Liên hợp quốc: Xung đột ở Sudan là "khủng hoảng nhân đạo trong khủng hoảng"

Cuộc xung đột ở Sudan đã được một phái đoàn điều tra thực tế của Liên hợp quốc mô tả là một “cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khủng hoảng”, trong đó dân thường tiếp tục là nạn nhân chính khi tình hình ngày càng khốc liệt và phức tạp.

Người dân tại trại tị nạn ở Port Sudan, bang Biển Đỏ, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tại trại tị nạn ở Port Sudan, bang Biển Đỏ, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 17/6, tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Mohamed Chande Othman, Chủ tịch phái đoàn điều tra thực tế của Liên hợp quốc khẳng định: "Mức độ đau khổ của người dân tiếp tục trở nên tồi tệ hơn".

Trong khi đó, bà Mona Rishmawi, một thành viên của phái đoàn này nhấn mạnh: "Đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng nhân đạo, mà đã vượt qua giới hạn đó". Bà Rishmawi viện dẫn các hành vi bạo lực tình dục có hệ thống, các vụ tấn công nhằm vào nhân viên cứu trợ và việc sử dụng nạn đói như một công cụ chiến tranh.

Từ tháng 4/2023, cuộc xung đột giữa quân đội Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) bán quân sự đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, 13 triệu người phải di tản, đẩy nhiều khu vực vào nạn đói và gây ra dịch tả. Cả hai bên đều sử dụng vũ khí hạng nặng tại các khu dân cư đông đúc và ngăn cản viện trợ nhân đạo đến với người dân.

Phái đoàn điều tra nói trên cũng tố cáo các hành vi lạm dụng tình dục nghiêm trọng, đặc biệt là ở những khu vực do RSF kiểm soát. Về vấn đề này, bà Rishmawi cho biết phụ nữ và trẻ em gái đang trở thành nạn nhân của hiếp dâm, cưỡng bức tập thể và nô lệ, đồng thời cảnh báo nạn đói tồi tệ tại trại tị nạn Zamzam do bị phong tỏa viện trợ.

Dù Sudan từ chối cho phép tiếp cận nước này, song phái đoàn điều tra thực tế của Liên hợp quốc cho biết vẫn tiếp tục thu thập bằng chứng và lập danh sách bí mật những cá nhân chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nghiêm trọng

Có thể bạn quan tâm

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Động lực mới của kinh tế châu Phi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao trong năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. 

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.