Vẹn nguyên bài học chớp thời cơ và tinh thần triệt để cách mạng

Ngày 7/11, giai cấp vô sản và nhân dân tiến bộ trên thế giới kỷ niệm 107 năm Ngày Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2024).
Đêm 7/11/1917 (25/10 theo lịch Nga cũ), quân khởi nghĩa tấn công vào Cung điện Mùa Đông ở Petrograd, mở đầu cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. (Ảnh: Tư liệu quốc tế TTXVN)
Đêm 7/11/1917 (25/10 theo lịch Nga cũ), quân khởi nghĩa tấn công vào Cung điện Mùa Đông ở Petrograd, mở đầu cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga. (Ảnh: Tư liệu quốc tế TTXVN)

Đã hơn 100 năm, những bài học quý báu của sự kiện vĩ đại, "rung chuyển thế giới" của thế kỷ XX vẫn còn nguyên giá trị thời sự, trong đó đặc biệt là bài học chớp thời cơ và tinh thần cách mạng triệt để. Bài học này càng có ý nghĩa với Việt Nam hiện nay khi chúng ta đang chuẩn bị thế và lực để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Nhìn lại lịch sử cách đây 107 năm, vào năm 1917, nước Nga đã bộc lộ là một khâu yếu trong hệ thống đế quốc chủ nghĩa, bởi vậy, việc xúc tiến và chuẩn bị những điều kiện, tiền đề cần thiết để thực hiện cuộc cách mạng vô sản ở đất nước rộng lớn này là nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết của những người cộng sản và giai cấp công nhân Nga.

Tuy nhiên, để đi đến thắng lợi, cuộc Cách mạng tháng Mười Nga đã phải trải qua nhiều khó khăn, trở ngại và đứng trước những nguy cơ tưởng chừng không thể vượt qua. Khi thời cơ cách mạng đến, V.I. Lênin đã nhanh chóng tổ chức phát động và lãnh đạo khởi nghĩa vũ trang trong toàn quốc để giành "toàn bộ chính quyền về tay Xô-viết".

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc chớp thời cơ khởi nghĩa và tinh thần cách mạng triệt để, lãnh tụ Lênin từng nói: "Vô luận bằng cách nào cũng không được để Kerenskii và bè lũ nắm chính quyền đến ngày 25, việc đó tuyệt đối phải quyết định ngay chiều hôm nay. Lịch sử sẽ không tha thứ những người cách mạng hôm nay có thể chiến thắng (và nhất định sẽ thắng lợi hôm nay) mà lại chậm trễ, vì đợi đến ngày mai, không khéo họ lại bị mất hết cả".

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, tính triệt để của cuộc cách mạng; việc xây dựng lực lượng cách mạng, phương pháp cách mạng, chớp đúng thời cơ và tình thế cách mạng… Những bài học quý báu này đến nay vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa thời đại.

Đối với Việt Nam, thực tế lịch sử đã chứng minh, mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam đều gắn liền với ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga, bởi sự kiện này như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Như ánh mặt trời rạng đông xua tan bóng tối, cuộc Cách mạng tháng Mười đã chiếu rọi ánh sáng mới vào lịch sử loài người" và "Chỉ có Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng triệt để nhất vì nó đem lại tự do bình đẳng hạnh phúc thật sự cho nhân dân lao động và còn giúp đỡ các dân tộc bị áp bức làm cách mạng để tự giải phóng".

Những bài học khởi nghĩa chọn thời cơ cách mạng và sự chỉ đạo nhạy bén, kiên quyết, quả cảm, dứt điểm và chắc thắng… đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta vận dụng, sáng tạo để tạo nên những thắng lợi vĩ đại có ý nghĩa lịch sử to lớn như Cách mạng Tháng Tám 1945 với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam; Đại thắng mùa Xuân 1975 mở ra kỷ nguyên hòa bình, độc lập, thống nhất cho dân tộc; và nay là những thành quả to lớn của công cuộc Đổi mới gần 40 năm tạo nền tảng vững chắc đưa đất nước chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Ngày 31/10, trao đổi với các học viên cán bộ quy hoạch Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết: "Chúng ta xác định là từ nay đến năm 2030 là giai đoạn quan trọng nhất để xác lập trật tự thế giới mới. 5 năm nữa trật tự này có thể được xác định thì đây cũng là thời kỳ cơ hội chiến lược quan trọng, giai đoạn nước rút của cách mạng Việt Nam để đạt được mục tiêu 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, tạo tiền đề vững chắc để đạt các kế hoạch đề ra mục tiêu 100 năm thành lập nước vào năm 2045".

Với thời cơ chiến lược quan trọng như vậy, người đứng đầu Đảng ta lưu ý, "cần phải có kế hoạch dài hạn để đạt được mục tiêu đã đề ra. Bởi thế giới đang thay đổi liên tục, chuyển mình chậm là lạc hậu với thế giới". Hay nói cách khác, nếu không quyết liệt, không có tinh thần triệt để cách mạng, dứt điểm và chắc thắng thì thời cơ để đất nước ta "vươn mình", "sánh vai với các cường quốc năm châu" như ước nguyện của Bác Hồ lúc sinh thời sẽ không thành hiện thực và nước ta sẽ lạc hậu với thế giới.

Với nhận thức như vậy, thời gian qua, cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương đã thực sự chuyển mình mạnh mẽ, quyết liệt tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, đây là những vấn đề rất cấp thiết hiện nay và Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã, đang chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ ngay từ bây giờ, không chờ đến Đại hội XIV.

Những việc gì làm được là phải tiến hành ngay, với tinh thần "rất khẩn trương, không phải chờ đợi gì nữa". Còn theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Chúng ta phải tập trung tháo gỡ điểm nghẽn một cách tích cực nhất, hiệu quả nhất, phải coi trọng thời gian và trí tuệ ở điểm này để tháo gỡ thật nhanh".

Tin tưởng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân, đất nước sẽ chớp lấy thời cơ lịch sử, "vươn mình" đạt được mục tiêu trở thành quốc gia đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030, và trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 như Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra, hai mốc lịch sử kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước; thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc; đồng thời góp phần khẳng định giá trị trường tồn, vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười Nga.

Có thể bạn quan tâm

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.