Mỹ cam kết thúc đẩy kinh tế khu vực Trung Mỹ

Theo thông báo của Nhà trắng, các doanh nghiệp tư nhân Mỹ đã cam kết đầu tư 4,2 tỷ USD vào Bắc Trung Mỹ trong nỗ lực cùng chính phủ đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực để giảm tình trạng di cư bất hợp pháp. Theo các quan chức Mỹ, nhiều người di cư đến Mỹ để tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế hoặc chạy trốn khỏi những tác động từ các cuộc khủng hoảng xảy ra tại quê nhà.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại cuộc họp với các quan chức chính phủ và lãnh đạo công ty về nguyên nhân gốc rễ của việc di cư từ bắc Trung Mỹ, ngày 6/2/2023. Ảnh: REUTERS
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại cuộc họp với các quan chức chính phủ và lãnh đạo công ty về nguyên nhân gốc rễ của việc di cư từ bắc Trung Mỹ, ngày 6/2/2023. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 3/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) chỉ định Phó Tổng thống Kamala Harris (K.Ha-rít) phụ trách vấn đề giảm tình trạng di cư tại biên giới Mỹ-Mexico trong bối cảnh khu vực này đối mặt với lượng người di cư tăng vọt. Bà Harris đã tập trung nỗ lực của mình vào việc giải quyết các yếu tố khiến người di cư rời khỏi ba nước Trung Mỹ, trong đó có yếu tố liên quan cơ hội phát triển kinh tế.

Khoản đầu tư mà các doanh nghiệp Mỹ cam kết mới đây, tăng từ mức 3,2 tỷ USD được công bố hồi tháng 8 năm ngoái, là cam kết đóng góp của 47 công ty và tổ chức, trong đó có Tập đoàn bán lẻ Target và hãng sản xuất và phân phối đồ thể thao Columbia Sportswear. Cụ thể, Target cam kết đầu tư thêm 300 triệu USD ở các nước El Salvador, Guatemala và Honduras trong năm nay, còn Columbia Sportswear cho biết sẽ mua lượng sản phẩm trị giá 200 triệu USD, tạo ra hơn 6.900 việc làm trong vòng 5 năm.

Trước cuộc gặp với các quan chức Mỹ và đại diện khu vực tư nhân, Phó Tổng thống Harris đã công bố giai đoạn mới của nỗ lực được gọi là "Central America Forward".

Có thể bạn quan tâm

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.