Kiểm soát thuốc lá toàn diện hơn, tập trung bảo vệ thanh thiếu niên và trẻ em

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 15 triệu người hút thuốc và nằm trong nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới. Đáng chú ý, mỗi năm có khoảng 103 nghìn người Việt tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có 18.800 trường hợp do hút thuốc thụ động.

Các chuyên gia lĩnh vực y tế chia sẻ thông tin tại hội thảo
Các chuyên gia lĩnh vực y tế chia sẻ thông tin tại hội thảo

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến ngày 31/5/2026). Chủ đề của Ngày Thế giới không Thuốc lá được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn chủ đề: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo - Hành động để đẩy lùi nạn nghiện nicotine và thuốc lá”.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 15 triệu người hút thuốc và nằm trong nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới. Mỗi năm, khoảng 103.000 người Việt tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có 18.800 trường hợp do hút thuốc thụ động.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, thuốc lá không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn tạo gánh nặng kinh tế lớn, với chi phí y tế và tổn thất kinh tế ước tính khoảng 108.700 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 1,14% GDP.

Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó khoảng 69 chất gây ung thư. Trên toàn cầu, thuốc lá gây hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm, bao gồm khoảng 1,6 triệu người chết do hít phải khói thuốc thụ động.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế cảnh báo nicotine là chất gây nghiện mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên, gây rối loạn nhận thức, cảm xúc và sức khỏe tâm thần. Tổ chức Y tế thế giới khẳng định không có bất kỳ sản phẩm chứa nicotine nào an toàn cho sức khỏe. Không chỉ gây tổn hại sức khỏe, thuốc lá còn tạo gánh nặng lớn về kinh tế và xã hội.

Đáng chú ý, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2024, tổng chi phí y tế và kinh tế do thuốc lá gây ra tại Việt Nam ước tính khoảng 108.700 tỷ đồng, tương đương 1,14% GDP; chi phí ô nhiễm môi trường liên quan đến thuốc lá ước khoảng 99.000 tỷ đồng mỗi năm. Trước thực trạng nêu trên, Tổ chức này kêu gọi các quốc gia tăng cường các biện pháp kiểm soát thuốc lá toàn diện hơn, tập trung bảo vệ thanh thiếu niên và trẻ em.

Tại Việt Nam, mặc dù công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đã đạt một số kết quả bước đầu, người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, vẫn dễ dàng tiếp cận các sản phẩm thuốc lá. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp bách phải tăng cường kiểm soát mạng lưới bán lẻ thuốc lá nhằm giảm nguồn cung và hạn chế khả năng tiếp cận sản phẩm. Một trong những giải pháp được đề xuất là cấm cơ sở bán buôn, bán lẻ trưng bày thuốc lá dưới mọi hình thức.

Theo báo cáo đánh giá 13 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, có tới 82,5% điểm bán vi phạm quy định trưng bày quá số lượng cho phép (một bao, một tút hoặc một hộp cho mỗi nhãn hiệu thuốc lá). Vi phạm quảng cáo thuốc lá trên internet cũng tăng mạnh, từ 0,8% năm 2015 lên 5,1% vào năm 2020.

tl222222222222.jpg
Quang cảnh hội thảo

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, Thạc sĩ Trần Thị Vân Ngọc (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) cho biết, Bộ Y tế đang trình Chính phủ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Dự án luật nêu trên cần hoàn thành và gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước ngày 31/7/2026 để trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ hai (Quốc hội XVI) vào tháng 10/2026 tới đây. Trong đó, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ thông qua hai chính sách: "Cấm sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, quá cảnh, vận chuyển, quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, chứa chấp, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá mới khác"; "Cấm cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc lá trưng bày thuốc lá dưới mọi hình thức".

Trước thực trạng tỷ lệ trẻ em trong nhóm tuổi (từ 13 đến 15 tuổi) sử dụng thuốc lá ngày càng cao tại Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Thu Hương đề xuất cấm người sinh từ ngày 1/1/2010 trở về sau mua và sử dụng thuốc lá, hướng tới mục tiêu xây dựng "thế hệ không khói thuốc" trong tương lai.

Song song đó, cấm sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, quá cảnh, vận chuyển, quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, chứa chấp, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá mới khác trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tưởng đau chân do đá bóng, bé trai 11 tuổi đối mặt nguy cơ mất chân vì viêm xương tủy

Từ những cơn sốt kéo dài hơn 2 tháng kèm đau nhức chân, bé trai 11 tuổi ở Lai Châu được xác định mắc nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng và viêm xương tủy xương đùi. Vi khuẩn có độc lực mạnh đã phá hủy nghiêm trọng cấu trúc xương, buộc các bác sĩ phải phẫu thuật khẩn cấp để bảo tồn chân cho bệnh nhi.

Đại diện Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh và Trung tâm Y tế Cư Kuin ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chăm sóc sức khỏe cho người dân .

Kết nối, hỗ trợ chuyên môn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, hướng đi chiến lược của Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, việc tăng cường liên kết, hỗ trợ chuyên môn giữa các cơ sở y tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám chữa bệnh, mang lại lợi ích trực tiếp cho người bệnh.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh.

Phẫu thuật thành công cho nữ sinh mang hai khối u buồng trứng khổng lồ nặng gần 15kg

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt cho một nữ bệnh nhân 16 tuổi, mang hai khối u buồng trứng khổng lồ với tổng trọng lượng gần 15kg. Đặc biệt, dù phải đối mặt với tình trạng bệnh lý nặng nề và phức tạp, nhưng các bác sĩ đã nỗ lực bảo tồn tối đa chức năng sinh sản cho bệnh nhân.

Cán bộ Trung tâm Y tế Tủa Chùa trực, bảo đảm y tế tại điểm thi trên địa bàn xã Tủa Chùa.

Điện Biên phân công 79 cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh và ứng phó các tình huống khẩn cấp và trách nhiệm thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Điện Biên, ngành Y tế Điện Biên đã phân công 79 cán bộ y tế trực, thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm y tế tại 27 điểm thi.

Các chuyên gia, nhà quản lý tham dự Tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Những diễn biến khó lường tại Việt Nam”.

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Đây là cảnh báo được các chuyên gia y tế đưa ra tại Tọa đàm “Sốt xuất huyết Dengue: Những diễn biến khó lường tại Việt Nam” do Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) phối hợp Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế), Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin y tế quốc gia (Bộ Y tế) phát biểu tại chương trình.

AI được kỳ vọng giải bài toán quá tải dữ liệu hình ảnh y tế và giám định bảo hiểm

Khối lượng hình ảnh y tế tăng nhanh, tạo áp lực lớn cho bác sĩ và hệ thống giám định bảo hiểm y tế. Bộ Y tế cho rằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhận diện hình ảnh không chỉ hỗ trợ chẩn đoán mà còn giúp chuẩn hóa dữ liệu, tăng minh bạch trong thanh toán và góp phần sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế.

Ảnh minh họa.

Nghẹt mũi mùa hè: Cảnh giác nhầm lẫn giữa dị ứng và viêm xoang

Nắng nóng kéo dài xen kẽ những cơn mưa giông bất chợt khiến nhiều người thường xuyên gặp các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi kéo dài. Tuy nhiên, không ít người lại nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang, dẫn đến việc tự ý dùng thuốc, thậm chí lạm dụng kháng sinh hoặc thuốc xịt mũi, khiến tình trạng bệnh kéo dài.

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh tìm đường đi, phòng thi. (Ảnh: QUỲNH TRANG)

Bộ Y tế triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm bảo vệ sức khỏe thí sinh mùa thi

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Kế hoạch tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cấp cứu khám chữa bệnh và ứng phó các tình huống khẩn cấp.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật nhờ sự hỗ trợ của hệ thống robot phẫu thuật Da Vinci Xi.

“Bình dân hóa” công nghệ robot phẫu thuật với chi phí thấp hơn nhiều so với thế giới

Một trong những rào cản lớn nhất của phẫu thuật robotlà chi phí điều trị đắt đỏ. Tuy nhiên, cùng với việc mở rộng ứng dụng công nghệ robot trong ngoại khoa và sự tham gia hỗ trợ của bảo hiểm y tế, người bệnh Việt Nam đang có thêm cơ hội tiếp cận các kỹ thuật điều trị hiện đại với chi phí hợp lý hơn ngay trong nước.

Ảnh minh họa.

Quên tiêm nhắc lại viêm não Nhật Bản, không ít trẻ gặp biến chứng

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tổn thương não nặng, tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng thần kinh suốt đời. Các chuyên gia cảnh báo, nhiều trường hợp mắc bệnh nặng xảy ra ở những người đã tiêm vaccine cơ bản nhưng bỏ quên mũi tiêm nhắc lại.

An toàn vệ sinh thực phẩm cần được quản lý hiệu quả hơn ngay từ nguyên liệu đầu vào. (Ảnh minh họa)

Thời tiết nắng nóng, kiểm soát chặt nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; truyền thông để người dân biết bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nguy cơ ô nhiễm chéo, hư hỏng thực phẩm.