Kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy

NDĐT - Hôm nay, tại Pháp, Tổng thống nước này Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tỏ lòng kính trọng đối với sự hy sinh của các cựu chiến binh nhân kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy của Pháp (6-6-1944 - 6-6-2019) trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Nữ hoàng Anh Elizabeth phát biểu ý kiến trong lễ kỷ niệm tại Portsmouth, Anh, ngày 5-6. (Ảnh: Tân Hoa xã) 
Nữ hoàng Anh Elizabeth phát biểu ý kiến trong lễ kỷ niệm tại Portsmouth, Anh, ngày 5-6. (Ảnh: Tân Hoa xã) 

Reuters đưa tin, Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tham dự lễ kỷ niệm được tổ chức dọc bờ biển phía bắc nước Pháp, nơi chứng kiến cuộc đổ bộ của 150 nghìn quân đồng minh.

Trước đó, ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Trump đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh sau khi cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, Thủ tướng Anh Theresa May, lãnh đạo 14 quốc gia khác, 300 cựu chiến binh tham gia cuộc đổ bộ lịch sử và khoảng 60 nghìn người dân dự Lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy, diễn ra tại thành phố Portsmouth, Anh.

Hơn 4.000 nhân viên quân sự đã tham gia các sự kiện kỷ niệm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy, diễn ra trong hai ngày 5 và 6-6-2019 tại Anh và Pháp. Chương trình biểu diễn kéo dài một giờ tại Anh đã kể lại câu chuyện về ngày đổ bộ và kế hoạch của quân đồng minh nhằm mở đường cho sự kiện lịch sử này.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng May khẳng định: “Cuộc đổ bộ Normandy 75 năm trước là một thời khắc lịch sử trong hợp tác quốc tế”. Bà May bày tỏ kính trọng các cựu chiến binh vì sự dũng cảm và hy sinh của họ trên các bãi biển tại Normandy, nơi đánh dấu một bước ngoặt trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. “Chúng ta nguyện không bao giờ quên món nợ chúng ta đã nợ họ”, bà May nói.

Ngày 6-6-1944 là ngày quân đồng minh đổ bộ vào Normandy trong cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Mục tiêu của cuộc tấn công là giải phóng nước Pháp, tiến tới giải phóng châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã.

Có thể bạn quan tâm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.