Mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam

Chiều 31/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung Electronics.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Samsung Electronics.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng kết quả kinh doanh của Tổ hợp Samsung Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023 với doanh thu đạt hơn 48 tỷ USD và xuất khẩu khoảng 42 tỷ USD; đây là sự cố gắng lớn của Samsung, góp phần đóng góp tích cực vào kim ngạch thương mại, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; cảm ơn Samsung đã tích cực đưa Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội đi vào hoạt động, thúc đẩy công tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực.

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp; khẳng định, Việt Nam luôn có trách nhiệm với Samsung trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Samsung; luôn ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Thủ tướng cũng cảm ơn Samsung luôn đóng góp ý kiến hoàn thiện các chính sách để góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam; mong muốn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư, tiếp tục duy trì Việt Nam trở thành cứ điểm toàn cầu của Tập đoàn. Thủ tướng cho biết đang chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ Samsung trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Park Hark Kyu hy vọng Samsung sẽ luôn duy trì là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong vài chục năm tới.

Ông Park Hark Kyu hy vọng Samsung sẽ luôn duy trì là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong vài chục năm tới.

Tổng Giám đốc Park Hark Kyu bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp; bày tỏ ấn tượng mặc dù tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực kinh tế các nước nhưng Việt Nam vẫn nỗ lực đạt những thành tích ấn tượng về phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông, hiện thị trường tiêu dùng thế giới chưa hồi phục, khiến Tập đoàn khó khăn trong xây dựng chiến lược phát triển; tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ tuyệt vời của Chính phủ Việt Nam, hy vọng sẽ vượt qua khó khăn hiện tại. Nhà máy Samsung ở Thái Nguyên trở thành nơi sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung. Việt Nam và Samsung đã trải qua quá trình hợp tác lâu dài, tin cậy, trên nền tảng đó, thời gian tới, Samsung tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước.

Ông luôn biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ Việt Nam dành cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, Samsung nói riêng; hy vọng Samsung sẽ luôn duy trì là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong vài chục năm tới, tin tưởng Việt Nam sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư quy mô lớn.

Cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến của Tổng Giám đốc, Thủ tướng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và chủ động của Samsung, nhất là Samsung xác định là nhà đầu tư chiến lược lớn nhất ở Việt Nam; cho biết sẽ có trách nhiệm cùng Samsung đạt mục tiêu này, đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Thủ tướng nêu rõ, năm nay có nhiều khó khăn, nhưng Tổ hợp Samsung tại Việt Nam vẫn nỗ lực đạt kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu; cho biết, Việt Nam cũng đang nỗ lực, phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành và Samsung tìm mọi cách vượt qua mọi khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh; trong đó có việc xây dựng các chính sách phù hợp tình hình.

Thủ tướng khẳng định thành công của Samsung cũng là thành công của Việt Nam; trong lợi ích của Samsung có lợi ích của Việt Nam và ngược lại. Việt Nam đã và đang nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu này và sẽ tiếp tục nỗ lực lớn hơn nữa. Trong quá trình này, Việt Nam mong luôn nhận được sự hợp tác của Samsung trên tinh thần lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ.

Cảm ơn các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Park Hark Kyu cho biết, Samsung luôn mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; tin tưởng các doanh nghiệp FDI, trong đó có Samsung sẽ là đòn bẩy giúp kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.