Lũ, sạt lở tạm thời chia cắt huyện vùng cao Mường Lát

Từ 19 giờ ngày 22 đến 6 giờ ngày 23/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lượng mưa phổ biến dưới 20mm nhưng nước từ khu vực thượng Lào và tỉnh bạn đổ sang và doanh nghiệp quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, thủy điện vận hành xả lũ theo lượng nước về hồ.
Người dân khu phố Chiên Pục, thị trấn Mường Lát di chuyển tài sản đến nơi an toàn.
Người dân khu phố Chiên Pục, thị trấn Mường Lát di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Sáng 23/9, mực nước thượng nguồn sông Mã đạt đỉnh và đang xuống chậm; trung, hạ lưu sông Mã, sông Lèn đang lên. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh báo động 2 trên sông Mã tại Giàng.

Mực nước ở hạ lưu sông Mã.
Mực nước ở hạ lưu sông Mã.

Các địa phương vùng thượng du trong tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tổ chức sơ tán 1.010 hộ, 3.721 khẩu đến nơi an toàn. Theo Công điện số 26, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương vùng hạ lưu sông Mã tuần tra canh gác đê theo cấp báo động, chủ động triển khai phương án sơ tán dân sinh sống ở vùng bãi sông, ven sông đến nơi an toàn.

Trên các tuyến quốc lộ ủy thác cho tỉnh Thanh Hóa quản lý phát sinh sạt lở ta-luy, sa bồi mặt đường, rãnh dọc tại 178 vị trí, tổng khối lượng 60.009m3. Ngoài hai điểm ngập nước tại thị trấn Hồi Xuân và tại xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa, hiện có 5 vị trí tắc đường do sạt lở đất đá nên lên huyện vùng cao Mường Lát gặp khó khăn.

Ngành giao thông vận tải Thanh Hóa đã bố trí nhân lực cùng phương tiện và 17 máy ủi máy xúc trên tuyến xử lý các điểm sạt lở, sa bồi mặt đường. Huyện Mường Lát chủ động huy động nhân lực, phương tiện xử lý các điểm ách tắc, sớm thông tuyến giao thông với huyện Quan Hóa.

Lũ chia cắt đường giao thông ở Mường Lát.

Lũ chia cắt đường giao thông ở Mường Lát.

Các tuyến đường tỉnh phát sinh 7 điểm bị ngập, trong đó có điểm ngập sâu tới 1,8m gây tắc đường. Đường giao thông liên xã, thôn có 45 điểm sạt lở, hư hỏng cầu, đường tràn, đập dâng.

Hiện, các ngành, địa phương trong tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai, ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ theo phương phương châm "4 tại chỗ”.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.