Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang: Gay cấn và quyết liệt

NDĐT - Sáng 8-10, tại sân đua bò chùa Thơ-Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tổ chức Lễ hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25, thu hút hàng chục nghìn người dân An Giang và các tỉnh lân cận đến xem, cổ vũ.

64 đội bò tập trung làm lễ khai mạc trước giờ thi đấu.
64 đội bò tập trung làm lễ khai mạc trước giờ thi đấu.

Sáng sớm, 64 đôi bò và các “tài xế” đã có mặt đầy đủ tại sân đua chùa Thơ-Mít, xã Vĩnh Trung để chuẩn bị cho cuộc tranh tài gay cấn và quyết liệt. Sau khi diễu hành qua lễ đài và vòng quanh sân đua để làm lễ khai mạc, các đôi bò trở về vị trí xuất phát để chuẩn bị cho những trận đua đầu tiên.

Ngay sau lễ khai mạc, hai đôi bò đầu tiên đã vào sân đấu. Trước tiếng reo hò cổ vũ của hàng chục nghìn khán giả trên sân, các “nài bò” đứng trên cây bừa đã “lái” cặp bò chạy chậm (gọi là hô), khi đến cột cờ - điểm bắt đầu tăng tốc, “tài xế” vung tay dùng đinh nhọn đâm vào lưng bò và thả dây để bò lao vun vút về đích (gọi là thả).

Không như đua ngựa, mỗi vòng đua có hai đôi bò được bố trí chạy trước, sau và cũng có hai điểm đích tương ứng dành cho từng đôi nên đôi bò chạy sau vẫn không bị thất thế và hoàn toàn có thể bứt phá về đích giành chiến thắng.

Lễ hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò tham gia thi đấu, trong đó, có bốn đôi đến từ hai huyện Giang Thành và Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, còn lại 60 đôi bò đến từ các huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành của tỉnh An Giang. Hình thức thi đấu loại trực tiếp với một vòng đua vừa hô (đi chậm, biểu diễn), vừa thả (chạy nước rút tăng tốc về đích) để chọn đôi bò chiến thắng vào vòng tiếp theo. Đôi bò thắng cuộc cuối cùng là đôi bò dành chức với số tiền thưởng là 30 triệu đồng. Ngoài ra còn có các giải: nhì, ba, tư lần lượt được thưởng số tiền 20 triệu, 15 triệu và 10 triệu đồng.

Lễ hội Đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang là một hoạt động văn hóa, thể thao, truyền thống và độc đáo của đồng bào Khmer, được tổ chức hằng năm vào dịp lễ Dolta. Vào dịp này hằng năm, nhiều nông dân Khmer từ các phum, sóc đưa bò đến cày, bừa ruộng cho chùa. Trong lúc nghỉ ngơi, các chủ bò rủ nhau đua bò kéo bừa để xem bò ai khoẻ hơn. Đôi bò thắng cuộc được Sư cả ngôi chùa tặng thưởng cặp lục lạc mầu vàng. Dần dần, đua bò trở thành môn chơi truyền thống của người Khmer ở tỉnh An Giang. Từ năm 1992, đua bò Bảy Núi chính thức trở thành môn thể thao độc đáo được tổ chức quy mô và thu hút hàng chục nghìn người dân tham gia, cổ vũ.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Nhân Dân điện tử ghi nhận tại lễ hội:

Toàn cảnh sân đua bò tại chùa Thơ-Mít.

Quang cảnh lễ khai mạc giải đua bò Bảy Núi An Giang lần thứ 25.

Diễu hành vòng quanh sân sau lễ khai mạc.

Hai đôi bò bước vào cuộc đua chính thức.

Tăng tốc về đích.

Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang: Gay cấn và quyết liệt ảnh 6

Quyết liệt.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh trong "Mùi phở" - bộ phim thu hút khán giả dịp đầu năm 2026. (Ảnh: MINH ANH)

Điện ảnh cần vượt qua giới hạn của phim giải trí

Thị trường điện ảnh trong nước thời gian gần đây ghi nhận những bộ phim đạt doanh thu cao, tạo nên bầu không khí sôi động tại các rạp chiếu. Song vẫn tồn tại những câu hỏi về chất lượng nghệ thuật, chiều sâu nội dung và tầm vóc của nền điện ảnh.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).