Lắng nghe từ cơ sở, đồng hành cùng địa phương

Chuỗi hoạt động do Bộ Tư pháp chủ trì nhằm gỡ vướng pháp lý cho các địa phương vừa được bộ tổ chức tại cả ba miền, gói gọn trong một tuần làm việc sôi động. Hội thảo đầu tiên diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, tiếp theo là Hải Phòng và Đồng Nai.

Nhiều địa phương gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi dữ liệu sau sắp xếp làm ảnh hưởng đến việc giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.
Nhiều địa phương gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi dữ liệu sau sắp xếp làm ảnh hưởng đến việc giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

Nhận diện khiếm khuyết, bất cập

Thay vì tổ chức một hội nghị duy nhất, Bộ Tư pháp đã quyết định thực hiện các hội thảo lấy ý kiến tại cả ba miền. Việc lựa chọn Đà Nẵng - địa phương vừa trải qua cuộc sắp xếp lịch sử để trở thành một “siêu đô thị” có diện tích lớn nhất nước -

để tổ chức hội nghị đầu tiên cho thấy quyết tâm giải quyết các vấn đề gai góc nhất từ thực tiễn. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, chính nhờ tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc pháp lý trong thời gian qua mà thành phố này đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với mức tăng trưởng (GRDP) quý I/2025 đạt 11,36%.

Vấn đề nổi lên từ Đà Nẵng, sau đó là Hải Phòng, cũng như Đồng Nai, là những nút thắt về thể chế, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, tài chính-ngân sách, quy hoạch, khoa học công nghệ, mô hình thí điểm khu thương mại tự do… Quá trình chuyển đổi dữ liệu sau sắp xếp cũng bộc lộ những khó khăn kỹ thuật. Địa phương phản ánh về tình trạng lỗi truy cập, dữ liệu không đồng bộ của các phần mềm phiên bản mới. Bộ Tư pháp đã ghi nhận và cho biết đang ưu tiên nguồn lực để nâng cấp hệ thống, đồng thời đề nghị các địa phương rà soát, nâng cấp trang thiết bị để bảo đảm phần mềm hoạt động thông suốt.

Quan trọng hơn, trong số các nội dung cụ thể cần “gỡ vướng”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, trên cơ sở kết quả rà soát của địa phương, có 23 nội dung tại 21 văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan, người có thẩm quyền ở Trung ương ban hành trong các lĩnh vực có vướng mắc (như tư pháp, đất đai, môi trường, tài chính, xây dựng, xử lý vi phạm hành chính, hình sự, an toàn thông tin, khoa học công nghệ, cải cách hành chính). Ông Trần Văn Bảy, Chánh Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh thì thẳng thắn kiến nghị về phân định về thẩm quyền, trách nhiệm giữa tập thể và cá nhân: “Nhiều quy trình đang “làm khó” cho cả cán bộ công chức lẫn người dân và doanh nghiệp. Cải cách thể chế là phải thay đổi tình trạng quá quan tâm đến quy trình (vỏ bọc) mà quên đi kết quả”. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) gửi đến hội thảo bản tham luận dài 22 trang, phân tích hàng loạt vướng mắc liên quan chủ yếu đến Luật Đất đai 2024 và đưa ra 17 đề xuất hoàn thiện luật.

Trong khi đó, theo ông Phạm Hoàng Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Cà Mau (tỉnh Cà Mau mới) nêu thực trạng, theo quy định tại Luật Đầu tư, Ban Quản lý dự án là một đơn vị sự nghiệp nên không được quyền cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Điều này khiến các doanh nghiệp nhiều năm qua đều bị “kẹt” về thủ tục đầu tư. Đây cũng là tình trạng chung của năm khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cả nước.

Tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được lắng nghe, ghi nhận. Nếu như Tập đoàn Viettel chỉ ra vướng mắc về việc Luật Đầu tư 2020 không có định nghĩa rõ ràng về "mục tiêu chính" của dự án đầu tư ra nước ngoài, gây khó khăn trong việc triển khai các mục tiêu mới thì Tập đoàn FPT phản ánh việc Luật Đấu thầu (sửa đổi) có hiệu lực, nhưng đến nay vẫn thiếu nghị định, thông tư hướng dẫn, khiến nhiều đơn vị phải tạm dừng dự án. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ ra sự chồng chéo, thiếu liên thông giữa các luật và văn bản dưới luật trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, mua bán điện, môi trường. Hiệp hội Ngân hàng nêu ra hàng loạt bất cập trong các quy định về xử lý tài sản bảo đảm, nhận tài sản gán nợ, gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp và các quy định trong Luật Các Tổ chức tín dụng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở…

Phản ứng kịp thời

Ngay sau hội thảo khu vực miền trung tại Đà Nẵng, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác tư pháp theo mô hình chính quyền hai cấp, kết nối hơn 3.000 điểm cầu xã, phường trên toàn quốc. Bộ cũng đã xây dựng bộ hỏi đáp điện tử đăng tải công khai trên Cổng Pháp luật quốc gia, đồng thời lên kế hoạch hoàn thiện Cẩm nang điện tử phục vụ công chức tư pháp cấp xã - nơi trực tiếp tiếp xúc với người dân nhiều nhất trong các thủ tục hành chính. Các nội dung tập huấn được xây dựng rất thiết thực, cụ thể hóa quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở cấp xã; thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài; quy trình chứng thực, nuôi con nuôi, bồi thường nhà nước, kiểm tra văn bản dưới luật...

Nhiều vấn đề có thể được giải quyết trước cuối năm nay. Đơn cử, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng, bộ này đã đề xuất đưa vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2025 (trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 tháng 10/2025) tám dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công; Luật Đầu tư (thay thế); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dự trữ quốc gia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; Luật Quy hoạch (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản.

Tất nhiên, không chỉ riêng Bộ Tài chính tiếp thu, phản hồi chính sách. Xa hơn, việc tháo gỡ những vấn đề vướng mắc trong thực tế sẽ góp phần định hình chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2026 với các ưu tiên rõ ràng: thể chế hóa mô hình chính quyền hai cấp, thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, và thay thế các cơ chế xử lý vướng mắc tạm thời bằng các luật, đạo luật, tạo ra môi trường pháp lý ổn định, minh bạch ■

Toàn bộ ý kiến phản hồi chính sách từ các địa phương, doanh nghiệp sẽ được tổng hợp thành báo cáo để trình Ban Chỉ đạo Trung ương và Bộ Chính trị trước ngày 31/7. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng các giải pháp tiếp tục tháo gỡ tận gốc rễ vướng mắc.

Có thể bạn quan tâm

“Con đường 30/4” không chỉ là con đường của riêng Việt Nam, mà còn là con đường của hòa bình, hợp tác và phát triển. (Ảnh Thành Đạt)

Tiếp nối Con đường 30/4

Có gì mới mẻ, tinh khôi trong buổi cuối xuân đầu hạ, khi chúng ta cùng nhớ về ngày 30/4 năm ấy, ngày trọng đại, non sông liền một dải?

Với sự cẩn trọng, sáng suốt và thống nhất cao, chỉ trong gần ba ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước, Quốc hội.

Trọng trách của Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI đã chính thức khai mạc sáng 6/4, mở ra một nhiệm kỳ mới trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển với yêu cầu cao hơn về tốc độ, chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng.

Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV - Ảnh: TTXVN

Đề cao chữ “Thật”

Hội nghị Trung ương 2 với nhiều nội dung quan trọng, được coi là những “hành lang pháp lý”, những “quy tắc vận hành”, những “nguyên tắc kỷ luật”, những “chuẩn mực hành động” để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây là “Hội nghị đặt nền móng vận hành cho cả nhiệm kỳ”.

Người dân xã Minh Châu được cán bộ, tình nguyện viên tư vấn, hướng dẫn và thực hiện thủ tục hành chính tại điểm phục vụ theo mô hình “Dịch vụ công lưu động”. (Ảnh TTXVN)

Tiếp bước cuộc cách mạng “sắp xếp lại giang sơn”

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm là thông điệp chiến lược, mở đầu nhiệm kỳ mới, đặc biệt về phát huy thế mạnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng. (Ảnh: DUY LINH)

Trả lời thôi, chưa đủ!

Theo thông lệ, trước thềm kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI, việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, được rà soát lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xem sản phẩm nghiên cứu của sinh viên Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS. Ảnh: TTXVN

Nâng tầm toàn diện hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

Là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nga sau thành công của Đại hội XIV của Đảng, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quyết tâm của cả hai nước củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống, bền bỉ vượt thời gian, cũng như hợp tác tin cậy, chân thành giữa hai nước

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội nhiệm kỳ 2025-2030.

Kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã khép lại với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao, ước đạt 99,69%.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh.

“Không cần học thêm vẫn học tốt” - Bao giờ, bằng cách nào?

Tại phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi góp ý về báo cáo công tác dân nguyện tháng 2, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã phát biểu: “Phụ huynh tốn nhiều tiền hơn để đưa đón, đóng tiền cho con ra trung tâm học thêm, sau Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan trưng bày Báo Nhân Dân 75 năm đồng hành cùng đất nước. (Ảnh Thành Đạt)

Giữ vững bản sắc tờ báo của Đảng, tiếng nói của nhân dân

Sáng 11/3, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng Báo Nhân Dân, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, quan trọng của tờ báo trong 75 năm đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Nhà báo Hà Hồng và nhạc sĩ Fantapié.

Chuyện hai bản nhạc phổ thơ Bác Hồ

Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế giới. Đã có hơn 100 tác phẩm âm nhạc viết về Người, ca ngợi Người.

Đồng chí Lê Quốc Minh trao quà cho gia đình chính sách, người nghèo tại xã Kim Phượng (Thái Nguyên).

Chuyến về nguồn đong đầy ý nghĩa

Với mỗi cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân, được trở về xã Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang), xã Kim Phượng (tỉnh Thái Nguyên) là được về nhà. Chính tại những mảnh đất giàu truyền thống này, Báo Nhân Dân đã thực hiện quy trình xuất bản số báo đầu tiên, phát hành định kỳ các số báo, trong vòng tay đùm bọc của đồng bào.

Quang cảnh Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Minh bạch thông tin để người dân tin tưởng, ủng hộ

Quốc hội đang tiến hành lấy ý kiến, thảo luận về dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi). Thực tế cho thấy, từ gần 10 năm nay việc tiếp cận, nắm hiểu thông tin của người dân đã được cụ thể hóa theo Hiến pháp, tạo cơ sở pháp lý toàn diện để người dân yêu cầu và nhận thông tin từ cơ quan nhà nước đã được triển khai có bài bản.

Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Mạnh báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp 2026-2031. (Ảnh Giang Hương)

Kỳ vọng đặt vào từng lá phiếu của cử tri

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Thời điểm này được coi là giai đoạn then chốt của kỳ bầu cử đặc biệt quan trọng ấy.

Ngay sau Tết, ở hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp trên khắp cả nước, người lao động đều đã nhanh chóng trở lại nhịp độ công việc bình thường. (Ảnh Thành Đạt)

Mệnh lệnh từ khát vọng phát triển của dân tộc

Với mô hình tăng trưởng mới đang được hình thành và một “hệ giá trị Việt Nam” dần trở thành kim chỉ nam phát triển, Việt Nam đứng trước cơ hội khẳng định hình ảnh một đất nước tự cường, đổi mới, phồn vinh và hướng tới hạnh phúc của mỗi người dân.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV ra mắt Đại hội. (Ảnh Hải Linh hoa)

Những mùa xuân của Đảng

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trong nhịp đi náo nức của cuộc Hành trình Đổi mới vừa tròn 40 năm, kể từ Đại hội VI của Đảng, năm 1986. Đó là một cuộc hành trình cải cách toàn diện, tạo nguồn sức mạnh nội sinh cho đất nước trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các em học sinh Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn (Điện Biên). (Ảnh Thành Đạt)

Trao gửi niềm tin vào năm mới

Năm Ất Tỵ chưa khép lại, đã phải nghĩ đến công việc trong năm “con ngựa”. Thời gian như chim bay, chậm một nhịp là tự mình đánh mất cơ hội. Nhìn lại 2025, một năm bộn bề việc lớn, việc khó, có lúc không tránh khỏi băn khoăn, nhưng trên hết là trách nhiệm, hiệu quả công việc được nâng lên rất nhiều.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. (Ảnh Duy Linh)

Tạo đột phá để kiến tạo thể chế

Quốc hội khóa XVI nhiệm kỳ 2026-2031 được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa đầy đủ Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, tạo đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển.