Làn sóng tiêu dùng bền vững

Người trẻ có thu nhập khá ngày càng ưu tiên yếu tố môi trường và sự bền vững trong quyết định mua sắm. Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy 86% người Việt sẵn sàng chi nhiều hơn cho sản phẩm thân thiện môi trường và có đóng góp tích cực cho xã hội.
Các sản phẩm thân thiện với môi trường được người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: NAM HẢI
Các sản phẩm thân thiện với môi trường được người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: NAM HẢI

Thay đổi thói quen mua sắm

Hơn một năm nay, Nguyễn Huyền Trang, sinh viên năm hai Trường đại học Hà Nội, luôn mang theo bình nước cá nhân khi đi học, du lịch hay tham gia thể thao. Thói quen bắt đầu từ nỗi ám ảnh rác nhựa mỗi lần mua đồ uống mang đi. “Combo quen thuộc” gồm cốc, nắp, ống hút, quai xách... đều là rác thải khó phân hủy. Một cốc nhựa PET/PP chứa 8-15g nhựa, có thể tồn tại 300-500 năm. Ống hút và quai nylon siêu mỏng gần như không thể tái chế.

Nhiều quán quảng bá dùng cốc giấy bã mía, ống hút PLA thân thiện môi trường nhưng thực tế chúng cũng khó phân hủy nếu không có điều kiện xử lý công nghiệp. “Không quan trọng cốc làm từ gì, mà là cách mình sử dụng nó”, Trang nói. Từ đó, cô chuyển sang dùng đồ đựng cá nhân, tích cực tham gia các chương trình đổi rác lấy cây và ưu tiên tiêu dùng xanh.

Tại một cửa hàng tiện lợi ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), xử lý rác cũng có quy định riêng. Thí dụ như xử lý hộp mì ăn liền thừa, nhân viên phải đổ qua chậu có rổ lọc, giúp rác khô và ướt không bị trộn lẫn vào nhau. Hành động nhỏ này đã tạo được thiện cảm với nhiều khách hàng trong đó có Nguyễn Thế Trung (sinh năm 2000). "Chỉ mất chưa đến 30 giây để gạt nước thừa, cửa hàng không chỉ sạch hơn mà còn giảm chi phí xử lý rác. Bạn bè tôi cũng ngày càng quan tâm đến sản phẩm xanh và sẵn sàng chi thêm trong khả năng tài chính cho lựa chọn có trách nhiệm với môi trường”, Trung cho biết.

Cơ hội cho sản phẩm xanh

Theo định nghĩa xuất hiện năm 2010 và được Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP)chấp nhận: Tiêu dùng xanh là một phần của tiêu dùng bền vững, trong đó người tiêu dùng nhận thức và có trách nhiệm hơn với môi trường khi mua sắm. Đây là động lực giúp các doanh nghiệp đổi mới theo hướng “xanh hóa”, đồng thời mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới. Khảo sát năm 2024 của Bộ Công thương cho thấy, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm xanh tại Việt Nam tăng trung bình 15% mỗi năm từ 2021 đến 2023. Trong đó, 72% người tiêu dùng tại Việt Nam cho biết sẵn sàng chi trả thêm cho các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Anh Nguyễn Ngọc Huy, đại diện một doanh nghiệp sản xuất thìa, đĩa gỗ thay thế thìa nhựa dùng một lần, cho biết cách đây 5 năm, sản phẩm của anh rất khó vào các cửa hàng tại Hà Nội. Tuy nhiên, gần đây tình hình đã khác. Thay vì phải trực tiếp đến từng nhà hàng giới thiệu, nhiều đơn vị chủ động tìm đến anh đặt sản phẩm thay thế thìa nhựa.

Càng hiểu biết hơn về lối sống bền vững, người tiêu dùng trẻ càng có xu hướng ưu ái những sản phẩm gắn với cam kết xanh. Thành công của Cocoon, thương hiệu mỹ phẩm thuần chay luôn xuất hiện với các hoạt động marketing bảo vệ môi trường là thí dụ. Một trong những hoạt động nổi bật của Cocoon là “Thu hồi pin cũ-Bảo vệ Trái đất xanh”. Theo đó, cứ 10 viên pin cũ được thu hồi, người dùng sẽ nhận được một sản phẩm son dưỡng dầu dừa của Cocoon. Thương hiệu cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trẻ khi liên tục triển khai chương trình “Đổi vỏ chai cũ-Nhận sản phẩm mới”.

Hay như Dòng Dòng, thương hiệu thời trang bền vững với các sản phẩm túi xách và phụ kiện tái chế từ bạt mái hiên, xe tải. Từ năm 2019, nhận thấy có rất nhiều bạt nhựa bị thải ra môi trường thành phố, một nhóm các bạn trẻ quyết định thiết kế nên sản phẩm túi từ chất liệu này. Sau nhiều thử nghiệm và cả trăm mô hình thất bại, chiếc ba-lô tái chế từ bạt cũ đầu tiên ra đời, hiện trở thành một trong những thương hiệu yêu thích của nhiều bạn trẻ.

“Chúng tôi không xem bền vững là một lựa chọn, bởi đây là con đường tất yếu mà các doanh nghiệp cần hướng tới hiện nay”, Trần Kiều Anh, đại diện Dòng Dòng chia sẻ.

“Ngày càng nhiều cửa hàng sử dụng các sản phẩm xanh để cạnh tranh, thu hút và giữ chân khách hàng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thân thiện môi trường như chúng tôi”, anh Huy nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ có chứng nhận Halal, sản phẩm Yến Helen được nhiều quốc gia quan tâm.

Tiên phong mở lối Halal Việt

Trong bối cảnh Halal dần trở thành chuẩn mực tiêu dùng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh dạn tiên phong để xây dựng niềm tin, mở rộng thị trường và tái định vị giá trị sản xuất bền vững.

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

100% tàu đánh cá xa bờ tỉnh Đắk Lắk gắn thiết bị giám sát hành trình.

Giám sát nhiều tầng tàu đánh cá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.

Thi công công trình hầm xuyên núi trên tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Tuyến cao tốc kết nối ước mơ nhiều thế hệ ở Cao Bằng

Tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941 - 28/1/2026), lãnh đạo tỉnh Cao Bằng khẳng định, việc hoàn thành tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh không chỉ hiện thực hóa ước mơ nhiều thế hệ nhân dân, mà còn tiếp thêm niềm tin cho lớp trẻ.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Theo thông lệ hàng năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2026. Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách,

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Nơi đất lành chim đậu. Nguồn: Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

“Bảo mẫu” chim chóc

Đảo Cò trên lòng hồ An Dương, làng An Dương, xã Nam Thanh Miện (Hải Phòng) là nơi trú ngụ của hàng vạn cò, vạc. Nhiều người dân nơi đây như những “bảo mẫu” của chim chóc, chung tay gìn giữ khu di tích và phát triển du lịch bền vững.

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Không khí Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện sinh động qua chuỗi hoạt động chuyên đề “Tết bản làng” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Chăm đào chờ “mùa thu hoạch”. Ảnh: ANH QUÂN

Sắc đào, dáng quất trong nhịp mới

Trải qua hàng trăm năm, làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên vẫn bền bỉ giữ hồn Tết Thăng Long - Hà Nội. Trước nhiều thách thức mới, hai làng nghề cổ đang tìm cách thích ứng để tiếp tục lan tỏa giá trị văn hóa và kinh tế.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Trẻ em đến trường ở xã Đam Rông 4.

Những nữ đảng viên thắp sáng buôn làng

Quang cảnh dưới chân núi Lăm Bour đã khác. Đường nhựa về tận thôn xóm, trường học khang trang, nhà cửa kiên cố. Phụ nữ không chỉ là trụ cột gia đình mà còn là nòng cốt của cộng đồng, là những đảng viên xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi, trong công tác dân vận giúp thay đổi bộ mặt buôn làng.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Hiện nay, trí tuệ thông minh (AI) đang ngày càng thể hiện tính “toàn năng” trong nhiều lĩnh vực. Một bộ phận người dùng say mê công cụ mới không phải để hỗ trợ sáng tạo, mà để hợp pháp hóa việc sao chép, rút ngắn con đường lao động trí tuệ, che mờ nguồn gốc tác phẩm.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.