Lần đầu tiên phẫu thuật thành công thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề tại Việt Nam

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cho biết, khoa đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ tên N.T.K.C (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị thoái hóa khớp gối trên nền một chấn thương cũ là đứt đa dây chằng. Và đây cũng là trường hợp thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật cho bệnh nhân.
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, cách đây ba năm, sau một vụ tai nạn giao thông, chị N.T.K.C bị trật khớp gối, tổn thương đa dây chằng. Bệnh nhân sau đó đã trải qua một quá trình điều trị kéo dài nhiều bệnh viện khác nhau tại TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác, nhưng vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Cuối cùng, chị N.T.K.C đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tư vấn rõ về các tổn thương, lên phương án điều trị và sau đó được TS, BS Lê Văn Tuấn, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, trực tiếp phẫu thuật.

"Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, ê-kip bác sĩ đã sử dụng nhiều hình ảnh chụp chiếu khác nhau nhằm dựng hình toàn bộ khớp gối. Các hình ảnh và thông tin sau đó được gửi đến cho đối tác tại Đức để chọn một khớp gối bằng titanium vừa vặn kích thước với khớp gối của bệnh nhân N.T.K.C.", TS, BS Lê Văn Tuấn chia sẻ.

Lần đầu tiên phẫu thuật thành công thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề tại Việt Nam -0
 Bệnh nhân được phẫu thuật thành công.

Sau khi khớp gối được vận chuyển về Việt Nam, ê-kip bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã trải qua ba giờ đồng hồ phẫu thuật và thay khớp thành công cho bệnh nhân. Sau 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhân N.T.K.C đã có thể đi lại được và không còn bị đau ở khớp gối như trước.

Theo BS CK1 Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề trên một bệnh nhân vừa bị thoái hóa khớp gối, vừa bị tổn thương ba dây chằng. Thông thường, với những trường hợp bị thoái hóa khớp gối và phải thay khớp gối thì đầu, các dây chằng vẫn còn nguyên. Nhưng với trường hợp này, các dây chằng đã bị tổn thương từ ba năm trước và khớp gối đã rất lỏng lẻo, nên việc thay khớp gối cho bệnh nhân là không hề dễ.

Về hướng điều trị sắp tới, BS Phước Bình cho biết, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch tập vật lý trị liệu cho chị N.T.K.C nhằm giúp bệnh nhân phục hồi lại khớp gối, phục hồi lại dáng đi để có thể sớm đi đứng, sinh hoạt trở lại một cách bình thường.

Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong ngày hôm nay, 17-5.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo các đơn vị ký kết chuyển giao tại Hội nghị.

Chuyển giao Bệnh viện 71 Trung ương; Bệnh viện Điều dưỡng-Phục hồi chức năng Trung ương về Trường đại học Y Hà Nội

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, ngày 29/1, tại Hà Nội, Trường đại học Y Hà Nội (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị chuyển giao Bệnh viện 71 Trung ương và Bệnh viện Điều dưỡng-Phục hồi chức năng về Trường đại học Y Hà Nội.

Tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cơ quan chức năng Đà Nẵng tăng cường giám sát, phòng, chống dịch bệnh do virus Nipah gây ra. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cung cấp)

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus Nipah

Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát những diễn biến của dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, các quốc gia trên thế giới để kịp thời tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp và hiệu quả.

[Video] Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống virus Nipah

[Video] Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống virus Nipah

Để tăng cường công tác ATVSTP dự phòng bệnh do vi rút Nipah trong cộng đồng và sẵn sàng đáp ứng với các sự cố lây truyền bệnh do vi rút Nipah có thể xảy ra do thực phẩm, Cục ATVSTP vừa có công văn gửi Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm và Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp phòng bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ Hà Đông và Trạm Y tế phường Dương Nội ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa hai đơn vị.

Kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 28/1, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Trạm Y tế phường Dương Nội (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.