Mong muốn AstraZeneca hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao và gửi lời cảm ơn AstraZeneca đã có những sự hỗ trợ quý giá, kịp thời đối với Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, góp phần vào nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh trên toàn thế giới.

Ông Nitin Kapoor đã báo cáo về một số chương trình, dự án hợp tác đang triển khai tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thuốc của bệnh nhân, phát triển hệ thống y tế bền vững, cải thiện sức khỏe cộng đồng, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc, sinh phẩm. AstraZeneca cũng đang tích cực làm việc với các cơ quan, đối tác của Việt Nam để triển khai dự án trồng rừng và khôi phục cảnh quan với kinh phí đầu tư 50 triệu USD, nhằm trồng 22,5 triệu cây xanh trên 30.500 ha, tạo điều kiện phát triển đa dạng sinh học và bổ sung nguồn sinh kế bền vững cho hơn 17.000 hộ dân.

Ông mong muốn dự án trồng rừng và khôi phục cảnh quan tại Việt Nam sẽ là dự án thí điểm trong kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, qua đó lan tỏa, khích lệ các tổ chức, doanh nghiệp khác cùng hành động vì các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu.

Ủng hộ những cam kết của AstraZeneca về giảm phát thải, tiến tới loại bỏ carbon trong mọi hoạt động của tập đoàn, Phó Thủ tướng khẳng định, công nghệ chính là vaccine ứng phó biến đổi khí hậu. Các nước đang phát triển như Việt Nam rất cần được hỗ trợ, tiếp cận với các giải pháp khác nhau để giảm phát thải khí nhà kính. Các doanh nghiệp có lực lượng nghiên cứu khoa học mạnh như AstraZeneca giữ vai trò quan trọng đối với các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu như giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng “0” (Net Zero) hay chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) khi tham gia vào các dự án nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất nhiên liệu mới (hydrogen xanh, amoniac xanh), xây dựng hệ thống truyền tải thông minh hay các thiết bị lưu trữ điện, năng lượng lớn.

Phó Thủ tướng mong muốn AstraZeneca tham gia vào những dự án trong lộ trình thực hiện Net Zero, JETP tại Việt Nam mang tính chất thí điểm, thử nghiệm cho cơ chế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.