Liên hoan Âm nhạc toàn quốc mở rộng 2025 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc mở rộng 2025 sẽ diễn ra từ ngày 29/10 đến 2/11 tại Nhà hát Quân đội (phía nam) và Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh. 

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc mở rộng 2025 khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo trong các lĩnh vực: sáng tác, biểu diễn và đào tạo âm nhạc.
Liên hoan Âm nhạc toàn quốc mở rộng 2025 khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo trong các lĩnh vực: sáng tác, biểu diễn và đào tạo âm nhạc.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc mở rộng 2025 là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV; kỷ niệm 75 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc (1950-2025), đồng thời khởi động “Năm giao lưu nhân văn Việt-Trung” góp phần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc giữa hai quốc gia.

Với chủ đề “Âm nhạc hội tụ và lan tỏa”, Liên hoan là ngày hội của giới nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ và công chúng yêu nhạc, nhằm biểu dương, quảng bá những tác phẩm, công trình âm nhạc mới, tiếp tục động viên khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo trong các lĩnh vực: sáng tác, biểu diễn và đào tạo âm nhạc.

Đây cũng là dịp gặp gỡ trao đổi, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ biểu diễn trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng.

Các tác phẩm, tiết mục tham gia Liên hoan tập trung phản ánh đề tài về Đảng, Bác Hồ, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, tình yêu quê hương, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam truyền thống và trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; văn hóa và tình hữu nghị quốc tế.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc mở rộng 2025 gồm 2 lĩnh vực: Liên hoan tác phẩm âm nhạc; Liên hoan giọng ca Việt và độc tấu nhạc cụ (Liên hoan tiết mục).

Đối với Liên hoan tác phẩm âm nhạc, tác phẩm tham gia phải là tác phẩm mới sáng tác trong năm 2024, 2025 của Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam thuộc các chi hội, đoàn nhạc sĩ trong cả nước và chưa tham gia bất cứ cuộc thi nào của các tổ chức, ban, ngành Trung ương. Thể loại tác phẩm tham gia gồm ca khúc hoặc hòa tấu, độc tấu nhạc cụ; thời lượng không quá 7 phút/tác phẩm.

Đối với Liên hoan tiết mục biểu diễn của ca sĩ, nghệ sĩ, thể loại tác phẩm biểu diễn là ca khúc hoặc độc tấu nhạc cụ; tác phẩm thể hiện trong tiết mục là tác phẩm Việt Nam do ca sĩ hoặc nghệ sĩ tự chọn, có hàm lượng kỹ thuật cao; nghệ sĩ tham gia là hội viên hoặc chưa là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam được chi hội lựa chọn giới thiệu tham gia.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc mở rộng 2025 thu hút trên 600 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 38 Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam từ các tỉnh, thành trong cả nước tham dự, mang đến 185 tiết mục biểu diễn đặc sắc theo 7 chương trình dự thi.

Trong đó, có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: Nghệ sĩ Ưu tú Tố Nga, Nghệ sĩ Ưu tú Tiến Lâm, Nghệ sĩ Ưu tú Quế Thương, Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Nhân, Nghệ sĩ Ưu tú Y Joel Knul, Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Hương, Nghệ sĩ Ưu tú Thái Bảo; cùng các ca sĩ: Tùng Dương, Hoàng Nghiệp, Trần Hồng Nhung, Diệu Thảo…

Cơ cấu giải thưởng Liên hoan gồm: giải A, giải B đối với tác phẩm âm nhạc tham gia Liên hoan; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc đối với tiết mục thi biểu diễn của nghệ sĩ, ca sĩ và hòa tấu.

Trong khuôn khổ Liên hoan, nhằm tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi, trình diễn những sáng tác âm nhạc mới của các nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam và Trung Quốc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức sáng tác, dàn dựng và biểu diễn chương trình âm nhạc giao hưởng Việt-Trung trong đêm bế mạc (2/11) tại Nhà hát Thành phố.

Chương trình do các nhạc sĩ Việt Nam và Trung Quốc cùng sáng tác, bao gồm 4 chương với 8 tác phẩm giao hưởng và 2 ca khúc.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.