Liên hợp quốc: Lệnh ngừng bắn Thái Lan-Campuchia tạo điều kiện hướng tới hòa bình lâu dài

Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/12 đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia, coi đây là bước đi tích cực nhằm chấm dứt giao tranh và tạo điều kiện hướng tới hòa bình lâu dài.

Nhà dân ở tỉnh Oddar Meanchey (Campuchia) bị phá hủy trong xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, ngày 20/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhà dân ở tỉnh Oddar Meanchey (Campuchia) bị phá hủy trong xung đột biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, ngày 20/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký đánh giá lệnh ngừng bắn là một bước tiến quan trọng giúp giảm bớt đau khổ cho dân thường, chấm dứt các hành động xung đột hiện nay và tạo môi trường thuận lợi cho việc đạt được hòa bình bền vững.

Trong khi đó, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ mở đường cho các biện pháp xây dựng lòng tin và thúc đẩy hòa bình giữa hai nước Thái Lan và Campuchia.

Trong thông báo trên mạng xã hội X, ông Turk nhấn mạnh các cộng đồng dân cư và người di cư bị ảnh hưởng cần được hỗ trợ đầy đủ để có thể trở về nhà an toàn.

Cùng ngày, EU kêu gọi Thái Lan và Campuchia thực hiện thỏa thuận ngừng bắn “một cách thiện chí”, đồng thời đánh giá cao vai trò tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thúc đẩy kết quả này.

Theo người phát ngôn EU Anouar El Anouni, liên minh sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ cần thiết nếu được yêu cầu.

Trước đó, trong một phát biểu trên tài khoản mạng xã hội cá nhân, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cũng đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia và Thái Lan, có hiệu lực từ trưa 27/12 theo giờ địa phương sau khi đại diện hai nước chính thức ký thỏa thuận trong buổi sáng sau nhiều ngày đàm phán trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Lào

Ngày 24/7, Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Lào phối hợp các cơ quan hữu quan của tỉnh Vientiane (Lào) trang trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại khu Di tích Liên quân Lào-Việt Nam thuộc bản Keun, huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane, Lào.

Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas đánh giá cao những thành tựu phát triển và vai trò ngày càng tích cực của Việt Nam ở khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy

Ngày 23/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Espen Barth Eide, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các Hội nghị liên quan.

Việt Nam khẳng định vai trò của ASEAN+3 trong việc tạo lập khuôn khổ chiến lược nhằm tăng cường liên kết kinh tế, nâng cao khả năng tự cường và góp phần bảo đảm tương lai hòa bình, thịnh vượng ở khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 59 và các Hội nghị liên quan, ngày 23/7, tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mặt trời đỏ rực buổi bình minh tại Kuantan, bang Pahang, Malaysia. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Niño

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Niño có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.