Kỷ niệm 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại tại Liên bang Nga

Ngày 7/11, nhân kỷ niệm 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2024), tại nhiều khu vực và địa phương ở Nga đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm, mít-tinh nhằm ôn lại sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn và sâu sắc đối với lịch sử toàn nhân loại.
Người dân mang biểu ngữ, cờ, hoa, hô vang các khẩu hiệu, ôn lại những giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.
Người dân mang biểu ngữ, cờ, hoa, hô vang các khẩu hiệu, ôn lại những giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga, phái đảng Cộng sản tại Duma quốc gia (Hạ viện) Quốc hội Liên bang Nga, Ủy ban thành phố Moskva, Đoàn Thanh niên Cộng sản Lênin, cùng các phong trào quần chúng cánh tả tổ chức mít-tinh và đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.

Trong bài phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Genady Zyuganov nhấn mạnh, lịch sử nhân loại đã từng có không ít các cuộc cách mạng có ảnh hưởng tới sự phát triển xã hội, song Cách mạng Tháng Mười Nga là một cuộc cách mạng mang ý nghĩa lịch sử toàn cầu.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản Liên bang Nga tiến vào Quảng Trường Đỏ đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản Liên bang Nga tiến vào Quảng Trường Đỏ đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.

Tháng Mười năm 1917 mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên “cất cánh” về kinh tế và văn hóa, kỷ nguyên của những thắng lợi về chính trị và lao động. Đây là thời đại gắn liền với những nhân vật kiệt xuất như Vladimir Lenin, Joseph Stalin…

Cách mạng Tháng Mười vĩ đại thành công, Liên Xô đã trở thành quốc gia hàng đầu trên thế giới trong các lĩnh vực không gian và khoa học, giáo dục và y tế, thể thao và văn hóa. Hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe của Liên Xô đạt những tiêu chuẩn đặc biệt cao, mà nhiều nước trên thế giới phải học hỏi.

Ông Genady Zyuganov tái khẳng định, Cách mạng Tháng Mười vĩ đại không phải là chuyện của quá khứ. Lý tưởng của cuộc cách mạng vẫn tồn tại ở những người đang xây dựng xã hội mới và công bằng tại Trung Quốc, Việt Nam, Cuba và Venezuela. Lịch sử thắng lợi của Đảng Lênin mang lại cho chúng ta sự lạc quan và tin tưởng rằng, những lực lượng tốt đẹp và tiến bộ sẽ thắng thế.

Đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.
Đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.

Tại lễ mít-tinh, đông đảo người dân mang biểu ngữ, cờ, hoa, hô vang các khẩu hiệu, ôn lại những giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười. Họ cùng hát vang những bài ca bất hủ thời Xô-viết đã in đậm không chỉ trong trái tim của người dân Nga, mà còn của nhiều người dân tiến bộ trên toàn thế giới.

Người dân Nga nhấn mạnh tính sáng tạo trong đường lối chính sách của chính quyền Xô Viết, trên cơ sở này đưa ra các giải pháp đối với các vấn đề hiện tại của nước Nga hiện nay.

Đông đảo người dân có mặt tại lễ mít-tinh khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga mãi mãi trường tồn cùng lịch sử, là cuộc cách mạng điển hình nhất cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, giải phóng lao động, giải phóng con người.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Genady Zyuganov trả lời báo chí nhân 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.
Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Genady Zyuganov trả lời báo chí nhân 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Đặt hoa trước Lăng V.I.Lênin, lãnh đạo, các đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga và người dân Nga kính cẩn nghiêng mình, biết ơn, tưởng nhớ công lao to lớn của nhà lý luận chính trị kiệt xuất, vị lãnh tụ lỗi lạc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên thế giới.

Cùng ngày, tại nhiều địa phương khác trên khắp nước Nga diễn ra các hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.

Khách du lịch chật vật giữa trời nắng nóng ở Italia. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Châu Âu chống chọi nắng nóng cực đoan

Theo các nhà khí tượng học, một khối không khí nóng từ sa mạc Sahara kết hợp với vùng áp cao mạnh đã hình thành nên hiện tượng được gọi là vòm nhiệt, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao tại Tây và Trung Âu. Dự báo nhiều nơi có thể ghi nhận mức nhiệt từ 39 đến 44 độ C trong những ngày tới.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương tri ân các nhà giáo, chuyên gia đã bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt tới các thế hệ kiều bào.

Kết nối những người “giữ lửa” cho tiếng Việt nơi xa Tổ quốc

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài đã trở thành mạng lưới quy tụ những người chung khát vọng gìn giữ tiếng mẹ đẻ, quảng bá văn hóa Việt Nam và vun đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.