Mưa to kết hợp các hồ thủy lợi đồng loạt xả tràn gây ngập lụt ở Hà Tĩnh

Chiều ngày 18-10, sau khi các hồ thủy lợi trên địa bàn đồng loạt xả tràn, kết hợp với mưa to, một số địa phương ở Hà Tĩnh đã bị ngập lụt, gây chia cắt cục bộ.

Mưa lớn kết hợp các hồ thủy lợi đồng loạt xã lũ gây ngập lụt, chia cắt một số xã ở Hương Khê, Vũ Quang
Mưa lớn kết hợp các hồ thủy lợi đồng loạt xã lũ gây ngập lụt, chia cắt một số xã ở Hương Khê, Vũ Quang

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong hai ngày qua tại Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 17-10 đến 13 giờ ngày 18-10 khu vực phía bắc phổ biến 15 - 40mm, khu vực phía nam 72 - 140mm, riêng Hương Trạch 171mm, TP Hà Tĩnh 219mm. Cũng trong thời gian này, các hồ thủy lợi, thủy điện như: Ngàn Trươi, Kẻ Gỗ, Hương Sơn… đã đồng loạt xả tràn gây ngập lụt ở khu vực hạ du.

Hương Khê và Vũ Quang là hai địa phương có nhiều xã, khu vực bị ngập lụt nhất, tính đến chiều 18-10, huyện Hương Khê có năm xã bị lũ chia chia cắt gồm Hương Thuỷ, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang; huyện Vũ Quang có ba xã (Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Giang) bị ngập lụt ở diện rộng. Ngoài ra, nhiều tuyến đường giao thông và cầu qua sông bị ở hai huyện cũng bị mưa lớn chia cắt, gây sạt lở.

Theo thông tin từ  Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Cẩm Xuyên, trước tình hình nước lụt lên nhanh, UBND huyện đã triển khai phương án di dời hơn 2.000 hộ dân ở các xã: Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh. Mưa lớn cũng làm sạt lở tại Km52 QL12C trên địa bàn huyện Kỳ Anh đoạn tiếp giáp Quảng Bình. Hiện quốc lộ 12C không thể lưu thông. Một số địa phương ở Kỳ Anh bắt đầu ngập cục bộ như Kỳ Lạc (thôn Lạc Thanh, Lạc Thắng, Lạc Trung); xã Kỳ Thượng; một số thôn ở xã Lâm Hợp và xã Kỳ Sơn...

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là các hồ thủy lợi đồng loạt xả tràn, các địa phương đang chủ động các phương án ứng phó, di dời dân, tài sản, nhất là vùng có thể xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

Có thể bạn quan tâm

Công tác khắc phục hậu quả bão số 15 và mưa lũ tại miền trung và Tây Nguyên đang được tiếp tục khắc phục.

Cập nhật tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả về giao thông do mưa bão

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, đến 16 giờ ngày 6/12, công tác khắc phục hậu quả bão số 15 và mưa lũ sau bão tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên đang được triển khai khẩn trương, ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Nhiều tuyến quốc lộ đã được thông xe, bảo đảm giao thông phục vụ đời sống nhân dân, hoạt động phát triển kinh tế-xã hội.

Hậu đất đất canh tác của người dân khu vực Trảng Tràm 1 bị sóng dữ gây sạt lở, làm thất thoát thủy sản trong vuông tôm.

Tiếng thở dài bên chân sóng

Gió chướng về mang theo vị mặn chát phả vào từng nếp nhà ở ấp Mai Hoa (xã Tân Tiến, tỉnh Cà Mau). Tại Trảng Tràm 1 - rẻo đất cuối cùng của ấp, tiếng sóng không còn là thanh âm vỗ về mà đã thành nỗi ám ảnh. Ở đó, đất lở đến đâu, người lùi đến đó. Sau lưng họ là gia sản, mồ hôi, còn trước mặt chỉ là tiếng thở dài giữa trùng khơi…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.