California (Ảnh: AP)
Đám cháy bùng phát dữ dội lan tới dần khu vực nhà dân ở Santa Clarita, California (Ảnh: AP)

Theo Sở Bảo vệ rừng và phòng tránh hỏa họa California (Cal Fire), ngọn lửa bùng phát từ đêm ngày 23-10 (giờ địa phương) và lan rất nhanh do gió mạnh. Cho tới trưa ngày 24-10, đám cháy lan rộng đã thiêu rụi hơn 10.000 mẫu Anh (40,5 km2) và rất khó kiểm soát.

Đám cháy thiêu trụi một căn nhà ở hạt Sonoma, California ngày 24-10 (Ảnh: AP)

Hơn 500 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa ở hạt Sonoma, song những nỗ lực ngày đêm của họ chỉ có thể tập trung vào việc sơ tán người dân và gió mạnh khiến ngọn lửa rất khó khống chế.

Có một số báo cáo các đám cháy dữ dội đã thiêu trụi nhiều ngôi nhà nhưng chưa có thiệt hại về người.

Mỹ: Cháy rừng dữ dội khiến hàng nghìn người phải sơ tán ở California ảnh 2

Cháy rừng hai bên đường ở hạt Sonoma (Ảnh: AP)

Công ty Khí đốt và Điện lực Thái Bình Dương (PG&E), nơi cung cấp điện cho 2/3 dân số khu vực bắc California thông báo dự kiến sẽ cắt điện trong dịp cuối tuần này ở khắp khu vực bắc California. Việc cắt điện sẽ bắt đầu từ đêm thứ Bảy và kéo dài sang ngày thứ Hai có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt của 2 triệu người.

Công ty này cho hay, các cơ quan dự báo cảnh báo về một đợt gió mùa mạnh nhất, và có thể là đợt gió mạnh nhất trong năm. Các đợt gió khô và nóng có vận tốc lên tới 112km/giờ có thể đánh sập các thiết bị cung cấp điện và gây ra các đám cháy rừng dữ dội hơn.

Khói mù từ các đám cháy rừng ở Santa Clarita (Ảnh: AP)

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.