Lào đặt mục tiêu tăng năng suất nông nghiệp trong năm 2025

Chính phủ Lào đặt mục tiêu trong năm 2025 sẽ tăng cường sản xuất nông nghiệp, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm trong nước sản xuất được. Trọng tâm sẽ được đặt vào việc sản xuất hàng hóa chất lượng phục vụ xuất khẩu và khuyến khích tiêu thụ các sản phẩm sản xuất trong nước.
Sản lượng lúa của Lào trong năm 2024 dự kiến đạt khoảng 3,6 triệu tấn. Ảnh: Trịnh Dũng
Sản lượng lúa của Lào trong năm 2024 dự kiến đạt khoảng 3,6 triệu tấn. Ảnh: Trịnh Dũng

Theo Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp của Lào, tình hình phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp từ năm 2023 đến năm 2025 của nước này cho thấy việc cần thiết tăng năng suất cây trồng và sản xuất lương thực để giảm nhập khẩu, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, những nỗ lực này đã bị cản trở do thiếu hụt hạt giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi và chi phí sản xuất nông nghiệp cao. Theo đó, Bộ Nông Lâm Lào kêu gọi “nỗ lực tối đa” để vượt qua các trở ngại và tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển, đầu tư và sản xuất trong năm 2025.

Trước đó, theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, trong 9 tháng đầu năm 2024, ngành nông-lâm nghiệp Lào tăng trưởng 4,1%, đóng góp 18,9% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt kế hoạch mà Quốc hội Lào thông qua trước đó; xuất khẩu nông sản, lâm sản 9 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 1.210 triệu USD. Năm 2024, sản lượng lúa thu hoạch dự kiến đạt khoảng 3,6 triệu tấn, sản lượng cây lương thực khoảng 2,61 triệu tấn, vượt 6% so với kế hoạch đề ra.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào Linkham Duangsavanh, các kế hoạch cho năm 2025 sẽ bao gồm cân bằng phát triển kinh tế theo vùng; thúc đẩy phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo; quản lý các dự án phát triển tài nguyên thiên nhiên theo đúng quy định của pháp luật, tập trung và bền vững vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, ngân sách năm 2025 của Lào sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhấn mạnh các biện pháp tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao.

Các lĩnh vực ưu tiên như ứng phó với thiên tai; đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn lực quốc gia. Các doanh nghiệp này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của Lào và tiến tới cạnh tranh trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất ở Tây Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 24/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Rạng sáng 26/1, đội ngũ Tìm kiếm và Cứu nạn hỗn hợp của Indonesia đã nối lại chiến dịch tìm kiếm hàng chục nạn nhân còn mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng tại huyện Tây Bandung (tỉnh Tây Java). Trước đó, công tác cứu hộ đã phải tạm hoãn vào chiều 25/1 do mưa lớn và nguy cơ lở đất tái diễn.

Cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử tại Yangon, Myanmar, ngày 25/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Myanmar bước vào giai đoạn cuối cùng cuộc tổng tuyển cử

Sáng 25/1, Myanmar đã chính thức bắt đầu giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu tại khoảng 60 thị trấn đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ (giờ địa phương, tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

Các thành viên VCBA theo dõi phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.

Ông Cao Tất Minh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào Thái Lan luôn đặt niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng

Vững niềm tin với Đảng, phấn khởi theo dõi các hoạt động diễn ra từ khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược mà Đại hội sẽ thông qua và quyết định tại Đại hội lần này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu khu vực Campuchia Him Raksmey. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau là nền tảng cốt lõi của quan hệ Việt Nam-Campuchia

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nghiên cứu Campuchia Him Raksmey chia sẻ góc nhìn về những thách thức biến động của bối cảnh khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất khuyến nghị tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Học giả Campuchia: Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước bước ngoặt lịch sử quan trọng

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam, mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới sự ổn định trong khu vực và nhất là mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

Phiên toàn thể ngày 16/1/2026 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa VII của Campuchia. (Ảnh: Quốc hội Campuchia)

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Chiều 14/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao, đã tiếp ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN, nhân dịp Tổng Thư ký sang Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6.