Loại bỏ khối bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân

Suốt 40 năm phát hiện bướu giáp nhưng không loại bỏ, nữ bệnh nhân đối mặt với tình trạng bướu phát triển thòng xuống trung thất, làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc các cơ quan vùng cổ của bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật lấy khối bướu giáp cho bệnh nhân.
Bác sĩ phẫu thuật lấy khối bướu giáp cho bệnh nhân.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Hưng, khoa Ngoại Lồng ngực-Mạch máu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân N.T.N (66 tuổi) có biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hai tháng nay. Vùng cổ bệnh nhân phình to do có bướu giáp khổng lồ, kích thước 10×8cm.

Hình ảnh CT cho thấy bướu chiếm toàn bộ tuyến giáp, chèn ép khí quản và thực quản, đẩy lệch khí quản sang bên phải và thòng xuống ngực (bướu giáp thòng trung thất). Đây là bệnh lý lành tính, chỉ tình trạng bướu cổ (bướu giáp) phát triển lớn lên, vượt qua vùng cổ và lan xuống trung thất.

Theo lời kể của bệnh nhân, bướu giáp hình thành từ hơn 40 năm trước, lúc đầu chỉ là một khối u kích thước trung bình. Cách đây 5 năm bà đi khám ở một bệnh viện khác, được tư vấn mổ nhưng một phần vì sợ phẫu thuật, mặt khác do u không gây triệu chứng khó chịu nên bà từ chối điều trị.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Ngọc Hằng, khoa Ngoại Lồng ngực-Mạch máu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, bướu giáp làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc các cơ quan vùng cổ của bệnh nhân. Khí quản bị đẩy lệch từ trái qua phải, thực quản bị đè ép làm thu hẹp đường kính.

Bướu cũng chèn ép các mạch máu và cơ quan khu vực trung thất. Nếu không phẫu thuật sớm, bướu tiếp tục phát triển có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như chèn ép đường thở dẫn tới suy hô hấp cấp tính đe dọa tính mạng, khó nuốt, nuốt nghẹn, khàn tiếng hoặc liệt dây thanh âm, ho mạn tính, sặc…

Bác sĩ Hằng đánh giá do bướu “khủng” nên tăng sinh rất nhiều mạch máu, nguy cơ chảy máu, không thể cầm máu trong lúc mổ rất cao. Ngoài ra, bướu dính chặt các mô và cơ quan lân cận nên khả năng cao phải rạch xương ức để lấy ra. Tuy nhiên, bệnh nhân và người nhà mong muốn ca mổ diễn ra nhẹ nhàng, giảm thiểu nguy cơ mất nhiều máu, nhiễm trùng. Do đó, ê-kíp quyết định tiếp cận khối u từ đường cổ như thông thường, nếu không thể mới chẻ xương ức.

Bác sĩ mở đường mổ 6 cm ở cổ, cẩn thận bóc tách bướu để tránh làm thủng khí quản, thực quản, không làm rách các mạch máu lớn. Ca phẫu thuật diễn tiến thuận lợi. Sau 2 giờ cam go, toàn bộ khối u được lấy ra mà không cần mở đường ngực. Bệnh nhân chỉ mất tổng lượng máu 80ml (dưới 100ml là trong giới hạn an toàn). Kết quả giải phẫu bệnh sau đó xác định u lành tính.

Bệnh nhân hồi phục nhanh, không gặp các biến chứng thường thấy sau mổ bướu giáp như chảy máu, khó thở, nhiễm trùng, thay đổi giọng nói, tê tay chân, suy giáp. Bà xuất viện 3 ngày sau đó.

Bác sĩ Hưng thông tin, bướu giáp thòng chiếm tỷ lệ 5-15% trong số các trường hợp bướu cổ. Yếu tố nguy cơ và nguyên nhân bệnh gồm thiếu i-ốt, bướu giáp đa nhân, u tuyến giáp, nang tuyến giáp, viêm tuyến giáp mạn tính, thay đổi hormone khi mang thai, các bệnh tự miễn (Hashimoto và Graves), di truyền.

15-50% người bệnh bướu giáp thòng không có triệu chứng trong thời gian dài. Bệnh thường được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang ngực hoặc CT scan khi khám bệnh khác. Khi bướu lớn dần, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện do bướu chèn ép các cấu trúc ở cổ và ngực, đặc biệt là khí quản và thực quản. Lúc này, người bệnh sẽ có biểu hiện khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, ho, thở rít, cảm giác nghẹn ở cổ, đau ngực…

Để giảm nguy cơ hình thành bướu giáp thòng, mỗi người cần bảo đảm chế độ ăn đủ i-ốt, hạn chế thực phẩm thúc đẩy bướu giáp phát triển gồm rau họ cải (bắp cải, súp lơ, cải xoăn), đậu nành, đậu phộng. Kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tuyến giáp.

Mọi người cần đi khám để được điều trị kịp thời và hiệu quả các bệnh tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp. Can thiệp sớm các bướu giáp ở cổ (do bất kỳ nguyên nhân nào) nhằm ngăn chặn bướu tiến triển và di chuyển xuống ngực.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.