Lan tỏa giá trị các tác phẩm đoạt giải Sách quốc gia

Mỗi năm một lần, Giải thưởng Sách quốc gia tôn vinh những cuốn sách giá trị trong 5 lĩnh vực. Tuy nhiên, việc lan tỏa giá trị của những cuốn sách đó, giúp bạn đọc tiếp cận và tìm hiểu những cuốn sách đoạt giải mỗi năm là nhiệm vụ không kém phần quan trọng của cả nhà quản lý và người làm sách.

Bạn đọc tìm mua sách tại Hội chợ sách.
Bạn đọc tìm mua sách tại Hội chợ sách.

Giải thưởng Sách quốc gia năm nay được đánh giá thu hút nhiều đầu sách hơn so với năm 2020: Đã có 47 nhà xuất bản trong cả nước tham gia với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn sách) cho 284 tên sách (nhiều hơn 29 tên sách so với năm 2020). 

Ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng cho biết, Ban tổ chức thành lập 5 tiểu ban chuyên ngành với sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành ở các lĩnh vực: sách chính trị, kinh tế; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi. 

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, năm nay, Hội đồng đã mời thêm một số nhà khoa học đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học công nghệ ở Việt Nam, thí dụ như GS.TS Hồ Tú Bảo, một trong những người đầu ngành ở lĩnh vực chuyển đổi số, ứng dụng AI, hay PGS, TS Đặng Thanh Tùng, Viện trưởng Viện công nghệ của Đại học Bách Khoa, hiện nay là Phó Giám đốc của Đại học Bách Khoa, cũng là một chuyên gia đầu ngành. “Chúng tôi đã bổ sung thêm rất nhiều để có sự kế thừa dần dần, với một lớp các bác, anh chị có kinh nghiệm chấm giải, cùng một lớp các anh chị làm quen dần để công tác chấm giải tốt hơn qua từng năm” - ông Nguyễn Nguyên nói. Theo ông, đây là nỗ lực của Ban tổ chức để tiếp tục nâng cao chất lượng giải thưởng.

25 cuốn sách, bộ sách được trao giải năm nay được Hội đồng đánh giá là giàu tính sáng tạo, tinh thần nhân văn sâu sắc hoặc những công trình nghiên cứu khoa học công phu, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. 

Ban tổ chức cũng cho biết, năm nay số lượng sách dịch được xuất bản tăng cao, đặc biệt là sách tái bản. Ông Nguyễn Nguyên phân tích, do dịch Covid-19, việc đầu tư để tổ chức xuất bản sách, kể cả sách mới cũng như sách sáng tác trong nước không nhiều, vì hạn chế về nhiều mặt. Đặc biệt là các nhà xuất bản gặp nhiều khó khăn, có thể tác giả vẫn có nhiều tác phẩm mới, nhưng các nhà xuất bản chưa đủ nguồn lực để xuất bản trong điều kiện Covid-19 hoặc chưa nắm bắt được thị trường. Chính vì thế, trong năm nay, số lượng đầu sách có sự sụt giảm và số lượng sách dịch, đặc biệt là sách dịch tái bản, tăng lên.

“Tình trạng sách dịch tăng qua mỗi năm này cũng cho thấy trong công tác quản lý cần phải có sự động viên cho đội ngũ sáng tác, đặc biệt là đội ngũ sáng tác trong nước” - ông Nguyễn Nguyên chia sẻ.

Tuy nhiên, một trong những điểm sáng trong công tác chấm giải năm nay, theo Cục trưởng Cục Xuất bản nhận định, là sự tăng trưởng của các tác giả trong nước ở lĩnh vực văn học thiếu nhi. Những cuốn sách được giải cao trong năm nay hầu hết đều của các tác giả trong nước. Có những cuốn sách không chỉ in trong nước mà còn được nhiều nhà xuất bản nước ngoài mua bản quyền dịch và phát hành. Đây cũng là nét mới cần lan tỏa của giải thưởng Sách quốc gia năm nay.

Một trong những nhiệm vụ không kém phần quan trọng của Ban tổ chức là lan tỏa, tiếp tục những giá trị của các cuốn sách, bộ sách sau khi trao giải.

Ông Nguyễn Nguyên cho biết, Ban tổ chức đã có kế hoạch tiếp tục lan tỏa giá trị của những cuốn sách đoạt giải, để những giá trị đó tiếp tục đi sâu vào đời sống xã hội. Đầu tiên là tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về các cuốn sách được giải, phân tích sâu hơn về chất lượng nội dung của cuốn sách, đồng thời cũng tôn vinh các tác giả. Thứ hai là tổ chức các hoạt động triển lãm, thí dụ, ngay tại TP Hồ Chí Minh sẽ có một triển lãm tại Đường sách thành phố, giới thiệu những cuốn sách được giải thưởng lần thứ tư kết hợp với các cuốn sách được giải của 3 lần trước.

Thứ ba là kết hợp với các hệ thống thư viện để đông đảo bạn đọc tiếp cận được với sách. Ngay sau khi trao giải, Ban tổ chức kết hợp chặt chẽ với Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Thư viện Quốc gia cùng với hệ thống thư viện cả nước, tuyên truyền để các độc giả trong cả nước có cơ hội tiếp những cuốn sách được giải. Cục trưởng Nguyễn Nguyên cho biết, thực tế, sách đoạt giải có một số bộ sách không thể mua được, vì là sách đặt hàng, chỉ được phát đến đúng đối tượng. Nhưng có nhiều cuốn sách có giá trị cao và cũng rất đắt, cho nên nhiều bạn đọc không thể dễ dàng mua. 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng tiếp tục thực hiện các cuộc tọa đàm chuyên đề về các cuốn sách được giải, đồng hành với việc hoàn thiện hơn các quy chế chấm giải, cũng như động viên đội ngũ sáng tác hướng vào các nội dung hiện nay đang rất cần thiết.

Ông Nguyễn Nguyên cũng bày tỏ: “Thí dụ trong mùa giải năm nay, chúng tôi đang mong muốn có những cuốn sách được giải về khoa học - công nghệ, đặc biệt là liên quan đến một trong những nhiệm vụ chính trị mà chúng ta đang thực hiện, đó là chuyển đổi số”. 

Sách văn học qua nhiều mùa giải không có giải A cũng là trăn trở của Ban tổ chức. Năm nay, lại tiếp tục không có giải A. Chính vì thế, mong muốn của Ban tổ chức là có những tác phẩm văn học có giá trị cao để tuyên truyền, lan tỏa. Bởi vì sách văn học chỉ chiếm 5% thôi, nhưng ý nghĩa và tác động xã hội lại rất rõ.

Có thể bạn quan tâm

Hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Symphony of Time” - kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026). (Nguồn: Nhà hát Hồ Gươm)

Diva opera hàng đầu thế giới Diana Damrau đến Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Symphony of Time” sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội hiếm có được thưởng thức giọng ca đỉnh cao của diva opera Diana Damrau cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế và các nghệ sĩ Việt Nam trên sân khấu của nhà hát.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo (bên phải) trò chuyện về cách cha mẹ đồng hành cùng con cái.

Giúp con trẻ “cai” game và mạng xã hội

Chia sẻ cùng các phụ huynh về cách giúp con mình rời xa game, mạng xã hội, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho rằng, điều quan trọng là gần gũi con cái, đồng hành và cùng con trực tiếp trải nghiệm thế giới thực bằng kinh nghiệm của mình, đặc biệt là đọc sách.

Cảnh trong phim hoạt hình “Trạng Quỳnh nhí - Truyền thuyết Kim Ngưu”.

Hoạt hình Việt Nam và khát vọng hội nhập

Dù đã có giai đoạn chững lại, đến nay, hoạt hình Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới với sự nhập cuộc của đội ngũ sáng tạo trẻ, sự đầu tư từ các doanh nghiệp và những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trao đổi, làm rõ những đóng góp của Thám hoa Vũ Công Tể đối với lịch sử, giáo dục và văn hóa dân tộc. (Ảnh: Hồng Quân)

Tôn vinh giá trị di sản của Thám hoa Vũ Công Tể sau gần 300 năm

Ngày 2/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học "Danh nhân lịch sử Thám hoa Vũ Công Tể (1687-1742): Cuộc đời và sự nghiệp", quy tụ các nhà nghiên cứu, chuyên gia lịch sử và đại diện cơ quan văn hóa nhằm làm rõ những giá trị về cuộc đời, sự nghiệp của Thám hoa Vũ Công Tể, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

Đỗ Nhật Hoàng tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Đỗ Nhật Hoàng: Cuộc sống của tôi đã có nhiều thay đổi sau “Mưa đỏ”

Cùng với đạo diễn, Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Đỗ Nhật Hoàng và các diễn viên trong đoàn làm phim “Mưa đỏ” có mặt tại Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng 2026 dự thi hạng mục Phim Việt Nam, giao lưu với báo chí và khán giả. Anh đã có những chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống sau khi tham gia “Mưa đỏ”.