Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào

Tối 30/8, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2024).
Các đại biểu chào cờ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)
Các đại biểu chào cờ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Tới dự Lễ kỷ niệm có ông Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào: bà Sounthone Xayachak, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Khamphan Pheuyavong, Trưởng Ban Tuyên huấn, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Lào; đại diện nhiều cơ quan ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế tại Lào, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Lào.

Đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Phan Minh Chiến ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với mốc son chói lọi ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điểm lại những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được, ông Phan Minh Chiến nhấn mạnh, phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, trong 79 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành thắng lợi các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, khởi xướng và đang thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Phan Minh Chiến. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Phan Minh Chiến. (Ảnh: HẢI TIẾN)

Theo đó, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu phát triển và tăng trưởng liên tục với tốc độ tương đối cao trong suốt 40 năm qua với mức tăng trưởng trung bình gần 7% mỗi năm.

Quy mô GDP không ngừng được mở rộng, năm 2023 đạt khoảng 430 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trong ASEAN và thứ 35 trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

GDP bình quân đầu người tăng 58 lần, lên mức khoảng 4.300 USD năm 2023; Việt Nam đã ra khỏi nhóm các nước có thu nhập thấp từ năm 2008 và dự kiến trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 (khoảng 7.500 USD).

Nhìn chung, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh. Các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, toàn diện. Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Ông Chiến cho biết, dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay cũng là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam kỷ niệm 55 năm Ngày thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2024).

Trong dịp trọng đại này, nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, mỗi người dân Việt Nam đều bồi hồi tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và càng nhận thức rằng, mỗi bước đi lên, mỗi chiến công và thành tựu của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam giành được, đều bắt nguồn từ công lao trời biển và gắn liền với tên tuổi của Người.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào chúc mừng 79 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào chúc mừng 79 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Bày tỏ vui mừng nhận thấy trong năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, ông Chiến cũng cho rằng, Việt Nam và Lào đều đang đứng trước những thời cơ, vận hội mới, đan xen với đó là những thách thức không nhỏ từ cả chủ quan và khách quan.

Nhấn mạnh với truyền thống mối quan hệ đặc biệt, gắn bó, thủy chung, được thử thách qua ngọn lửa cách mạng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cùng với sự giúp đỡ, hợp tác tích cực của cộng đồng quốc tế, ông Chiến bày tỏ tin tưởng rằng, hai nước Việt Nam-Lào sẽ tận dụng tốt các cơ hội, vượt qua những thách thức, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong bầu không khí ấm áp, trang trọng, các đại biểu, quan khách đã cùng nhau nâng ly chúc mừng kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chúc cho đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, chúc mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa, kết trái.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.