Loạt ảnh làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer

Nhóm phóng viên của hãng tin Reuters gồm Adnan Abidi, Sanna Irshad Mattoo, Amit Dave và Danish Siddiqui đã giành giải Pulitzer năm 2022 ở hạng mục "Ảnh nổi bật" với những hình ảnh ghi lại tác động khủng khiếp của đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ.

Hình ảnh do nhóm phóng viên của Reuters ghi nhận trong làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ.
Hình ảnh do nhóm phóng viên của Reuters ghi nhận trong làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, phóng viên Danish Siddiqui đã thiệt mạng hồi tháng 7/2021 khi tác nghiệp giữa cuộc chiến tại Afghanistan.

Hội đồng giải thưởng Pulitzer đánh giá cao loạt ảnh do hãng Reuters thực hiện từ ngày 12/4 đến 10/6/2021, khi một làn sóng Covid-19 mới đang bùng phát tại Ấn Độ. Trong 59 ngày, Ấn Độ ghi nhận ít nhất 15 triệu ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc hằng ngày của nước này lên mức cao nhất thế giới. 

Tổng Biên tập Reuters, bà Alessandra Galloni, cho biết, thời điểm Reuters thực hiện loạt ảnh này là lúc Ấn Độ bước vào làn sóng Covid-19 thứ hai và thế giới đã nhận ra quy mô của đợt bùng phát dịch bệnh tại Ấn Độ sau khi phóng viên của Reuters ghi lại những hình ảnh này. 

"Đoạt giải Pulitzer là minh chứng cho tài năng, sự nghiêm túc và cống hiến của các nhà báo của Reuters trên khắp thế giới".

Steve Hasker, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Thomson Reuters

Dưới đây là một số hình ảnh do nhóm phóng viên của Reuters ghi nhận trong làn sóng Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ:

Loạt ảnh về đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer 2022 -0

Người đàn ông ngồi bên vợ khi cô đang bị sốt cao và được truyền dịch tại một trạm y tế dựng tạm ở làng Parsaul, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, giữa thời điểm làn sóng Covid-19 bùng phát mạnh, ngày 22/5/2021. (Ảnh: REUTERS/Adnan Abidi)

Loạt ảnh về đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer 2022 -0

Người đàn ông đau buồn khi nghe tin một thành viên trong gia đình qua đời bên ngoài khu dành cho người tử vong do Covid-19 tại Bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi (Ấn Độ), ngày 23/4/2021. (Ảnh: REUTERS/Danish Siddiqui)

Loạt ảnh về đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer 2022 -0

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người phụ nữ trong chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 cho công nhân tại một lò gạch ở làng Kavitha, ngoại ô TP Ahmedabad, ngày 8/4/2021. (Ảnh: REUTERS/Amit Dave)

Loạt ảnh về đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer 2022 -0

Manisha Bashu ấn mạnh vào ngực của bố khi ông đang bị khó thở. Trước đó, bố của Manisha Bashu đã rơi vào trạng thái bất tỉnh khi đang được hỗ trợ oxy trong bối cảnh Covid-19 lây lan tại TP Ghaziabad, ngày 30/4/2021. (Ảnh: REUTERS/Adnan Abidi)

Loạt ảnh về làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer -0

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 bên trong Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Holy Family, tại New Delhi, ngày 29/4/2021. (Ảnh: REUTERS/Danish Siddiqui)

Loạt ảnh về đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer 2022 -0

Một Naga Sadhu - tu sĩ khổ hạnh theo đạo Hindu - đeo khẩu trang trước khi ngâm mình trên sông Hằng trong lễ Kumbh Mela tại TP Haridwar, ngày 12/4/2021. Số ca mắc và tử vong do Covid-19 đã tăng mạnh tại Ấn Độ trong tháng 4 và 5/2021. Trong thời gian cao điểm của đại dịch, nhiều bệnh viện tại nước này đã bị thiếu oxy y tế, khiến nhiều bệnh nhân tử vong. (Ảnh: REUTERS/Danish Siddiqui)

Loạt ảnh về làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer -0
Nạn nhân của Covid-19 được hỏa táng trong khuôn viên nằm gần khu dân cư tại New Delhi, ngày 22/4/2021. (Ảnh: REUTERS/Danish Siddiqui) 
Loạt ảnh về làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer -0

Các thành viên trong gia đình ôm lấy nhau trong lúc tưởng nhớ một người thân qua đời do Covid-19. (Ảnh: REUTERS/Adnan Abidi)

Loạt ảnh về làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer -0

Pranav Mishra (19 tuổi) quỳ gối bên thi thể mẹ - bà Mamta Mishra (45 tuổi, qua đời do Covid-19), trước khi bà được hỏa táng tại New Delhi, ngày 4/5/2021. (Ảnh: REUTERS/Danish Siddiqui)

Loạt ảnh về làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ của Reuters giành giải Pulitzer -0
Thi thể của một nạn nhân qua đời vì Covid-19 nằm trên giàn hỏa thiêu trong lễ hỏa táng tại New Delhi, ngày 1/5/2021. (Ảnh: REUTERS/Adnan Abidi)  

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Ebola đến trung tâm điều trị Ebola ở Mongbwalu, tỉnh Ituri, Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 400 người tử vong do dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo

Ngày 2/7, tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), ông Jean Kaseya, cho biết, dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nước này "rất nghiêm trọng", với hơn 400 trường hợp tử vong được báo cáo.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

Thảo luận bàn tròn trong khuôn khổ Đối thoại.

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong lĩnh vực di sản văn hóa

Ngày 2/7, tại thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, diễn ra Đối thoại di sản văn hóa Trung Quốc-ASEAN. Năm nay kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc, sự kiện nhấn mạnh thông điệp hợp tác bảo vệ di sản văn hóa là sợi dây quan trọng kết nối tình hữu nghị, tăng cường hợp tác khu vực.

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Nước sông dâng cao tại Quảng Tây. (Nguồn: CGTN)

Trung Quốc kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp với mưa bão, lũ lụt ở miền nam

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, ngày 2/7, Cơ quan phòng, chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp độ IV để đối phó với lũ lụt và mưa bão ở tỉnh Hải Nam, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Quảng Đông, đều thuộc miền nam Trung Quốc.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.