Lai Châu công bố Quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2025

Sáng 14/7, tại xã Khổng Lào, tỉnh Lai Châu tổ chức công bố Quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2025.

Lễ hội Then Kin Pang của người Thái là một trong những di sản được công nhận dịp này.
Lễ hội Then Kin Pang của người Thái là một trong những di sản được công nhận dịp này.

Bốn di sản văn hóa của tỉnh được vinh danh, gồm: Lễ hội Then Kin Pang của người Thái; tri thức dân gian về chữa bệnh của người Dao tại các huyện Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ; ẩm thực truyền thống dân tộc Thái; lễ Cấp sắc của người Dao Tuyển. Các di sản phản ánh đậm nét bản sắc văn hóa và tri thức dân gian phong phú của đồng bào các dân tộc Lai Châu.

Năm 2025, Lai Châu có 8 di sản được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, nâng tổng số di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh lên 13. Trong đó, 2 di sản đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

dsc-6001-312.jpg
Ẩm thực truyền thống dân tộc Thái cũng được công nhận là di sản phi vật thể Quốc gia.

Việc ghi danh không chỉ là vinh dự cho cộng đồng sở hữu mà còn thể hiện trách nhiệm chung trong gìn giữ, trao truyền và phát huy giá trị di sản trong đời sống hiện đại. Đây không chỉ là việc “giữ gìn cái đã có”, mà còn là việc đưa di sản vào đời sống đương đại, gắn với phát triển du lịch bền vững, giáo dục thế hệ trẻ và tạo sinh kế cho người dân.

Ngay sau lễ công bố, các đại biểu đã được thưởng thức trích đoạn nghi lễ Then Kin Pang và trải nghiệm không gian ẩm thực dân gian đặc trưng của người Thái.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc Lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Thị Hoa (áo đen ở giữa).

Bắc Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ cơ quan thuế

Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H. có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Phương - cán bộ Cục thuế Bắc Ninh về tội "Nhận hối lộ".

Tổ công tác của Phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép 100.000 viên ma túy tổng hợp.

Vững vàng nơi “tuyến lửa” cuộc chiến chống ma túy

Biên giới Sơn La dài hơn 274km, tiếp giáp với nước bạn Lào, là địa bàn trọng điểm mà các đường dây tội phạm ma túy quốc tế thường xuyên lợi dụng để trung chuyển ma túy. Trong bối cảnh đó, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã thể hiện rõ vai trò tuyến đầu, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Nhiều trẻ khuyết tật đã được các y, bác sĩ tận tình thăm khám.

Phẫu thuật miễn phí cho gần 130 trẻ khuyết tật

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 127 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Chương trình do Trung tâm II (Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam), Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức.

Công an xã Pa Ủ xuống bản tuyên truyền về tệ nạn ma túy và vận động bà con phòng chống ma túy.

Kiểm soát, kéo giảm tệ nạn ma túy ở xã biên giới Pa Ủ

Pa Ủ là xã biên giới khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tệ nạn ma túy, diễn biến phức tạp; trước thực trạng đó, địa phương đang đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở, từ gia đình, dòng họ, bản; ưu tiên mọi nguồn lực, biện pháp để đấu tranh và “làm sạch ma túy ngay tại bản”.

Trưởng xóm Bản Tiên, xã Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng bên vòi nước của công trình cấp nước sinh hoạt xóm Bản Tiên.

Cao Bằng: Lãng phí 2 công trình nước sinh hoạt ở xã Trùng Khánh

Hai công trình nước sạch nông thôn xóm Bản Tiên và xóm Kéo Chưởng - Bản Giăn, xã Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ 350 triệu đồng. Dự án triển khai đầu tư, xây dựng từ cuối năm 2022, đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động, dừng hoạt động, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Chàng trai Si La Trần Tuấn Hiệp khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi hươu sao.

Chàng trai Si La đưa mô hình nuôi hươu sao về vùng biên Pa Tần

Rời bỏ Hà Nội và cơ hội việc làm ổn định, Trần Tuấn Hiệp, chàng trai dân tộc Si La, quyết định trở về quê hương để lập nghiệp. Từ những trăn trở với lợi thế tự nhiên của quê hương, anh đã xây dựng thành công mô hình nuôi hươu sao và trở thành một trong những gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của Lai Châu.