Mùa hè, cẩn trọng với tai nạn sinh hoạt do bị cuốn vào máy ép nước mía

Tai nạn do bị cuốn vào máy ép nước mía chỉ xảy ra trong tích tắc và để lại hậu quả nặng nề về thể chất và tâm lý với người bệnh.
Bệnh nhi nằm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: BVCC)
Bệnh nhi nằm điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: BVCC)

Thời gian gần đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục tiếp nhận các ca tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng liên quan đến máy ép nước mía, máy ép hoa quả - thiết bị quen thuộc trong nhiều gia đình và hàng quán nhỏ lẻ. Khi tiếp nhận các trường hợp tai nạn sinh hoạt, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã khẩn trương tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát và xử lý tổn thương, phẫu thuật kịp thời.

Một bé trai 6 tuổi (Bắc Giang) được đưa đến cấp cứu ngày 24/4 trong tình trạng lóc da dương vật, da bìu, lộ tinh hoàn, nguy cơ cao nhiễm trùng và hoại tử. Tai nạn xảy ra khi cháu đứng gần máy ép nước mía đang hoạt động, cuốn quần của bé vào trục máy. Lực kéo mạnh và đột ngột tác động trực tiếp đến bộ phận sinh dục của cháu. Đây là tình huống hiếm gặp nhưng đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi phẫu thuật cấp cứu chuyên sâu để bảo tồn chức năng.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các chuyên gia đã phẫu thuật, khâu lại da 2 bên bộ phận sinh dục cho da bìu bảo tồn và hồi phục. Sau 3 tháng, bệnh nhi sẽ phẫu thuật để chuyển vạt, tạo hình da dương vật.

Ngày 3/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nữ, 70 tuổi (Phú Thọ), làm nghề bán nước mía, có tiền sử tăng huyết áp không điều trị. Trong lúc đang vận hành máy, bà bất ngờ chóng mặt, hoa mắt và không kịp phản ứng khi tay bị cuốn vào động cơ, gây tổn thương nặng bàn tay. Tai nạn xảy ra trong tích tắc, để lại hậu quả nặng nề về thể chất và tâm lý với người bệnh.

Các bác sĩ tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát và xử lý tổn thương da bị lóc, phẫu thuật cắt cụt ngón V.

Bệnh nhân nữ bị cuốn bàn tay vào động cơ của máy ép nước mía.

Bệnh nhân nữ bị cuốn bàn tay vào động cơ của máy ép nước mía.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Luân, Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung cho biết, sau khi được điều trị tích cực, chăm sóc hậu phẫu, người bệnh được chuyển sang Khoa Phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ để chuyển vạt tạo hình khuyết mu da tay.

Mùa hè đến gần, nhu cầu sử dụng nước giải khát tăng cao dẫn đến nhiều tai nạn sinh hoạt từ các loại máy ép nước trái cây, nước mía. Các chuyên gia cảnh báo: Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ đến gần máy ép có động cơ khi đang hoạt động.

Người cao tuổi, người có bệnh lý nền như cao huyết áp, tim mạch tuyệt đối không làm việc khi cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt – đây là dấu hiệu cảnh báo có thể dẫn đến tai nạn sinh hoạt đáng tiếc. Khi vận hành máy móc, mọi người cần trang bị các thiết bị an toàn (găng tay bảo hộ, nút ngắt khẩn cấp…)

Các bác sĩ khuyến cáo, khi xảy ra tai nạn cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng phẫu thuật cấp cứu để xử trí kịp thời cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Người dân tìm hiểu thông tin về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc các bệnh không lây nhiễm tại cơ sở khám, chữa bệnh. (Ảnh: VÂN VÂN)

Phòng bệnh sớm từ chế độ ăn uống

Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng ngày càng tăng do các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp… Xu hướng này thường gắn với thói quen ăn uống không lành mạnh, nhất là việc sử dụng nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ uống có đường của người dân.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.