Mong muốn các doanh nghiệp Hà Lan tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo

Chiều 2/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan dự Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ cao do Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tổ chức.
Quang cảnh Diễn đàn.
Quang cảnh Diễn đàn.

Phát biểu mở đầu Diễn đàn, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho nhấn mạnh, vinh dự chào đón hai Thủ tướng, Phái đoàn doanh nghiệp công nghệ cao của Hà Lan tới thăm Việt Nam; nhấn mạnh, cả Hà Lan và Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng, lâu dài của Samsung. Hà Lan là cơ sở sản xuất bán dẫn lớn của thế giới.

Các khoản đầu tư, điều kiện kinh doanh của Việt Nam rất thuận lợi, có lực lượng lao động trẻ, hạ tầng tin cậy, trở thành đích đến cho các nhà đầu tư quốc tế. Samsung liên tục tăng quy mô đầu tư tại Việt Nam, hiện nay, đầu tư của Samsung tại Việt Nam đạt quy mô 20 tỷ USD.

Ông Choi Joo Ho nhấn mạnh, sự thành công của Samsung sẽ không có được nếu không có sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã kiến tạo môi trường kinh doanh tuyệt vời cho Tập đoàn làm ăn thuận lợi tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chứng kiến lễ trao các biên bản thỏa thuận hợp tác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chứng kiến lễ trao các biên bản thỏa thuận hợp tác.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của phía Việt Nam; đây là vinh dự đối với cá nhân Thủ tướng. Sự kiện này quy tụ nhiều doanh nghiệp công nghệ cao không chỉ Hà Lan, Việt Nam, Hàn Quốc mà cả Hoa Kỳ, châu Âu. Năm ngoái, tháng12/2022, ông đã vinh dự đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hà Lan, thăm khu công nghệ cao Brainport.

Lúc đó Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn có mô hình trung tâm công nghệ cao. Vậy là với nỗ lực của hai bên, ông lại được đến thăm Việt Nam và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp công nghệ cao của thế giới đến Việt Nam làm ăn, trong đó có doanh nghiệp Hà Lan. Sẽ còn nhiều doanh nghiệp Hà Lan đến đầu tư tại Việt Nam bởi Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng cao hơn, có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Hà Lan hy vọng đây là khởi đầu kỷ nguyên hợp tác hai nước,không chỉ hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao mà mở ra hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao. Hà Lan ghi nhận kế hoạch của Chính phủ về xây dựng một trung tâm công nghệ cao. Hai nước tuy cách nhau xa về mặt địa lý, nhưng hy vọng đây là cơ hội kết nối doanh nghiệp công nghệ cao hai nước, mở ra sự phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu xây dựng của Việt Nam trong thập kỷ tới, đến năm 2030 là nước đang phát triển có nền công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua thu nhập trung bình thấp, đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Hai mục tiêu rất tham vọng nhưng để đạt được mục tiêu này phải có giải pháp phù hợp. Trong đó, Việt Nam xác định khoa học công nghệ là giải pháp đột phá bên cạnh đột phá về phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực.

Muốn làm vậy Việt Nam phải giữ ổn định chính trị, có môi trường hợp tác, là bạn bè tốt, đối tác tốt; Việt Nam thực hiện nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả dựa trên nền tảng xây dựng nền dân chủ XHCN, Nhà nước pháp quyền XHCN, nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; thực hiện chính sách quốc phòng “bốn không”...

Trong chiến lược chung đó, Việt Nam muốn xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, khuyến khích các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư công nghệ cao. Muốn vậy, Việt Nam phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; kiểm soát nợ công, bội chi, nợ nước ngoài; bảo đảm ổn định môi trường chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Việt Nam cũng đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông để giảm chi phí logistics, giảm chi phí đầu vào; tạo đột phá về cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, tạo sức cạnh tranh; bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu, nhất là nguồn nhân lực cho ngành công nghệ cao. Việt Nam cố gắng đến 2030 có khoảng 100 nghìn nhân lực cho ngành công nghệ cao, nhất là ngành sản xuất chíp bán dẫn.

Việt Nam nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư thân thiện, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào với nguyên tắc lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ. Thủ tướng mong các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ cao tham khảo kinh nghiệm của Tập đoàn Samsung đã làm ăn với Việt Nam để các bạn vào làm ăn thuận lợi hơn.

Theo đó, hai bên cùng hoàn thiện thể chế; thực hiện chuyển giao công nghệ, tăng cường tỷ lệ nội địa hóa. Thủ tướng cũng mong các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng đầu tư trên tinh thần làm đến đâu chắc đến đó, như Tổ hợp Samsung, bảo đảm sự chắc chắn; góp phần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam; xây dựng quản trị quốc gia của Việt Nam tốt hơn, theo kịp các nước tiên tiến.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phát biểu tại Diễn đàn.
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phát biểu tại Diễn đàn.

Đối với Hà Lan, Việt Nam có quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt; đây là lần thứ 3 Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến thăm Việt Nam, thể hiện tình cảm trân trọng. Với chuyến thăm này, chúng ta có thêm niềm tin, tình cảm, hy vọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Việt Nam là đối tác lớn nhất của Hà Lan trong ASEAN và Hà Lan là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam trong EU. Hy vọng mối quan hệ này phát triển mạnh trong tương lai. Thủ tướng vui mừng, hoan nghênh đoàn doanh nghiệp công nghệ cao Hà Lan thăm Việt Nam và hy vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ tăng cường kết nối, chia sẻ, tự tin để đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết, doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào Việt Nam sẽ thành công, nhất là kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, quản trị. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp, lòng tin thì sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Đây là sự đột phá mới cho quan hệ hai nước không chỉ Việt Nam-Hà Lan mà cả Việt Nam-Hàn Quốc. Thủ tướng cam kết sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mark Rutte chứng kiến lễ trao các biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp và ngân hàng hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Các quy định mới góp phần hiện đại hóa quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài khi xuất cảnh.

Kết nối dữ liệu trong hoàn thuế cho khách quốc tế

Quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài được bổ sung nhiều nội dung về kết nối dữ liệu, xử lý hóa đơn điện tử và phân cấp thẩm quyền. Các thủ tục lựa chọn địa điểm hoàn thuế tại sân bay, cảng biển cũng lần đầu được quy định cụ thể.

Ảnh minh họa: nhandan.vn

Tăng cường ứng dụng công nghệ trong đánh giá tuân thủ, phân loại rủi ro

Thông tư số 94/2026/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành ngày 1/7/2026 có nhiều điểm mới, trong đó mở rộng cách tiếp cận sang “quản lý tuân thủ, quản lý rủi ro trong quản lý thuế”, được thiết lập trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao như dữ liệu lớn (Big Data), học máy (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (AI).

[Infographic] Chứng khoán ngày 16/7: VN-Index tăng 22,12 điểm, khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng 40,9% so phiên trước

[Infographic] Chứng khoán ngày 16/7: VN-Index tăng 22,12 điểm, khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng 40,9% so phiên trước

Kết phiên giao dịch 16/7, VN-Index đảo chiều tăng 22,12 điểm (+1,24%) lên mức 1.804,24 điểm. Độ rộng trên HoSE khá cân bằng với 134 mã tăng giá, 64 mã giữ giá tham chiếu, 152 mã giảm giá. Thanh khoản thị trường tăng mạnh, khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng 40,9% so phiên trước.  

Lãnh đạo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) ký thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Vietnam Post ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường trong nước

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) ký thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, mở rộng mạng lưới phân phối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt Nam và phát triển thị trường trong nước theo hướng hiện đại, bền vững.

Sầu riêng xuất khẩu đang được ưu tiên tạo thuận lợi trong quá trình thông quan. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Hải quan triển khai giải pháp hỗ trợ thông quan sầu riêng xuất khẩu

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nông sản, Cục Hải quan vừa có công văn gửi các Chi cục Hải quan khu vực yêu cầu triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hóa nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là sầu riêng xuất khẩu.

Các quy định mới về tạm hoãn xuất cảnh được kỳ vọng tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế

Từ 1/7/2026, nhiều quy định mới của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, quy định về tạm hoãn xuất cảnh được sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian xử lý, tháo gỡ vướng mắc khi dữ liệu nộp thuế chưa được cập nhật, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Ban Giám khảo trao giải cho các đội thi.

Lan tỏa thông điệp bình đẳng giới qua Hội thi tuyên truyền viên giỏi

Ngày 16/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ phối hợp Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi mô hình Tổ truyền thông cộng đồng với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xanh", góp phần lan tỏa bình đẳng giới, thúc đẩy sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị chuyên đề tại Cà Mau có sự tham dự của người đứng đầu các ban, sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh.

Cà Mau khơi thông điểm nghẽn mặt bằng, quyết tâm đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hẹn

Ngày 16/7, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.

Quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng tiếp theo của năm 2026. (Ảnh: minh họa)

Đầu tư công nửa đầu năm 2026: Dấu ấn trong điều hành và bài toán bứt tốc

Trong nửa đầu năm 2026, công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 357 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên tiến độ đầu tư công vẫn đối mặt với không ít thách thức từ áp lực chi phí và thủ tục. Việc khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn nhằm bứt tốc trong những tháng cuối năm đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 16/7: Nhóm bất động sản dẫn sóng, VN-Index bật tăng hơn 22 điểm

Phiên giao dịch ngày 16/7, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc khi dòng tiền gia tăng mạnh, đưa thanh khoản toàn thị trường vượt 20.891 tỷ đồng. Nhờ sự bứt phá của nhóm bất động sản và ngân hàng, đặc biệt là VIC, VHM, HDB và ACB, VN-Index tăng 22,12 điểm lên 1.804,24 điểm, trong khi khối ngoại đảo chiều mua ròng.

Một nút giao trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận.

Hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng gần 100km đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Mỹ Thuận

Ngày 16/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng (Hà Nội), Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cao tốc Sài Gòn-Mỹ Thuận và Liên danh sáu ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 27.094 tỷ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận, tuyến huyết mạch đi các tỉnh miền tây.

Khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Đưa đặc sản vùng miền đến gần hơn với người tiêu dùng

Sáng 16/7, tại Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” (62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm; phối hợp hiệu quả với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Điều hành chính sách tài khóa theo hướng mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm

Sáu tháng đầu năm chứng kiến những điểm sáng trong điều hành chính sách tài khóa. Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần nguồn lực lớn để bứt phá, việc thực thi chính sách theo hướng mở rộng hợp lý sẽ giúp phân bổ dòng tiền đúng trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí ngân sách và góp phần vào tăng trưởng kinh tế năm 2026.

VSCF 2026 đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam. (Ảnh: THÙY LINH)

Khai mạc Diễn đàn VSCF 2026 với chủ đề “Định hình Net Zero Việt Nam-Tái kiến tạo cho 2050”

Ngày 16/7, Diễn đàn phát triển bền vững ngành Xây dựng Việt Nam (VSCF 2026) chính thức trở lại tại Hà Nội, quy tụ các hiệp hội nghề, doanh nghiệp xây dựng-vật liệu-bất động sản, cùng các tổ chức tài chính, chuyên gia trong và ngoài nước, cùng nhau hướng tới mục tiêu kiến tạo tương lai bền vững cho ngành xây dựng Việt Nam.

Diêm dân xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hòa, giữ gìn nghề muối truyền thống qua nhiều thế hệ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Nâng tầm giá trị hạt muối trên vùng đất nắng gió

Giữa cái nắng rát của vùng ven biển xã Ninh Hải (tỉnh Khánh Hòa) là những cánh đồng muối trắng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Nghề làm muối đã nuôi sống hàng trăm hộ dân và trở thành một phần bản sắc của vùng đất này. Nay, Ninh Hải đang hướng tới sản xuất sạch, chế biến sâu, nâng giá trị, tạo động lực mới cho kinh tế địa phương.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 16/7: Vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt giảm theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (16/7) đảo chiều đi xuống, giao dịch ở mức 4.033 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu thô và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC quay đầu giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 148,2 triệu đồng/lượng và 147,7 triệu đồng/lượng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn và đại diện lãnh đạo Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh.

Việt Nam-Anh: Nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng nền tảng thuế số và ứng dụng AI

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Vương quốc Anh, Đoàn công tác của Cục Thuế đã làm việc với Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh (HMRC), Tập đoàn SAP nhằm trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, quản trị dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, phục vụ xây dựng nền tảng quản trị thuế tại Việt Nam.

Đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn tại Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, công nghiệp bán dẫn được xác định là một trong những lĩnh vực công nghệ chiến lược cần ưu tiên đầu tư, từng bước làm chủ và nâng cao năng lực cạnh tranh.