Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng Samsung trong quá trình đầu tư kinh doanh

Sáng 30/7, tại tỉnh Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV).
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam nhắc lại kỷ niệm trong cao điểm chống dịch Covid-19 đã được đón Thủ tướng đến thăm các nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, được đón Thủ tướng đến dự khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung tại Hà Nội…

Ông cho biết, nhà máy này là khởi nguồn cho những dự án đầu tư của Samsung tại Việt Nam. Cho đến nay, lũy kế đầu tư của Samsung tại Việt Nam đã đạt hơn 20 tỷ USD.

Theo ông, sở dĩ có sự phát triển mạnh mẽ như vậy là nhờ có sự hỗ trợ, ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn đầu tiên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Năm ngoái, xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt 65 tỷ USD, chiếm hơn 17% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong tháng 8 tới, Samsung sẽ ra mắt sản phẩm điện thoại di động gập mới; nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh.

Hằng năm, Samsung Việt Nam giải ngân vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Năm nay, dự kiến Samsung đầu tư 1,2 tỷ USD để duy trì năng lực cạnh tranh.

Thời gian tới, Samsung nỗ lực lớn nhất là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho Tổ hợp Samsung Việt Nam trong mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi nhân viên Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi nhân viên Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan phát biểu ý kiến giải đáp các kiến nghị của Samsung, đánh giá cao nỗ lực đầu tư vào Việt Nam của tập đoàn trong suốt thời gian qua; nỗ lực khắc phục khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời gợi ý một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như gợi mở một số hướng phát triển cho Samsung.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng, đánh giá cao những thành tựu mà Tổ hợp Samsung Việt Nam đạt được trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; nhắc lại ghi nhận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Samsung trong 15 năm qua, đóng góp quan trọng cho mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, phát triển lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng nêu rõ, hơn 2 năm qua, Thủ tướng đã nhiều lần thăm cơ sở sản xuất của Samsung tại Việt Nam, gặp đại diện lãnh đạo Samsung tại các sự kiện, trong các hoàn cảnh khác nhau, nhất là những lúc khó khăn phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Điều đó nói lên sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp ngoài nhà nước nói chung, doanh nghiệp FDI nói riêng, trong đó có Samsung.

Thủ tướng đánh giá hai bên luôn lắng nghe, cầu thị, trách nhiệm, đạt kết quả hài lòng cho hai bên đúng với tinh thần hài hoà lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp; “hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng nêu rõ, việt Nam đang phát triển đất nước trong giai đoạn mới dựa vào đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, lấy con người làm chủ thể, mục tiêu, mục đích, động lực, nguồn lực cho sự phát triển. Chúng ta gặp nhau trong giai đoạn chiến lược, đi đến tận cùng mục tiêu đặt ra.

Việt Nam đang tập trung nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút vốn đầu tư FDI, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng, trong đó có xuất khẩu.

Việt Nam có các cơ chế, chính sách ưu tiên cho các nhà đầu tư lớn, ưu tiên vào công nghệ cao, công nghệ số, tăng trưởng xanh, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam. Samsung hội tụ đủ điều kiện hưởng các chính sách này.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nêu rõ, quan hệ hai nước từ mức bình thường, hiện đã nâng lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Hàn Quốc đã trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư FDI lớn nhất; đứng thứ 2 về hợp tác phát triển, du lịch và lao động; đứng thứ 3 về hợp tác thương mại. Các quan hệ khác như văn hoá cũng ngày càng phát triển. Việt Nam mong Hàn Quốc giúp phát triển công nghiệp, kết nối hai nền kinh tế có nhiều điểm tương đồng.

Thủ tướng cảm ơn Samsung đã xác định Việt Nam là cứ điểm chiến lược lâu dài; bày tỏ mong muốn Samsung phát triển bền vững, làm ăn lâu dài, tuân thủ luật pháp Việt Nam; góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; góp phần nâng cao quản trị hiện đại cho đất nước, cho doanh nghiệp, cho tỉnh Bắc Ninh nói riêng; góp phần xây dựng thể chế kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng các thị trường lớn trên thế giới; đầu tư phát triển hơn nữa vào lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, chăm lo tốt đời sống tinh thần và vật chất người lao động ngày càng tốt hơn; đặc biệt, trong số lao động của Samsung thì có tới hơn 70% là lao động nữ.

Thủ tướng cũng mong muốn lãnh đạo Samsung quan tâm, tạo điều kiện để trong ban lãnh đạo tổ hợp có người Việt Nam. Thủ tướng cũng lưu ý Tổ hợp Samsung Việt Nam tích cực tham gia gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội để góp phần bảo đảm nhà ở cho công nhân.

Về các kiến nghị lớn của Samsung, Thủ tướng khẳng định Chính phủ đang nỗ lực hết sức mình vì môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung cũng chính là thành công của Việt Nam; cho rằng nếu hai bên nỗ lực hết sức, vận dụng tất cả các cơ chế, chính sách thì có thể làm được mọi điều. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng Samsung trong quá trình đầu tư kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân

Sáng sớm 15/3, tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lá đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia. (Nguồn: Thế giới và Việt Nam)

Mở rộng cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam-Indonesia

Ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Indonesia trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Indonesia.

Hòm phiếu được chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Kiều bào ở các nước luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp là sự kiện trọng đại, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà cả kiều bào sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Họ luôn dõi theo cuộc bầu cử với niềm tự hào, sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.