“Road to English 2026”

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và khát vọng vươn lên của thanh thiếu nhi yếu thế

Chiều 31/5, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Hà Nội, các bạn học sinh khiếm thị đã tham gia thuyết trình và hùng biện tại cuộc thi “Road to English” 2026 với chủ đề “Me & My AI: Life in the Age of Technology” 2026.

Các thí sinh, đại biểu và Ban tổ chức sau kết thúc cuộc thi. (Ảnh: HNV)
Các thí sinh, đại biểu và Ban tổ chức sau kết thúc cuộc thi. (Ảnh: HNV)

Chương trình có sự tham gia của đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính, Hội Người mù thành phố Hà Nội, Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, Quỹ Make A Wish, Công ty khởi nghiệp BeMe cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cùng các đơn vị đồng hành cũng trao các phần quà, học bổng và hoạt động hỗ trợ dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhằm tiếp thêm động lực để các em tiếp tục học tập, rèn luyện và tự tin hòa nhập cộng đồng.

Chương trình nằm trong dự án "One world one language" - là sáng kiến của Đoàn Thanh niên Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cùng Tổ chức Vietnam and Friends từ năm 2023. Năm 2026 này là mùa thứ tư và năm nay, Chi đoàn Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phối hợp Chi đoàn Vụ Phát triển hạ tầng cùng Chi đoàn Viện Chiến lược và chính sách kinh tế-tài chính tổ chức.

ndo_br_rte1.jpg
Tặng quà cho các em học sinh khiếm thị tại cuộc thi.

Theo Bí thư Chi đoàn Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Bùi Hải Vy, trong kỷ nguyên số, đổi mới sáng tạo không chỉ được đo bằng số lượng công nghệ mới được tạo ra, mà còn bằng khả năng lan tỏa tri thức, mở rộng cơ hội tiếp cận công nghệ và tạo ra những giá trị thiết thực cho xã hội. Một quốc gia đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững là quốc gia không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số.

ndo_br_rte4.jpg
Bí thư Chi đoàn Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Bùi Hải Vy. (Ảnh: HNV)

“Thông qua Road to English 2026, chúng tôi mong muốn tạo ra một không gian học tập truyền cảm hứng, nơi các em học sinh yếu thế được tiếp cận tri thức, công nghệ và nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong thời đại mới. Đó cũng chính là cách thế hệ trẻ hôm nay đóng góp vào hành trình xây dựng một Việt Nam phát triển bao trùm, nhân văn và hùng cường”, Bí thư Bùi Hải Vy nhấn mạnh.

Dịp này, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tú cho rằng, những chương trình như "Road to English" không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ cộng đồng, mà còn góp phần nuôi dưỡng nguồn nhân lực có khả năng hội nhập, thích ứng và phát triển trong tương lai số.

Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, lãnh đạo Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính ghi nhận và biểu dương sự chủ động, sáng tạo của Chi đoàn Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cùng các đơn vị phối hợp trong việc tổ chức một hoạt động thiết thực, giàu tính nhân văn và mang đậm dấu ấn đổi mới sáng tạo. Chương trình đã góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của tuổi trẻ Bộ Tài chính, đồng thời tạo cơ hội để các em học sinh yếu thế tiếp cận công nghệ, ngoại ngữ và những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

ndo_br_rte3.jpg
Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính. (Ảnh: HNV)

"Thông qua “Road to English 2026”, tuổi trẻ Bộ Tài chính cùng các đơn vị đồng hành tiếp tục khẳng định tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm vì cộng đồng của thanh niên trong giai đoạn mới; đồng thời góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nguồn nhân lực số, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và xây dựng một xã hội phát triển bao trùm, nhân văn và bền vững", Phó Bí thư Nguyễn Anh Tú khẳng định.

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và công nghệ số đang làm thay đổi sâu sắc phương thức học tập, lao động và quản trị xã hội, chủ đề “Me & My AI: Life in the Age of Technology” được lựa chọn với mong muốn tạo điều kiện để các em học sinh khiếm thị tiếp cận gần hơn với tư duy công nghệ, khả năng sử dụng ngoại ngữ và kỹ năng hội nhập.

ndo_br_rte2.jpg
Học sinh khiếm thị lên thuyết trình bằng tiếng Anh. (Ảnh: HNV)

Tại chương trình, các thí sinh đã được chia thành các đội để tham gia phần thi hùng biện và thuyết trình bằng tiếng Anh xoay quanh chủ đề của năm. Thông qua các bài trình bày, các em không chỉ thể hiện khả năng sử dụng ngoại ngữ mà còn bộc lộ tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng trình bày, cùng tinh thần vượt khó và ý chí vươn lên mạnh mẽ trước những thay đổi của xã hội trong thời đại công nghệ. Chương trình đồng thời tạo cơ hội để các em mạnh dạn chia sẻ góc nhìn, suy nghĩ và khát vọng của mình về cuộc sống, qua đó lan tỏa tinh thần tự tin, chủ động hội nhập cộng đồng.

ndo_br_rte7.jpg
Ban tổ chức trao giải quán quân bảng AI Super Stars. (Ảnh: HNV)

Sau phần hùng biện của các thí sinh, Ban Giám khảo đã đánh giá, chấm điểm và trao giải cho các phần thi xuất sắc nhằm ghi nhận nỗ lực của các em, đồng thời khuyến khích tinh thần học tập và phát triển bản thân của các em học sinh khuyết tật. Kết quả chung cuộc, với bảng AI Little Stars, quán quân thuộc về Team Robot AI, á quân thuộc về Team Real Madrid và quý quân thuộc về bạn Minh Trí. Với bảng AI Super Stars, quán quân thuộc về Team Chaotic Girls, á quân thuộc về Team 9.0 IELTS and Beyond và quý quân thuộc về Team Lethal Ladies, đều là các bạn học sinh khiếm thị đang học tập tại Hà Nội.

Cũng tại cuộc thi, ông Đặng Thế Lâm, người sáng lập, Giám đốc Tổ chức Vietnam and Friends bày tỏ tự hào khi là đơn vị đồng hành và tổ chức cuộc thi và khẳng định, đồng hành cùng chương trình là cách để chúng tôi góp phần xây dựng một môi trường học tập công bằng và bao hàm hơn cho trẻ em, nhất là trẻ em yếu thế.

ndo_br_rte6.jpg
Bí thư Đoàn Thanh niên Chính phủ Bùi Hoàng Tùng. (Ảnh: HNV)

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân bên lề cuộc thi, Bí thư Đoàn Thanh niên Chính phủ Bùi Hoàng Tùng biểu dương sáng kiến của các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc Bộ Tài chính. “Road to English 2026” là một sáng kiến thiện nguyện thiết thực và nhân văn, được triển khai thường niên, hướng tới kết nối giáo dục, công nghệ và trách nhiệm xã hội.

Theo Bí thư Bùi Hoàng Tùng, vượt ra khỏi khung khổ một sân chơi tiếng Anh dành cho trẻ em khiếm thị, chương trình đã trở thành một mô hình thanh niên hành động vì cộng đồng gắn với tinh thần đổi mới sáng tạo, và phát huy trách nhiệm xã hội của thế hệ trẻ.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn viên thanh niên Bộ Tài chính và các đại biểu đã tham gia chương trình Innovation Tour tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). Tại đây, đoàn đại biểu được tham quan không gian văn phòng làm việc, phòng thí nghiệm dùng chung, Trung tâm trải nghiệm số, Trung tâm ươm tạo và đào tạo về bán dẫn của NIC và được lắng nghe những chia sẻ về văn hóa và môi trường làm việc hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, in 3D, công nghệ sinh học, giải mã gen đang được ươm tạo tại NIC như Genetica, ADT Global, Digman, Onion; đồng thời tiếp cận nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo và sản phẩm công nghệ mới của Việt Nam.

Đặc biệt, các em học sinh yếu thế đã có cơ hội trực tiếp trải nghiệm và tương tác với những giải pháp công nghệ hiện đại như Robot phục vụ tự động, người ảo AI Hạ Vy, được tìm hiểu về các giải pháp công nghệ sinh học, giải mã gen của Genetica và ứng dụng công nghệ in 3D hỗ trợ cho y tế và giáo dục của Digman.

ndo_br_rte5.jpg
Đoàn viên thanh niên Bộ Tài chính và các đại biểu đã tham gia chương trình Innovation Tour tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. (Ảnh: HÙNG ANH)

Tổng kết cuộc thi, Bí thư Chi đoàn Viện Chiến lược và chính sách kinh tế-tài chính Phạm Hoàng Hà nhấn mạnh, cuộc thi là một trong nhiều hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Bộ Tài chính nói riêng và tuổi trẻ Chính phủ nói chung hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về phát triển nguồn nhân lực số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng xã hội số bao trùm, nhân văn, không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Từ trái sang ba người đứng giữa: Trần Đình Tiệp (Vua Quạt), Nguyễn Văn Hợi (Khánh Sky) và Hồ Văn Khoa tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Bắc Ninh)

Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố 3 bị can lợi dụng mạng xã hội gây rối trật tự công cộng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác

Ngày 7/8, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố 3 bị can gồm: Nguyễn Văn Hợi (tức Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và Trần Đình Tiệp (tức Vua Quạt) về các hành vi lợi dụng mạng xã hội gây rối trật tự công cộng, phát tán thông tin sai sự thật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Hội thảo. (Ảnh: A.T)

Tô đậm thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng xứ Kinh Bắc

Ngày 7/8, Bảo tàng Bắc Ninh số 2 tổ chức Hội thảo khoa học Truyền thống hiếu học dòng họ Vũ thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, Bắc Ninh và danh sĩ Vũ Trinh. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tô đậm thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng xứ Kinh Bắc.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài đồng chí Lê Quang Đạo. (Ảnh A.T)

Dâng hương tưởng niệm đồng chí Lê Quang Đạo

Kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo (8/8/1921-8/8/2026), ngày 7/8, Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, tới dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài đồng chí Lê Quang Đạo và Nhà lưu niệm gốc ở phường Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đội quán quân nhận giải thưởng tại đêm chung kết. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hơn 500 sinh viên cả nước tranh tài thiết kế tác nhân AI tại MIS Talent 2026

Với chủ đề “Thiết kế tác nhân AI – Tối ưu vận hành doanh nghiệp”, cuộc thi hướng đến việc khuyến khích sinh viên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong quản trị, vận hành và ra quyết định, góp phần đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số.

Đoàn công tác kiểm tra quy trình lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang liệt sĩ Cầu Lồ, xã Bắc Lũng. (Ảnh: Tiến Hưng)

Kiểm tra thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm" tại xã Bắc Lũng, Bắc Ninh

Ngày 6/8, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Cầu Lồ, xã Bắc Lũng, tỉnh Bắc Ninh, Đoàn công tác do Trung tướng La Công Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 1 dẫn đầu đã kiểm tra, nắm tình hình thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm" đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 định hình không gian, mô hình phát triển mới của tỉnh.

Bắc Ninh mở rộng cơ hội vươn tầm quốc tế với quy hoạch chiến lược

Chiều 5/8, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 và đón nhận Quyết định công nhận tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Quyết định và giấy chứng nhận đầu tư tới các doanh nghiệp. (Ảnh: MINH ANH)

Bắc Ninh trao các quyết định đầu tư cho 48 dự án, tổng vốn gần 7 tỷ USD

Chiều 5/8, trong khuôn khổ lễ công bố Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, và Quyết định công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I, tỉnh Bắc Ninh tổ chức trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 48 dự án trọng điểm trên địa bàn.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2026-2031.

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp

Sau hai ngày làm việc (3 và 4/8), với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, kỷ cương, đổi mới, hiệu lực, hiệu quả, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Thượng tọa Thích Thanh Phụng tiếp tục được suy cử làm Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh.

Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội tiến hành nạo vét bùn trên sông Tô Lịch. (Ảnh: DUY LINH)

Hà Nội xây dựng lộ trình chống úng ngập gắn với Quy hoạch tổng thể Thủ đô

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền cơ sở có giải pháp chấm dứt tình trạng bị động trong ứng phó mưa lớn, đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước trọng điểm, xây dựng giải pháp chống úng ngập bền vững gắn với Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Hệ thống cống ngầm tiêu thoát nước được đầu tư làm mới trên nhiều tuyến phố.

Chủ động ứng phó trong mùa mưa bão

Để giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là mùa mưa bão đang bước vào giai đoạn cao điểm, thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao năng lực ứng phó, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do thời tiết cực đoan.

Cán bộ kỹ thuật Công ty Điện lực Hưng Yên kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Công ty Dệt sợi 8/3.

Đẩy mạnh phát triển điện mặt trời mái nhà

Điện mặt trời mái nhà đang trở thành một trong những giải pháp quan trọng giúp giảm phụ thuộc vào nguồn điện truyền thống, đáp ứng yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính. Tại tỉnh Hưng Yên, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình có mức tiêu thụ điện lớn đang đẩy mạnh triển khai loại hình này để phát triển nguồn năng lượng sạch.

Xã Ô Diên ra mắt mô hình Chợ số thông minh-Văn minh thương mại tại chợ Gối.

100 ngày tạo chuyển biến từ cơ sở

Hưởng ứng Kế hoạch số 277/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về triển khai đợt cao điểm 100 ngày thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, nhiều địa phương đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa từng nhiệm vụ, chỉ tiêu và xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị.