Kiên Giang: Sạt lở, sụt lún đường gây thiệt hại khoảng 90 tỷ đồng

Từ đầu tháng 3/2024 đến nay, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao làm cho nước bốc hơi nhanh, mặt nước trên các kênh trong khu vực vùng đệm U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang khô cạn đã gây ra tình trạng sạt lở, sụt lún đường giao thông, nhà ở, ảnh hưởng sản xuất trên địa bàn hai xã Minh Thuận và An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, ước thiệt hại khoảng 90 tỷ đồng.
Đoạn giao thông bị sạt lở ở vùng đệm U Minh Thượng.
Đoạn giao thông bị sạt lở ở vùng đệm U Minh Thượng.

Ngày 8/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chủ trì cuộc họp nghe các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình sạt lở do hạn hán gây ra trên địa bàn huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Lê Hữu Toàn cho biết, từ đầu tháng 3/2024 đến nay, do nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao làm cho nước bốc hơi nhanh, mặt nước trên các kênh trong khu vực vùng đệm U Minh Thượng khô cạn đã gây ra tình trạng sạt lở, sụt lún đường giao thông, nhà ở, ảnh hưởng sản xuất trên địa bàn hai xã Minh Thuận và An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, ước thiệt hại khoảng 90 tỷ đồng.

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Đến thời điểm hiện tại, có 297 điểm với chiều dài gần 8.200m đường bị sạt lở, sụt lún và có nguy cơ sạt lở trên địa bàn xã Minh Thuận và An Minh Bắc. Trong đó, sạt lở 6.668m; rạn nứt, có nguy cơ sạt lở, sụt lún 1.515m; có 26 căn nhà bị sạt lở, sụt lún (xã Minh Thuận 7 căn, An Minh Bắc 19 căn).

Thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh Kiên Giang và huyện U Minh Thượng đã kịp thời sửa chữa các vị trí sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường ĐT.965; kịp thời lắp đèn, căng dây, rào chắn, biển báo; phân công lực lượng thanh tra giao thông tập trung tuần tra, kiểm tra tuyến để bảo đảm giao thông tạm; bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành yêu cầu các sở, ngành có liên quan và địa phương tiếp tục chủ động thực hiện tốt kế hoạch của tỉnh về triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô giai đoạn 2023-2024.

Đồng thời, các đơn vị liên quan thực hiện tốt phương án về phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô giai đoạn 2023-2024.

Đoạn lộ bê tông trên địa bàn xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng bị sạt lở.

Đoạn lộ bê tông trên địa bàn xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng bị sạt lở.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ động tham mưu công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán gây sạt lở, sụt lún xảy ra trên địa bàn xã Minh Thuận và xã An Minh Bắc; kịp thời khắc phục những khó khăn trước mắt.

Ngoài ra, Sở tiếp tục theo dõi diễn biến mới nhất để cung cấp thông tin cho người dân nắm tình hình trong vùng nguy hiểm; phối hợp địa phương ứng phó hiệu quả, giảm thiệt hại xuống thấp nhất; tổng hợp, báo cáo tình hình và thường xuyên tăng cường kiểm tra thiếu nước, xâm nhập mặn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ động, phối hợp các sở, ngành có liên quan đề xuất phương án hỗ trợ các tình huống xảy ra; tăng cường kiểm tra thường xuyên, dự báo có chủ động khắc phục nếu có sự cố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành phát biểu chỉ đạo.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Kiên Giang giao Sở Giao thông vận tải tỉnh khẩn trương thực hiện bảo đảm giao thông đường thủy, bộ, có cảnh báo kịp thời; phối hợp chính quyền địa phương vận động người dân hỗ trợ Nhà nước tạm mượn đất để thực hiện việc lưu thông trong mùa thu hoạch và thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành yêu cầu Ủy ban nhân dân các địa phương trong tỉnh nói chung và Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng nói riêng thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường công tác kiểm tra trong mùa khô, hạn.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân tại các vùng có nguy cơ cao không để xảy ra thiệt hại về tài sản, về người; không để người dân thiếu nước sinh hoạt; hỗ trợ nơi ở cho người dân bị hư hại về nhà ở.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.