Kiều bào Thái Lan tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu

Ngày 28/8 (mùng 2/8 âm lịch ), tại chùa Quảng Phước (Wat Anamnikayaram) ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, cộng đồng phật tử và bà con Việt kiều đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu để ghi nhớ, trân trọng công ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên.
Những người dự buổi lễ cùng tham gia nghi thức bông hồng cài áo.
Những người dự buổi lễ cùng tham gia nghi thức bông hồng cài áo.

Được tổ chức thường niên từ năm 2009, Lễ Vu lan báo hiếu và cầu siêu là hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bà con kiều bào tại Thái Lan, mang đậm màu sắc văn hóa Việt Nam với các nghi lễ trang nghiêm, ấm cúng tại các ngôi chùa Việt ở thủ đô Bangkok. Do đại dịch Covid-19, hoạt động này đã bị gián đoạn trong hai năm vừa qua. Năm nay, để bảo đảm an toàn cho bà con, lễ Vu lan cũng được rút gọn về thời gian và số người tham dự.

Có mặt tham dự buổi lễ, Hòa thượng Thích Minh Ân, Phó Tăng trưởng An Nam Tông (Annamnikaya), tông phái Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan, đồng thời là trụ trì chùa Khánh Vân tại Bangkok, cho biết: “Buổi lễ này của bà con người Thái gốc Việt rất hay, giúp thế hệ con cháu nhớ đến công ơn của cha mẹ, ông bà. Buổi lễ được tổ chức đơn giản, ngắn gọn, sẽ rất ý nghĩa và cô đọng”.

Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Tại buổi lễ, chư tăng và phật tử trang trọng tổ chức lễ cầu siêu, các nghi thức dâng hương, hoa để tỏ lòng tôn kính đức Phật, tụng kinh báo hiếu Vu lan. Các phật tử còn được nghe các chư thầy giảng giải về ngày lễ xá tội vong nhân, về đức hiếu hạnh và con cái cần làm những gì để báo hiếu cha mẹ.

Sau lễ tụng kinh, tất cả các chư tăng, bà con Việt kiều cùng tham gia nghi thức bông hồng cài áo. Mỗi một bông hồng cài lên áo đều gửi gắm được tình cảm của những người con dành cho đấng sinh thành của mình. Hoa màu đỏ được cài có ý nghĩa cảm ơn trời đất vì vẫn được phụng dưỡng cha mẹ, còn hoa màu trắng như lời nhắn nhủ, nhắc nhở, dành cho những ai không may không còn cha mẹ.

Anh Wangnakorn Pholloke, một người Thái gốc Việt quê ở tỉnh Nakhon Phanom, chia sẻ: “Lễ Vu lan được tổ chức giúp bà con Việt kiều cùng cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Thái Lan cảm nhận được hơn nữa tình yêu dành cho quê hương, cho gia đình của mình. Trong các nước ASEAN, văn hóa và Việt Nam và Thái Lan có nhiều nét giống nhau, nếu như lễ Songkhran của Thái giống dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam thì dịp Ngày của mẹ bên Thái cũng giống lễ Vu lan của người Việt”.

Sau nhiều năm được duy trì tổ chức, lễ Vu lan đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của bà con kiều bào tại Thái Lan, thể hiện ước mong gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa về lòng hiếu hạnh của cộng đồng bà con Việt kiều trên đất Thái.

Có thể bạn quan tâm

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.