Kỳ vọng phục hồi nền kinh tế Venezuela

Giá cả và nguồn cung năng lượng đang là thách thức chung trên toàn thế giới. Sở hữu lợi thế lớn về trữ lượng dầu mỏ, các chuyên gia đánh giá Venezuela có nhiều triển vọng vực dậy nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn thời gian qua, với mức dự báo tăng trưởng mạnh nhất trong 15 năm trở lại đây.
Cơ sở dầu mỏ ở Orinoco, Venezuela. (Ảnh REUTERS)
Cơ sở dầu mỏ ở Orinoco, Venezuela. (Ảnh REUTERS)

Giá cả và nguồn cung năng lượng đang là thách thức chung trên toàn thế giới. Sở hữu lợi thế lớn về trữ lượng dầu mỏ, các chuyên gia đánh giá Venezuela có nhiều triển vọng vực dậy nền kinh tế vốn đang gặp nhiều khó khăn thời gian qua, với mức dự báo tăng trưởng mạnh nhất trong 15 năm trở lại đây.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Venezuela và khảo sát của Bloomberg, GDP của Venezuela dự kiến sẽ tăng từ 1,9% trong năm 2021 lên 8,3% trong năm nay. Các tổ chức và các chuyên gia kinh tế đều đồng thuận về triển vọng tăng trưởng GDP của quốc gia Nam Mỹ này trong năm 2022. Venezuela từng rơi vào một cuộc suy thoái kéo dài, tuy nhiên nền kinh tế đang từng bước được cải thiện nhờ sự gia tăng về giá và sản lượng dầu mỏ, bên cạnh việc mở rộng nguồn thu thuế cũng như tín dụng ngân hàng trong nước. Hiện giá dầu thô đã tăng gần 50%, lên khoảng 115 USD/thùng. Nguồn thu ngoại tệ của Venezuela tăng mạnh thời gian qua nhờ xuất khẩu dầu đã tạo động lực cho sự tăng trưởng của nhập khẩu và tiêu dùng trong nước.

Bất chấp nhiều khó khăn, Venezuela đã tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu thô trong hai năm qua, lên mức khoảng 700.000 thùng/ngày. Trong quá khứ, là quốc gia nằm trong nhóm các nước có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, Venezuela từng có thời điểm đạt mức khai thác hơn 3 triệu thùng/ngày. Hoạt động sản xuất đang có triển vọng lạc quan sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý cho hai công ty dầu mỏ là Eni SpA của Italia và Repsol SA của Tây Ban Nha nối lại các chuyến hàng với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) vốn bị đình trệ cách đây hai năm. Quyết định này cũng đánh dấu bước tiến mới trong hy vọng cải thiện mối quan hệ giữa Caracas và Washington.

Ước tính, Venezuela có thể đạt sản lượng khai thác dầu xấp xỉ 1 triệu thùng/ngày nếu các biện pháp trừng phạt được nới lỏng. Lãnh đạo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhận định, việc cho phép bổ sung nguồn cung từ Venezuela sang các thị trường có thể giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu hiện nay. Bên cạnh lĩnh vực mũi nhọn là dầu khí, Chính phủ Venezuela cũng đang hướng tới việc đa dạng hóa nền kinh tế để tạo ra nguồn của cải khác ngoài dầu khí, như đẩy mạnh nông nghiệp, chăn nuôi và khai khoáng.

Đầu tháng 7, những chuyến hàng dầu thô đầu tiên của Venezuela chính thức cập bến châu Âu. Nguồn cung nhiên liệu từ Mỹ Latin sẽ giúp các quốc gia châu Âu phần nào hạ nhiệt vấn đề năng lượng đang rất phức tạp thời gian qua. Một số quốc gia thuộc khu vực Caribe như Saint Vincent & Grenadines, Bahamas và Antigua & Barbuda cũng lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ rào cản để Venezuela được xuất khẩu dầu trở lại, qua đó giảm bớt tác động do sự gia tăng toàn cầu giá năng lượng.

Thủ tướng Saint Vincent & Grenadines Ralph Gonsalves (Ráp Gôn-xao-vét) cho biết, các quốc gia thuộc khu vực Caribe nêu trên đã nhất trí nối lại chương trình nhập khẩu dầu thô từ Venezuela (PetroCaribe), đồng thời nhấn mạnh việc nối lại chương trình PetroCaribe sẽ mang lại lợi ích cho các nước thành viên Cộng đồng Caribe (Caricom). PetroCaribe được thành lập năm 2005 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez (U-gô Cha-vết) nhằm thúc đẩy phối hợp khai thác, chế xuất, vận chuyển và cung cấp dầu khí giữa các nước trong khu vực, từ đó giúp giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.