Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ XI tổ chức vinh danh 25 tập thể, 168 cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2020-2025. Những điển hình xuất sắc này không chỉ khẳng định tinh thần đổi mới, sáng tạo, mà còn lan tỏa khí thế thi đua yêu nước, góp phần nâng cao vị thế tổ chức Công đoàn trong giai đoạn phát triển mới.

Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh danh các cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2020-2025. Ảnh: K.MINH
Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh danh các cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2020-2025. Ảnh: K.MINH

Điểm nhấn chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2020-2025, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Với sự vào cuộc quyết liệt, các phong trào đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, tạo động lực mạnh mẽ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Một trong những điểm nhấn nổi bật là phong trào "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo". Theo đó, hàng trăm nghìn sáng kiến, đề tài nghiên cứu đã ra đời, với tổng giá trị làm lợi lên đến hơn 7,8 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" đã gặt hái thành công ngoài mong đợi, với hơn 23,2 nghìn sáng kiến được công nhận trong giai đoạn 2021-2025.

Đặc biệt, thời gian qua, chuyển đổi số được tiến hành sâu rộng tại tất cả các công đoàn thành viên. Đã có hơn 61,2 nghìn người hoàn thành khóa học bồi dưỡng, tập huấn về AI và trợ lý ảo. Đây là điểm sáng, kết quả rất ấn tượng về mô hình hay, cách làm hiệu quả của Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông Trần Lâm Thịnh, Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VNPT TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt và nhịp chuyển đổi số tăng tốc, phong trào thi đua yêu nước của chúng ta chỉ có giá trị khi gắn trực tiếp với KPI sản xuất, kinh doanh (SXKD) và tạo ra kết quả đo được cho khách hàng và doanh nghiệp”.

Riêng công đoàn Báo Nhân Dân, từ lâu chuyển đổi số đã được xác định là bệ phóng giúp tờ báo Đảng tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong bối cảnh truyền thông hiện đại. Sau quá trình sắp xếp bộ máy, Báo Nhân Dân đã thành lập Ban Công nghệ và Trung tâm Phát triển truyền thông. Điều này cho phép Báo tập trung vào chiến lược phát triển số trên nhiều lĩnh vực. Hệ thống quản lý nội dung (CMS) đã được áp dụng, giúp toàn bộ quy trình từ nộp bài, biên tập đến xuất bản đều được số hóa, tiết kiệm đáng kể thời gian và nhân lực. Bên cạnh đó, hình thức họp trực tuyến, từ giao ban đến chỉ đạo công tác, đã trở thành một phần quen thuộc, giúp việc điều hành trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn. Tại các sự kiện lớn của báo như hòa nhạc quốc gia "Tổ quốc trong tim" hay các triển lãm đặc sắc đã cho thấy hiệu quả của sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ với các hình thức truyền thống.

Phát huy các mô hình hay, cách làm hiệu quả

Bên cạnh chuyển đổi số, các phong trào như "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" đã trở thành động lực quan trọng cho lực lượng lao động ngành Khoa học và Công nghệ. Với hơn 94% nữ công nhân viên chức được công nhận danh hiệu này hàng năm, phong trào đã giúp phụ nữ ngành Khoa học và Công nghệ khẳng định bản thân trong công việc, đồng thời chu toàn thiên chức gia đình. Hàng nghìn sáng kiến có sự tham gia của phụ nữ, chiếm tỷ lệ trên 25%, đã mang lại giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng, chứng tỏ vai trò và đóng góp to lớn của phụ nữ trong công cuộc đổi mới.

Công tác an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh cũng được Công đoàn đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Hàng chục tỷ đồng đã được đóng góp cho Quỹ vắc-xin Covid-19 và các chương trình hỗ trợ khác. Đặc biệt, Công đoàn đã huy động các doanh nghiệp ngành thông tin và truyền thông như VNPT cung cấp các giải pháp công nghệ, hỗ trợ đường truyền miễn phí cho lực lượng tuyến đầu và khu cách ly, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định: Giai đoạn 2020-2025 mặc dù có nhiều biến động, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Công đoàn Khoa học và Công nghệ đã có nhiều nỗ lực vượt khó. 25 tập thể và 168 cá nhân được tôn vinh, biểu dương là những minh chứng sinh động cho tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người lao động ngành Khoa học và Công nghệ.

“Đảng, Nhà nước xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững và là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, giàu mạnh trong kỷ nguyên mới. Do vậy, Công đoàn cần tiếp tục tăng cường phối hợp với chuyên môn, các cơ quan, đơn vị trong ngành để đưa ra những cơ chế, chính sách, tạo cơ hội để khuyến khích đoàn viên, người lao động thể hiện được năng lực cá nhân, phát huy sáng kiến, đề xuất giải pháp đổi mới, cải tiến quy trình công việc, nâng cao năng suất lao động”, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương nhấn mạnh.

Tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến Công đoàn Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2020-2025, Báo Nhân Dân vinh dự có 1 tập thể và 2 cá nhân được tôn vinh: Công đoàn Báo Nhân Dân; đồng chí Phan Thị Thanh Phong, Trưởng Ban Chuyên đề và đồng chí Doãn Trà My, Phó Trưởng Ban Khoa học & Môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ 8 giờ đến 8 giờ 45 phút sáng 5/9/2026, các cơ sở giáo dục trên cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027. Đây là năm thứ hai chương trình Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp.

Hai anh em Anh Minh (bên trái) và Bảo Minh tại Trường THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh).

Hành trình hiện thực hóa ước mơ của cặp song sinh

Cánh cửa Trường đại học Y Hà Nội vừa mở ra với anh em song sinh Dương Bảo Minh và Dương Anh Minh (phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) với số điểm đều đạt 28,63. Hai anh em đang tích cực hành trình hiện thực hóa ước mơ trở thành bác sĩ chuyên về răng hàm mặt.

Lãnh đạo UBND phường Ngũ Hành Sơn tặng SGK mới cho học sinh khó khăn.

Lan tỏa tri thức, tiếp sức đến trường

Trước thềm năm học mới 2026-2027, tại TP Đà Nẵng, nhiều hoạt động tiếp sức đến trường được triển khai rộng khắp. Từ những bộ sách giáo khoa (SGK), đồ dùng học tập trao đi, đến những tủ sách dùng chung được xây dựng, tất cả nhằm giúp học sinh khó khăn vững tin bước vào năm học mới, đồng thời góp phần chống lãng phí và lan tỏa tinh thần sẻ chia trong xã hội.

Đừng đợi đến già mới lên kế hoạch

Buổi sáng, quán cà-phê đầu ngõ đông khách hơn thường lệ. Hai người đàn ông trung niên vừa nhấp cà-phê vừa đọc tin tức trên điện thoại. Một người bật cười, chìa màn hình sang bạn:

Ra mắt CLB Niềm tin số tỉnh Quảng Ninh.

Chung tay xây dựng “Niềm tin số”

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng trở thành môi trường kết nối, chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, mặt trái của sự bùng nổ thông tin cũng đặt ra không ít thách thức.

Hành trình 10 tỷ bước chân

Hành trình 10 tỷ bước chân

Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an vừa khởi động chiến dịch “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” với chủ đề “10 tỷ bước xanh, vì Việt Nam vững bền”, hướng tới biến mỗi bước chân thành một hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng và lối sống xanh.

Người lao động làm việc trên cao trong thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: BẮC SƠN

Lao động ngoài trời trước sức ép biến đổi khí hậu

Nắng nóng, mưa lớn, ngập lụt, giông bão và ô nhiễm không khí đang trở thành những rủi ro ngày càng rõ đối với người lao động làm việc ngoài trời. Thế nhưng, lao động tự do như lái xe công nghệ, bán hàng rong, bốc vác, xây dựng... lại đang đứng trước khoảng trống về chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp và an sinh xã hội.

Đón đọc Thời Nay số 1731, phát hành thứ hai, ngày 17/8

Đón đọc Thời Nay số 1731, phát hành thứ hai, ngày 17/8

Du lịch Việt Nam bước vào chặng nước rút, với hàng loạt giải pháp được triển khai để mở rộng thị trường, nâng chất lượng trải nghiệm và tăng sức hút với du khách quốc tế. Chặng nước rút hút khách quốc tế, bài trang nhất.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ. Ảnh ban tổ chức cung cấp

Người trẻ góp lời giải cho phát triển bền vững

Từ việc làm xanh, khởi nghiệp xã hội đến công nghệ, môi trường, hơn 40 sáng kiến tại “Ngày Quốc tế Thanh niên 2026” vừa qua cho thấy, những người trẻ đang chủ động tìm lời giải các vấn đề của chính cộng đồng mình.

Ứng dụng RehaTex đang phát huy hiệu quả trong phục hồi chức năng từ xa.

Nối dài hành trình điều trị bằng công nghệ Việt

Từ bài toán duy trì phục hồi chức năng sau khi người bệnh trở về nhà, một nhóm bác sĩ, chuyên gia và kỹ sư Việt Nam đã phát triển giải pháp số nhằm kết nối người bệnh với nhân viên y tế, đưa chỉ định điều trị từ bệnh viện vào từng buổi tập hằng ngày.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Quy Nhơn Nguyễn Quốc Thịnh nêu đề xuất tại hội nghị.

Thắp sáng khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với thanh niên năm 2026, nhiều ý tưởng, giải pháp mang tính đột phá về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và bảo tồn văn hóa đã được đoàn viên, sinh viên sôi nổi đề xuất, thể hiện tinh thần “Tư duy mới-Khát vọng mới-Hành động mới” của thế hệ trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1730, phát hành thứ năm ngày 13/8

Đón đọc Thời Nay số 1730, phát hành thứ năm ngày 13/8

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học. Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường là nội dung bài trang nhất.

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Ảnh: ANH QUÂN

Mời dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam”

Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư vừa ban hành thể lệ giải. Theo đó, giải nhằm tôn vinh đóng góp xuất sắc của người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam. Qua đó, giới thiệu những thành tựu của công tác văn hóa, thông tin, gia đình, thể thao và du lịch; phát hiện những gương tiên tiến trong ngành; cổ vũ cán bộ trong ngành cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam…