Lâm Đồng chủ động phòng tránh và ứng phó bão số 15

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, bố trí lực lượng, phương tiện, nhu yếu phẩm, triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để phòng tránh, ứng phó bão số 15 (bão Koto).

Lãnh đạo tỉnh và sở, ngành địa phương dự họp về tình hình khắc phục thiên tai và triển khai công tác ứng phó bão số 15 tại điểm cầu Lâm Đồng.
Lãnh đạo tỉnh và sở, ngành địa phương dự họp về tình hình khắc phục thiên tai và triển khai công tác ứng phó bão số 15 tại điểm cầu Lâm Đồng.

Chiều tối 29/11, tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Lâm Đồng về tình hình khắc phục thiên tai những ngày vừa qua và triển khai công tác ứng phó với bão số 15.

Liên quan việc triển khai công tác ứng phó với bão số 15, phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các địa phương được dự báo có ảnh hưởng bão phải vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, không được chủ quan, lơ là; lưu ý công tác ứng phó hoàn lưu bão sẽ xảy ra mưa lớn gây lũ lụt.

1-4682.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên nhân dân thôn Phú Thứ, xã Tây Hòa, tỉnh Đắk Lắk, chiều 29/11. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, địa phương đã ban hành nhiều văn bản về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông và chủ động phòng tránh, ứng phó với bão số 15.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu Phú Quý tập trung triển khai các nội dung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 15 trong thời gian tới có thể gây ra, ảnh hưởng thiệt hại trên địa bàn tỉnh. Nhất là chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, bố trí lực lượng, phương tiện, nhu yếu phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để phòng tránh, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

ndo_br_5.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình khắc phục thiên tai và triển khai công tác ứng phó bão số 15 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cho biết, lo ngại lớn nhất hiện nay đối với việc ứng phó bão số 15 là nguy cơ sạt trượt, sụt lún đất tại khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng khi đất đã “ngậm nước”. Tỉnh đang phối hợp nhiều cơ quan, đơn vị chuyên môn để nghiên cứu biện pháp ứng phó trước mắt và lâu dài.

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 15, tại một số khu vực ven biển Lâm Đồng đã xuất hiện sóng lớn gây sạt lở tại nhiều tuyến kè biển, trong đó có khoảng 200m kè biển tại khu phố Hàm Tiến 1.

Sóng cao tràn qua mặt kè làm ngập úng các khu dân cư ven biển với mực nước khoảng 1m, gây thiệt hại đối với nhiều lồng bè nuôi trồng thủy sản; thống kê ban đầu có hơn 17 lồng và 26 ô nuôi thủy sản (khoảng 153m3) bị thiệt hại.

ndo_br_9.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Lâm Đồng về tình hình khắc phục thiên tai.

Ngày 27/11, do ảnh hưởng bão số 15 gây sóng to đánh chìm thuyền thúng làm một người tử vong. Đến nay, ước tính sơ bộ ảnh hưởng thiệt hại do bão số 15 hơn 5,6 tỷ đồng.

Hiện, toàn tỉnh Lâm Đồng có 536 hồ chứa thủy lợi, đến nay tổng dung tích tại các hồ chứa khoảng 709/859 triệu m³, đạt trung bình khoảng 82% so với dung tích thiết kế; mực nước tại các hồ chứa thủy lợi nằm dưới mực nước dâng bình thường. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy lợi tổ chức vận hành theo đúng quy trình vận hành hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

7.jpg
Tàu cá neo đậu trên sông Cà Ty tránh bão.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo 66 chủ hồ công trình hồ chứa thủy điện trên địa bàn tổ chức vận hành theo đúng quy trình vận hành hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vào lúc 15 giờ ngày 28/11, tổng số tàu thuyền toàn tỉnh 8.507 thuyền/44.071 lao động. Trong đó, đang hoạt động trên biển có 869 thuyền/4.727 lao động (trong đó, xa bờ có 106 thuyền/911 lao động).

Hiện, công tác trực chỉ huy, huy động lực lượng, phương tiện thường trực đã được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẵn sàng ứng phó bão số 15.

1.jpg
Ứng phó bão số 15, xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng di dời các hộ dân khu vực ven biển đến nơi an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.