Liên hợp quốc cảnh báo về tình trạng mực nước biển Thái Bình Dương dâng cao

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết mực nước Thái Bình Dương dâng cao nhanh hơn nhiều so với mức trung bình, đe dọa đặc biệt đến các quốc đảo Nam Thái Bình Dương.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/8, tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương diễn ra ở Tonga, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho hay, nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương đang “tăng nhanh gấp 3 lần” so với các khu vực khác trên thế giới. Hiện tượng này cũng dẫn tới việc mực nước biển dâng cao nhanh mức trung bình; từ đó tác động tiêu cực tới cuộc sống của người dân.

Cụ thể, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, tây nam Thái Bình Dương là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng nước biển dâng cao gấp 2 lần mức trung bình của thế giới trong 30 năm qua.

“Nước biển dâng cao đang khiến cho tần suất xuất hiện cũng như mức độ nghiêm trọng của các cơn bão và lũ lụt ven biển tăng nhanh; nhấn chìm làng mạc, phá hủy nghề cá, làm hỏng mùa màng và gây ô nhiễm nguồn nước ngọt. Tất cả đang khiến các quốc đảo Thái Bình Dương rơi vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Ông Antonio cũng kêu gọi một “thông điệp toàn cầu - cứu đại dương của chúng ta trước tình trạng mực nước biển dâng cao”.

Trong khi đó, một báo cáo khác được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố cùng ngày cho thấy: Mực nước biển dâng cao tại Thái Bình Dương cũng đã khiến cho các thảm họa tự nhiên gia tăng. Theo đó, riêng năm 2023 đã chứng kiến 34 "mối nguy hiểm" chủ yếu liên quan đến bão hoặc lũ lụt ở miền tây nam Thái Bình Dương, làm khoảng 200 người tử vong và ảnh hưởng đến hàng chục triệu người khác.

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương được khai mạc tại Tonga ngày 26/8 vừa qua, trong bối cảnh toàn khu vực đang đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là Biến đổi khí hậu, an ninh và phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh những ảnh hưởng của Biến đổi Khí hậu đối với khu vực Thái Bình Dương. Ông nêu rõ: "Những quyết định mà các nhà lãnh đạo trên thế giới đưa ra trong những năm sắp tới sẽ quyết định số phận, trước hết là của người dân trên các quốc đảo Thái Bình Dương, sau đó là người dân ở những nơi khác."

Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định: "Nếu chúng ta cứu được Thái Bình Dương, chúng ta sẽ cứu được thế giới."

Tại hội nghị này, lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thành lập quỹ thích ứng với Biến đổi Khí hậu của khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.