Kỳ vọng từ các dự án chỉnh trang đô thị

Khởi động các dự án chỉnh trang đô thị, môi trường như bờ bắc Kênh Đôi, rạch Xuyên Tâm sau nhiều năm lỗi hẹn không chỉ tạo niềm vui cho người dân trong vùng dự án, mà còn hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo đô thị của cả khu vực nơi dự án được thực hiện.

Khu vực dân cư thuộc dự án chỉnh trang bờ bắc Kênh Đôi (ở hai phường Chánh Hưng và Phú Định).
Khu vực dân cư thuộc dự án chỉnh trang bờ bắc Kênh Đôi (ở hai phường Chánh Hưng và Phú Định).

Đến dự lễ khởi công dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ bắc Kênh Đôi trên địa bàn Quận 8 cũ (nay là phường Chánh Hưng và Phú Định), bà Nguyễn Thị Mai (65 tuổi, ngụ phường Chánh Hưng) nói: Chúng tôi rất vui và kỳ vọng công trình sẽ không lỗi hẹn.

Dự án bờ bắc Kênh Đôi có tổng vốn đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng sẽ bao gồm các dự án: Xây bờ kè dài khoảng 4,3 km; nạo vét một phần lòng sông; mở rộng đường Hoài Thanh và Nguyễn Duy (lộ giới 20m); xây mới đường Nguyễn Duy nối dài; xây cầu Hiệp Ân 2; xây bến thủy nội địa tại phường Chánh Hưng...

Các địa phương đã di dời, giải tỏa hơn 1.600 hộ dân trong vùng dự án với các phương án tái định cư và hỗ trợ tài chính để người dân ổn định nơi ở mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Chánh Hưng Phạm Quang Tú cho biết: Người dân địa phương và chính quyền xem đây là một dự án trọng điểm sẽ đổi thay đời sống của người dân cũng như mang lại một diện mạo hoàn toàn mới cho không gian đô thị cả khu vực này.

Đầu tháng 5 vừa qua, dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (đoạn từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) cũng đã được khởi công sau hơn 20 năm người dân ròng rã chờ đợi, nhất là các hộ dân trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của dự án, nơi từng được ví là khu vực ô nhiễm nhất thành phố suốt hàng chục năm qua. Cùng với cải tạo rạch Xuyên Tâm là lễ khởi công dự án nhà ở xã hội tại số 4, Phan Chu Trinh (phường Bình Thạnh) để bảo đảm an cư cho các hộ dân bị tác động.

Đây là dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, với gần 900 căn hộ được xây dựng. Dự án cải tạo bờ bắc Kênh Đôi là một trong những dự án khởi đầu cho các mục tiêu chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường trên địa bàn khu vực Quận 8 cũ.

Trong đó, các địa phương sẽ hướng tới di dời khoảng 15 nghìn hộ dân trong giai đoạn 2025- 2030 để giải quyết vấn đề môi trường, hạ tầng và tạo diện mạo mới, hiện đại cho khu vực này.

Trong lễ khởi công dự án, đánh giá về tiềm năng, không gian đô thị của tuyến Kênh Đôi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho rằng: Kênh Đôi là tuyến giao thông thủy quan trọng về mặt lịch sử, vừa là hệ thống thoát nước và giao thông thủy kết nối quan trọng giữa thành phố và các tỉnh, thành phố chung quanh. Những tiềm năng này nhiều năm qua không được phát huy do tuyến Kênh Đôi bị ô nhiễm nặng nề, hạ tầng xuống cấp.

Dự án bờ bắc Kênh Đôi, dự án rạch Xuyên Tâm và nhiều dự án khác đều là những công trình được nhân dân mong chờ với nhiều kỳ vọng bởi nó không chỉ trực tiếp đổi thay đời sống của người dân, mà còn mở ra nhiều cơ hội để khôi phục cảnh quan truyền thống “trên bến, dưới thuyền” nức tiếng một thời; đồng thời thúc đẩy kinh tế.

Đây cũng là các dự án nhằm thực hiện hiệu quả chương trình chỉnh trang đô thị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 11, di dời toàn bộ nhà lụp xụp nằm trên và ven kênh rạch, cải thiện đời sống người dân, nhất là các hộ sống trong điều kiện tạm bợ, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ô nhiễm. Hoàn thành dự án sẽ giúp người dân chuyển tới khu tái định cư ổn định, chất lượng sống tốt hơn.

Theo đại diện Sở Xây dựng, thành phố hiện có hơn 48 nghìn căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch và 9 dự án di dời, giải tỏa để chỉnh trang đô thị. Mục tiêu giai đoạn 2025-2030 sẽ di dời khoảng 46 nghìn căn để triển khai các dự án chỉnh trang đô thị. Đây là một con số rất lớn bởi trước đó, trong cả giai đoạn từ 1993-2024 (hơn 30 năm), toàn thành phố chỉ di dời, giải phóng mặt bằng được khoảng hơn 40 nghìn căn.

Tuy nhiên, với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong giải phóng mặt bằng, huy động các nguồn lực, điều này hoàn toàn có cơ sở. Từ khởi đầu của dự án Nhiêu Lộc-Thị Nghè cách đây hơn 30 năm, tiếp đó là các dự án Tham Lương-Bến Cát; Tàu Hũ-Bến Nghé;… khi hoàn thành đã thay đổi không gian đô thị, không gian sống, cảnh quan môi trường để thành phố có thêm các phương án, giải pháp về phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực dự án đã hoàn thiện. Với các nguồn lực sẵn có, sự đồng thuận cao của người dân, rõ ràng, sự kỳ vọng từ các dự án tương tự là rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Giảng viên và sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh bên bức tường bê-tông gai dầu.

Hướng đi mới cho ngành vật liệu xây dựng

Quá trình đô thị hóa với tốc độ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kéo theo nhu cầu rất lớn về vật liệu xây dựng. Trong khi các tài nguyên truyền thống như cát, đá chịu nhiều sức ép về sản lượng khai thác, thì hàng trăm nghìn tấn chất thải xây dựng mỗi ngày vẫn phải xử lý bằng cách san lấp, đổ bỏ.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với các tổ chức, đơn vị để thu thập thông tin tìm kiếm liệt sĩ hy sinh trong Xuân Mậu Thân.

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tìm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước tiếp tục thu thập thông tin, tìm kiếm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ và các tư liệu lịch sử nhằm xác định vị trí hai rãnh mộ tập thể của cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất đêm 30, rạng sáng 31/1/1968 (Mậu Thân).

Mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công.

[Ảnh] Phường Tân Định tiếp tục mô hình chứng thực chữ ký tại nhà cho người dân

Nhiều phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển từ tư duy "quản lý hành chính" sang "phục vụ người dân". Tiêu biểu là mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận tiện, bình đẳng và nhân văn.

Tuyến metro số 3 bắt đầu ở trung tâm phường Vũng Tàu. Trong ảnh là khu vực biển Bãi Trước, Vũng Tàu và đô thị Vũng Tàu.

Đề xuất nghiên cứu kéo dài tuyến metro kết nối Vũng Tàu với sân bay Long Thành

Ban quản lý đường sắt đô thị đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận nghiên cứu chủ trương nghiên cứu bổ sung phương án kéo dài tuyến metro số 3 Vũng Tàu-Bà Rịa-Phú Mỹ. Nếu được chấp thuận, tuyến metro này sẽ đi qua địa phận thành phố Đồng Nai để kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tại lễ truy điệu các Anh hùng liệt sĩ.

[Ảnh] Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 6/7, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.

Các bạn trẻ với các sản phẩm tự trồng tại Vườn xanh cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng chuỗi thực phẩm bền vững từ mô hình Vườn xanh cộng đồng

Ngày 5/7, tại phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam và Công đoàn Trung tâm Thể dục Thể thao (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp ra mắt Green Hero Garden  - Vườn xanh cộng đồng.

Quang cảnh lễ ký kết giữa các đơn vị.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành chuẩn hóa quản lý bệnh mạn tính

Thực hiện định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện của ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế đang đóng vai trò hạt nhân về chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chương trình tăng cường quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường trên phạm vi cả nước.

Phối cảnh Trung tâm hành chính mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài 1: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Việc tháo gỡ nhiều dự án đình trệ kéo dài, cùng với nỗ lực khởi công hàng loạt công trình trọng điểm cho thấy quyết tâm chính trị cao của Thành phố Hồ Chí Minh để khơi thông các nguồn lực, tăng tốc phát triển, tạo nền tảng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026-2030.