Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo

Hội nghị Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ XI tổ chức vinh danh 25 tập thể, 168 cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2020-2025. Những điển hình xuất sắc này không chỉ khẳng định tinh thần đổi mới, sáng tạo, mà còn lan tỏa khí thế thi đua yêu nước, góp phần nâng cao vị thế tổ chức Công đoàn trong giai đoạn phát triển mới.

Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh danh các cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2020-2025. Ảnh: K.MINH
Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh danh các cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2020-2025. Ảnh: K.MINH

Điểm nhấn chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2020-2025, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Với sự vào cuộc quyết liệt, các phong trào đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, tạo động lực mạnh mẽ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Một trong những điểm nhấn nổi bật là phong trào "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo". Theo đó, hàng trăm nghìn sáng kiến, đề tài nghiên cứu đã ra đời, với tổng giá trị làm lợi lên đến hơn 7,8 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" đã gặt hái thành công ngoài mong đợi, với hơn 23,2 nghìn sáng kiến được công nhận trong giai đoạn 2021-2025.

Đặc biệt, thời gian qua, chuyển đổi số được tiến hành sâu rộng tại tất cả các công đoàn thành viên. Đã có hơn 61,2 nghìn người hoàn thành khóa học bồi dưỡng, tập huấn về AI và trợ lý ảo. Đây là điểm sáng, kết quả rất ấn tượng về mô hình hay, cách làm hiệu quả của Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông Trần Lâm Thịnh, Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VNPT TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt và nhịp chuyển đổi số tăng tốc, phong trào thi đua yêu nước của chúng ta chỉ có giá trị khi gắn trực tiếp với KPI sản xuất, kinh doanh (SXKD) và tạo ra kết quả đo được cho khách hàng và doanh nghiệp”.

Riêng công đoàn Báo Nhân Dân, từ lâu chuyển đổi số đã được xác định là bệ phóng giúp tờ báo Đảng tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong bối cảnh truyền thông hiện đại. Sau quá trình sắp xếp bộ máy, Báo Nhân Dân đã thành lập Ban Công nghệ và Trung tâm Phát triển truyền thông. Điều này cho phép Báo tập trung vào chiến lược phát triển số trên nhiều lĩnh vực. Hệ thống quản lý nội dung (CMS) đã được áp dụng, giúp toàn bộ quy trình từ nộp bài, biên tập đến xuất bản đều được số hóa, tiết kiệm đáng kể thời gian và nhân lực. Bên cạnh đó, hình thức họp trực tuyến, từ giao ban đến chỉ đạo công tác, đã trở thành một phần quen thuộc, giúp việc điều hành trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn. Tại các sự kiện lớn của báo như hòa nhạc quốc gia "Tổ quốc trong tim" hay các triển lãm đặc sắc đã cho thấy hiệu quả của sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ với các hình thức truyền thống.

Phát huy các mô hình hay, cách làm hiệu quả

Bên cạnh chuyển đổi số, các phong trào như "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" đã trở thành động lực quan trọng cho lực lượng lao động ngành Khoa học và Công nghệ. Với hơn 94% nữ công nhân viên chức được công nhận danh hiệu này hàng năm, phong trào đã giúp phụ nữ ngành Khoa học và Công nghệ khẳng định bản thân trong công việc, đồng thời chu toàn thiên chức gia đình. Hàng nghìn sáng kiến có sự tham gia của phụ nữ, chiếm tỷ lệ trên 25%, đã mang lại giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng, chứng tỏ vai trò và đóng góp to lớn của phụ nữ trong công cuộc đổi mới.

Công tác an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh cũng được Công đoàn đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Hàng chục tỷ đồng đã được đóng góp cho Quỹ vắc-xin Covid-19 và các chương trình hỗ trợ khác. Đặc biệt, Công đoàn đã huy động các doanh nghiệp ngành thông tin và truyền thông như VNPT cung cấp các giải pháp công nghệ, hỗ trợ đường truyền miễn phí cho lực lượng tuyến đầu và khu cách ly, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương khẳng định: Giai đoạn 2020-2025 mặc dù có nhiều biến động, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Công đoàn Khoa học và Công nghệ đã có nhiều nỗ lực vượt khó. 25 tập thể và 168 cá nhân được tôn vinh, biểu dương là những minh chứng sinh động cho tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người lao động ngành Khoa học và Công nghệ.

“Đảng, Nhà nước xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững và là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, giàu mạnh trong kỷ nguyên mới. Do vậy, Công đoàn cần tiếp tục tăng cường phối hợp với chuyên môn, các cơ quan, đơn vị trong ngành để đưa ra những cơ chế, chính sách, tạo cơ hội để khuyến khích đoàn viên, người lao động thể hiện được năng lực cá nhân, phát huy sáng kiến, đề xuất giải pháp đổi mới, cải tiến quy trình công việc, nâng cao năng suất lao động”, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương nhấn mạnh.

Tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến Công đoàn Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2020-2025, Báo Nhân Dân vinh dự có 1 tập thể và 2 cá nhân được tôn vinh: Công đoàn Báo Nhân Dân; đồng chí Phan Thị Thanh Phong, Trưởng Ban Chuyên đề và đồng chí Doãn Trà My, Phó Trưởng Ban Khoa học & Môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.

Lan tỏa giá trị áo dài trong đời sống hiện đại

Lan tỏa giá trị áo dài trong đời sống hiện đại

Hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2026), 1986 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1 đến 8/3.

Già làng, người có uy tín là lực lượng nòng cốt phát huy sức mạnh “thế trận lòng dân” nơi biên cương.

“Trung tâm hòa giải” giữa đại ngàn

Tại vùng biên giới phía tây Gia Lai, giữa núi rừng trùng điệp và những buôn làng còn nhiều khó khăn, các già làng, người có uy tín không chỉ là điểm tựa tinh thần của cộng đồng mà còn góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.