Lâm Đồng chủ động phòng tránh và ứng phó bão số 15

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, bố trí lực lượng, phương tiện, nhu yếu phẩm, triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để phòng tránh, ứng phó bão số 15 (bão Koto).

Lãnh đạo tỉnh và sở, ngành địa phương dự họp về tình hình khắc phục thiên tai và triển khai công tác ứng phó bão số 15 tại điểm cầu Lâm Đồng.
Lãnh đạo tỉnh và sở, ngành địa phương dự họp về tình hình khắc phục thiên tai và triển khai công tác ứng phó bão số 15 tại điểm cầu Lâm Đồng.

Chiều tối 29/11, tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Lâm Đồng về tình hình khắc phục thiên tai những ngày vừa qua và triển khai công tác ứng phó với bão số 15.

Liên quan việc triển khai công tác ứng phó với bão số 15, phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các địa phương được dự báo có ảnh hưởng bão phải vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, không được chủ quan, lơ là; lưu ý công tác ứng phó hoàn lưu bão sẽ xảy ra mưa lớn gây lũ lụt.

1-4682.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên nhân dân thôn Phú Thứ, xã Tây Hòa, tỉnh Đắk Lắk, chiều 29/11. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, địa phương đã ban hành nhiều văn bản về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông và chủ động phòng tránh, ứng phó với bão số 15.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu Phú Quý tập trung triển khai các nội dung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 15 trong thời gian tới có thể gây ra, ảnh hưởng thiệt hại trên địa bàn tỉnh. Nhất là chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, bố trí lực lượng, phương tiện, nhu yếu phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để phòng tránh, ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

ndo_br_5.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình khắc phục thiên tai và triển khai công tác ứng phó bão số 15 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cho biết, lo ngại lớn nhất hiện nay đối với việc ứng phó bão số 15 là nguy cơ sạt trượt, sụt lún đất tại khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng khi đất đã “ngậm nước”. Tỉnh đang phối hợp nhiều cơ quan, đơn vị chuyên môn để nghiên cứu biện pháp ứng phó trước mắt và lâu dài.

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 15, tại một số khu vực ven biển Lâm Đồng đã xuất hiện sóng lớn gây sạt lở tại nhiều tuyến kè biển, trong đó có khoảng 200m kè biển tại khu phố Hàm Tiến 1.

Sóng cao tràn qua mặt kè làm ngập úng các khu dân cư ven biển với mực nước khoảng 1m, gây thiệt hại đối với nhiều lồng bè nuôi trồng thủy sản; thống kê ban đầu có hơn 17 lồng và 26 ô nuôi thủy sản (khoảng 153m3) bị thiệt hại.

ndo_br_9.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Lâm Đồng về tình hình khắc phục thiên tai.

Ngày 27/11, do ảnh hưởng bão số 15 gây sóng to đánh chìm thuyền thúng làm một người tử vong. Đến nay, ước tính sơ bộ ảnh hưởng thiệt hại do bão số 15 hơn 5,6 tỷ đồng.

Hiện, toàn tỉnh Lâm Đồng có 536 hồ chứa thủy lợi, đến nay tổng dung tích tại các hồ chứa khoảng 709/859 triệu m³, đạt trung bình khoảng 82% so với dung tích thiết kế; mực nước tại các hồ chứa thủy lợi nằm dưới mực nước dâng bình thường. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy lợi tổ chức vận hành theo đúng quy trình vận hành hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

7.jpg
Tàu cá neo đậu trên sông Cà Ty tránh bão.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo 66 chủ hồ công trình hồ chứa thủy điện trên địa bàn tổ chức vận hành theo đúng quy trình vận hành hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vào lúc 15 giờ ngày 28/11, tổng số tàu thuyền toàn tỉnh 8.507 thuyền/44.071 lao động. Trong đó, đang hoạt động trên biển có 869 thuyền/4.727 lao động (trong đó, xa bờ có 106 thuyền/911 lao động).

Hiện, công tác trực chỉ huy, huy động lực lượng, phương tiện thường trực đã được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẵn sàng ứng phó bão số 15.

1.jpg
Ứng phó bão số 15, xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng di dời các hộ dân khu vực ven biển đến nơi an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4-1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng” diễn ra vào tối 30/4 tại phường Tuy Hòa.

Nhiều hoạt động đặc sắc kích cầu du lịch dịp lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Cá ngừ Đắk Lắk - Tinh hoa câu vàng”

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, đặc sắc, thu hút đông đảo du khách, tỉnh Đắk Lắk kỳ vọng sẽ vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, bổ ích cho nhân dân và du khách đồng thời tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ gia đình ở Ia Boòng đã từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tăng cường giám sát hoạt động tín dụng chính sách

Trong công cuộc giảm nghèo bền vững, tín dụng chính sách xã hội được xem là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để hỗ trợ người yếu thế. Tại xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai, thông qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chính sách này đã và đang đi vào cuộc sống, tạo ra những chuyển biến tích cực về kinh tế-xã hội.

Phía tây tỉnh Quảng Ngãi có thế mạnh về cà-phê xứ lạnh.

Quảng Ngãi mở rộng vùng trồng cà-phê xuất khẩu

Cà-phê Arabica của Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế nhờ chất lượng ngày càng được nâng cao, nhất là cà-phê trồng ở các vùng núi cao, khí hậu mát lạnh và hệ sinh thái đa dạng.

Tỉnh Đắk Lắk đang thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Giúp nông lâm nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và tình trạng suy giảm diện tích rừng, việc tìm ra giải pháp vừa bảo vệ hệ sinh thái rừng, cải thiện sinh kế, bảo đảm thu nhập cho người nông dân trở nên cấp thiết.

Tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc giống lúa mới cho nông dân xã Ia Rsai.

Hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở Ia Rsai

Những ngày cuối tháng 4, trên những cánh đồng xanh ngút mắt của xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai, nhịp sống của người nông dân trở nên sôi động hơn. Vụ đông xuân 2025-2026 vừa khép lại với những kết quả hết sức ấn tượng, đặt nền móng vững chắc cho một vụ mùa tiếp theo.

Lâm Đồng đang lan tỏa mô hình “du lịch không khói thuốc lá”, hình thành hệ sinh thái du lịch xanh, an toàn.

Lan tỏa mô hình du lịch không khói thuốc

Với xu hướng phát triển du lịch xanh, sạch, bền vững, tỉnh Lâm Đồng đang tích cực triển khai thí điểm mô hình “du lịch không khói thuốc lá” nhằm tạo không gian du lịch trong lành, an toàn cho du khách và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng tầm hình ảnh điểm đến của địa phương.

Quốc lộ 28 là trục kết nối đông-tây quan trọng của tỉnh Lâm Đồng.

Đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đại ngàn-biển xanh

Tỉnh Lâm Đồng có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, sở hữu địa hình, khí hậu, tài nguyên và văn hóa đa dạng, mở ra dư địa phát triển lớn. Nhưng hệ thống giao thông kết nối trục đông-tây của tỉnh, nhất là Quốc lộ 28 đang xuống cấp, cần sớm được nâng cấp để khơi thông dòng chảy hàng hóa, du lịch và đầu tư.

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Giẻ Triêng có hàng trăm năm qua.

“Giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm Giẻ Triêng

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Giẻ Triêng ở các xã Đăk Môn, Đăk Pek, Đăk Plô, Dục Nông (tỉnh Quảng Ngãi) đã tồn tại từ lâu đời, gắn bó bền bỉ với đời sống và văn hóa bản làng.