Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)
Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Đó là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh tại lễ tiếp nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Copenhagen diễn ra cuối tháng 4/2026.

Buổi lễ được tổ chức long trọng tại Đại sứ quán Thái Lan tại Đan Mạch, với sự tham dự của hơn 50 đại biểu gồm đại diện Bộ Ngoại giao và một số cơ quan, ban ngành; lãnh đạo các viện nghiên cứu, học giả, doanh nghiệp, hiệp hội Đan Mạch; đại diện các cơ quan ngoại giao tại Đan Mạch.

Nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên lần này của Việt Nam kéo dài 1 năm, có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Đan Mạch vừa chính thức được chấp nhận trở thành Đối tác Đối thoại lĩnh vực của ASEAN vào tháng 1/2026 và cũng là năm đầu tiên ASEAN chào đón thành viên mới nhất là Timor Leste (gia nhập tháng 10/2025).

Các Đại sứ ASEAN và các đại biểu đánh giá cao kế hoạch hành động của Việt Nam, trong đó có việc tăng cường hiểu biết, quảng bá rộng rãi hình ảnh ASEAN và từng nước ASEAN tới các đối tác và công chúng Đan Mạch; thúc đẩy kết nối, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực mà ASEAN và Đan Mạch cùng quan tâm.

Nhân dịp này này, các Đại sứ quán ASEAN tại Đan Mạch gồm Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”.

dan3.jpg
Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (bên phải ảnh) tiếp nhận cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Copenhagen từ Đại sứ Thái Lan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao nội dung thiết thực của Hội thảo, những thông tin hữu ích về hành trình phát triển của ASEAN từ Tuyên bố Bangkok đến một cộng đồng khu vực năng động, đoàn kết và ngày càng có vai trò quan trọng trên trường quốc tế; Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045; ý nghĩa của Chủ đề “Cùng chèo lái tương lai chung” của năm ASEAN 2026 do Philippines làm Chủ tịch, với ba trụ cột gồm củng cố hòa bình và an ninh, mở rộng các hành lang thịnh vượng, và thúc đẩy trao quyền cho người dân.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh nhấn mạnh, ASEAN ngày càng khẳng định vai trò là một cơ chế hợp tác quan trọng đối với các nước thành viên và đối tác, vừa góp phần giữ vững hòa bình, ổn định và xây dựng lòng tin, vừa mở rộng không gian hợp tác vì phát triển và thịnh vượng chung.

Về tương lai ASEAN, Đại sứ Nguyễn Lê Thanh cho rằng, ASEAN sẽ phải đồng thời ứng phó với bốn nhóm thách thức lớn: sức ép chiến lược gia tăng, tác động ngày càng nhanh và mạnh của các cú sốc bên ngoài, quá trình chuyển đổi kinh tế-công nghệ xanh ngày càng phức tạp, và yêu cầu nâng cao hiệu quả thể chế, năng lực thực thi của ASEAN.

dan2.jpg
Đại sứ Nguyễn Lê Thanh phát biểu tại Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh khẳng định, điểm mạnh của ASEAN là khả năng biến các thách thức thành động lực cải cách và phát triển. Tương lai của ASEAN sẽ phụ thuộc vào khả năng giữ vững đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm trong một môi trường chiến lược cạnh tranh hơn; củng cố tự cường và không gian chiến lược của ASEAN; thúc đẩy một trật tự khu vực mở, bao trùm và dựa trên luật lệ; và bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm, lấy người dân làm trung tâm.

Đại sứ cũng đánh giá quan hệ ASEAN và Đan Mạch - với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…, đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Sự kiện khép lại bằng tiệc chiêu đãi và giao lưu ẩm thực. Các khách mời được trải nghiệm các món ăn đặc trưng của các nước ASEAN, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết văn hóa giữa ASEAN và Đan Mạch.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.