Kỷ niệm 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại tại Liên bang Nga

Ngày 7/11, nhân kỷ niệm 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/2024), tại nhiều khu vực và địa phương ở Nga đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm, mít-tinh nhằm ôn lại sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn và sâu sắc đối với lịch sử toàn nhân loại.
Người dân mang biểu ngữ, cờ, hoa, hô vang các khẩu hiệu, ôn lại những giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.
Người dân mang biểu ngữ, cờ, hoa, hô vang các khẩu hiệu, ôn lại những giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga, phái đảng Cộng sản tại Duma quốc gia (Hạ viện) Quốc hội Liên bang Nga, Ủy ban thành phố Moskva, Đoàn Thanh niên Cộng sản Lênin, cùng các phong trào quần chúng cánh tả tổ chức mít-tinh và đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.

Trong bài phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Genady Zyuganov nhấn mạnh, lịch sử nhân loại đã từng có không ít các cuộc cách mạng có ảnh hưởng tới sự phát triển xã hội, song Cách mạng Tháng Mười Nga là một cuộc cách mạng mang ý nghĩa lịch sử toàn cầu.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản Liên bang Nga tiến vào Quảng Trường Đỏ đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng Sản Liên bang Nga tiến vào Quảng Trường Đỏ đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.

Tháng Mười năm 1917 mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên “cất cánh” về kinh tế và văn hóa, kỷ nguyên của những thắng lợi về chính trị và lao động. Đây là thời đại gắn liền với những nhân vật kiệt xuất như Vladimir Lenin, Joseph Stalin…

Cách mạng Tháng Mười vĩ đại thành công, Liên Xô đã trở thành quốc gia hàng đầu trên thế giới trong các lĩnh vực không gian và khoa học, giáo dục và y tế, thể thao và văn hóa. Hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe của Liên Xô đạt những tiêu chuẩn đặc biệt cao, mà nhiều nước trên thế giới phải học hỏi.

Ông Genady Zyuganov tái khẳng định, Cách mạng Tháng Mười vĩ đại không phải là chuyện của quá khứ. Lý tưởng của cuộc cách mạng vẫn tồn tại ở những người đang xây dựng xã hội mới và công bằng tại Trung Quốc, Việt Nam, Cuba và Venezuela. Lịch sử thắng lợi của Đảng Lênin mang lại cho chúng ta sự lạc quan và tin tưởng rằng, những lực lượng tốt đẹp và tiến bộ sẽ thắng thế.

Đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.
Đặt hoa tại Lăng V.I.Lenin.

Tại lễ mít-tinh, đông đảo người dân mang biểu ngữ, cờ, hoa, hô vang các khẩu hiệu, ôn lại những giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười. Họ cùng hát vang những bài ca bất hủ thời Xô-viết đã in đậm không chỉ trong trái tim của người dân Nga, mà còn của nhiều người dân tiến bộ trên toàn thế giới.

Người dân Nga nhấn mạnh tính sáng tạo trong đường lối chính sách của chính quyền Xô Viết, trên cơ sở này đưa ra các giải pháp đối với các vấn đề hiện tại của nước Nga hiện nay.

Đông đảo người dân có mặt tại lễ mít-tinh khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga mãi mãi trường tồn cùng lịch sử, là cuộc cách mạng điển hình nhất cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, giải phóng lao động, giải phóng con người.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Genady Zyuganov trả lời báo chí nhân 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.
Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Genady Zyuganov trả lời báo chí nhân 107 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Đặt hoa trước Lăng V.I.Lênin, lãnh đạo, các đảng viên Đảng Cộng sản Liên bang Nga và người dân Nga kính cẩn nghiêng mình, biết ơn, tưởng nhớ công lao to lớn của nhà lý luận chính trị kiệt xuất, vị lãnh tụ lỗi lạc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên thế giới.

Cùng ngày, tại nhiều địa phương khác trên khắp nước Nga diễn ra các hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.